Booking Confirmation – Một Bí Mật Quan Trọng Cho Xuất Nhập Khẩu

Bạn đã bao giờ nghe về Booking Confirmation là gì chưa? Cùng mình khám phá cách đọc và cách làm Booking Confirmation trong xuất nhập khẩu hàng hóa nhé! Đây là một chứng từ quan trọng không thể thiếu trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Đối với nhân viên chứng từ, công việc làm Booking Confirmation trở nên thường xuyên. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Booking Confirmation, nội dung trên Booking và cung cấp một số mẫu Booking Confirmation để bạn tham khảo.

1. Booking Confirmation Là Gì?

Booking Confirmation là gì? Đơn giản mà nói, Booking Confirmation là xác nhận đặt chỗ. Trong xuất nhập khẩu hàng hóa, sau khi người thuê tàu và hãng tàu/FWD đạt được thỏa thuận về giá cước, hãng tàu sẽ gửi lại một xác nhận cho người thuê tàu rằng họ đã đặt được chỗ trên tàu/giữ được containers để chở hàng. Xác nhận đó chính là Booking Confirmation hay Booking Note. Thông qua Booking Confirmation, bạn đã có một lệnh yêu cầu cung cấp container rỗng.

Booking Confirmation có thể được phát hành bởi Hãng tàu hoặc bởi FWD tùy thuộc vào việc chúng ta book cước với ai. Vậy, Booking Confirmation là xác nhận thủ tục đặt hàng trước của khách hàng đối với các hãng tàu.

2. Quy Trình Làm Booking

Thông thường, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thường thuê các công ty logistics/forwarder để thực hiện dịch vụ vận chuyển và làm booking. Quy trình booking không quá khó khăn, vì vậy bạn không cần quá lo lắng về các bước thực hiện. Thay vào đó, hãy chú ý đến các thông tin mà bạn cung cấp trong quá trình này, vì nội dung này liên quan trực tiếp đến việc vận chuyển hàng hóa của bạn sau này.

Quy trình thực hiện booking được thực hiện theo 3 bước như sau:

Bước 1: Sau khi thống nhất về thời gian, giá cước, bên doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ liên hệ với công ty vận chuyển để yêu cầu đặt trước một chỗ trong hãng tàu theo thông tin được ghi cụ thể trên booking request. Các thông tin cơ bản về hàng hóa cần cung cấp gồm khối lượng, tên hàng hóa, cảng đi và cảng đến, thời gian, địa điểm giao hàng cụ thể…

Bước 2: Khi các thông tin đã được điền đầy đủ, hai bên là doanh nghiệp và công ty vận chuyển sẽ cùng nhau vận chuyển hàng hóa.

Bước 3: Xác nhận thông tin liên hệ với hãng để nhận lệnh cấp container rỗng để đóng hàng và vận chuyển.

Sau khi có lệnh xác nhận đặt chỗ, đơn vị vận chuyển sẽ phát hành Booking Note. Booking Note là chứng từ được đơn vị vận tải (hãng tàu, hãng bay) phát hành khi xác nhận đặt lịch vận tải hàng hóa. Tùy thuộc vào thỏa thuận mua bán trong incoterms, bên mua và bên bán sẽ xác định bên nào có trách nhiệm thuê vận tải. Booking Note là việc lưu khoang, chứng từ lưu cước, chứng từ xác nhận việc giữ chỗ với hãng tàu và ghi chép lại các thông tin như tên tàu, thời gian chuyển hàng, ngày giao vận, số lượng, trọng lượng hàng hóa trên tàu, cảng bốc hàng và bảng dỡ hàng, các loại cut-off trên booking…

Hy vọng rằng bài viết về Booking Confirmation đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này. Để tìm hiểu thêm về xuất nhập khẩu, logistics và các nghiệp vụ liên quan, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên trang web Copy Paste Tool.