4 Sao 1 Gạch: Cấp Bậc Quân Đội và Công An

Bạn đã bao giờ tự hỏi về ý nghĩa của những biểu tượng sao và gạch trên bộ quần hàm của quân đội và công an? Đây là những dấu hiệu để phân biệt cấp bậc và chức vụ của các nhân viên. Vậy cấp bậc “4 sao 1 gạch” trong quân đội và công an là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Cấp Bậc Quân Đội và Công An

Theo quy định tại Nghị định 82/2016/NĐ-CP về cấp hiệu của Quân đội nhân dân Việt Nam, hệ thống cấp bậc quân hàm gồm nhiều biểu tượng khác nhau. Đối với sĩ quan và học viên, cấp hiệu được thể hiện bằng các biểu tượng sao và vạch trên quần hàm. Số lượng sao và vạch càng nhiều, chức vụ càng lớn.

Cấp bậc “4 sao 1 gạch” tương ứng với cấp Đại úy trong quân đội và công an. Cụ thể, cấp hiệu này có 4 sao và 1 vạch màu vàng trên quần hàm. Đi kèm với đó, các cấp bậc khác cũng có số lượng sao và vạch tương ứng:

  • Thiếu úy, Thiếu tá, Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc Hải quân: 01 sao.
  • Trung úy, Trung tá, Trung tướng, Phó Đô đốc Hải quân: 02 sao.
  • Thượng úy, Thượng tá, Thượng tướng, Đô đốc Hải quân: 03 sao.
  • Đại úy, Đại tá, Đại tướng: 04 sao.

Cấp bậc cao nhất trong quân đội và công an hiện nay là Đại tướng, chỉ được phong cấp và ban hành quyết định bởi Chủ tịch nước.

Thẩm Quyền Phong Quân Hàm

Việc phong quân hàm trong quân đội, công an được quy định chặt chẽ và thực hiện đúng thẩm quyền. Thẩm quyền phong quân hàm quân đội được quy định trong Thông tư 07/2016/TT-BQP và theo Luật Công an nhân dân 2018 đối với công an.

Theo quy định, thẩm quyền phong, thăng, giáng, tước cấp bậc hàm, nâng lương sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ; bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, giáng chức các chức vụ; bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh trong Công an nhân dân do các người có thẩm quyền quyết định.

  • Chủ tịch nước phong, thăng cấp bậc hàm cấp tướng đối với sĩ quan Công an nhân dân.
  • Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an; quyết định nâng lương cấp bậc hàm Đại tướng, Thượng tướng.
  • Bộ trưởng Bộ Công an quyết định nâng lương cấp bậc hàm Trung tướng, Thiếu tướng; quy định việc phong, thăng, nâng lương các cấp bậc hàm, bổ nhiệm các chức vụ, chức danh còn lại trong Công an nhân dân.

Cấp Bậc Cao Nhất Trong Quân Đội và Công An

Cấp bậc cao nhất trong quân đội và công an hiện nay là Đại tướng. Đối với quân đội, cấp bậc quân hàm của sĩ quan gồm Thiếu tướng, Trung tướng, Thượng tướng và Đại tướng. Trong công an, sĩ quan có cấp bậc tương ứng là Thượng tá, Trung tá, Thiếu tá và Đại tá. Điều này cũng được quy định trong Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam 1999 và Luật Công an nhân dân 2018.

Để phân biệt cấp bậc và chức vụ của các nhân viên trong quân đội và công an, hệ thống quân hàm đã được quy định theo từng bậc và số lượng sao, vạch trên quần hàm. Điều này giúp tạo ra sự công bằng và minh bạch trong việc thăng cấp và giữ vị trí trong lực lượng quân đội và công an.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về cấp bậc “4 sao 1 gạch” trong quân đội và công an cũng như hệ thống quân hàm và thẩm quyền phong cấp bậc. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm một số vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài: 1900.6199 để được tư vấn.