5 cách khắc phục chai pin laptop | Copy Paste Tool

5 cách khắc phục chai pin laptop | Copy Paste Tool

Nếu bạn đang dùng laptop với dung lượng pin hiện trên màn hình là 30% nhưng chưa tới 5p sau, máy đã tự động tắt mà không thông báo gì thêm thì xin chia buồn, thiết bị của bạn đã bị chai pin. Có một sự thật không dễ chịu rằng sớm hay muộn vòng đời của pin cũng bị suy giảm. Phong Vũ hi vọng một số cách khắc phục chai pin laptop dưới đây có thể giúp bạn đọc giữ cho tuổi thọ pin lâu nhất có thể.

Cách 1: Tùy chỉnh trình tiết kiệm năng lượng trên laptop

Bạn đang xem: cách chữa chai pin laptop

Một trong những cách tiếp cận dễ thực hiện nhất nếu bạn đã biết tính năng Power Options. Chỉ cần click chuột phải và chọn vào thanh “Power Options”và tự mình lựa chọn thiết lập có sẵn như: Power Saver (tiết kiệm năng lượng), High Performance ( hiệu năng cao), Balanced (Cân bằng).

5-cach-khac-phuc-chai-pin-laptop-1

Việc điều chỉnh xuống chế độ Power Saver là cần thiết đề phòng trường hợp bạn quá tin tưởng vào chế độ mặc định Balanced và rơi vào tình huống dở khóc dở cười khi laptop hết pin và phải bắt đầu công việc dang dở lại từ đầu.

Cách 2: Điều chỉnh độ sáng của màn hình/ bàn phím

Trong trường hợp máy tính của bạn đang gần tới giới hạn, điều cần được thực hiện ngay lập tức đó là giảm năng lượng cung cấp cho phần tiêu hao nhiều điện năng nhất: màn hình. Điều này có thể được thực hiện không quá 15s cũng thông qua phần mềm Power Options kể trên.

5-cach-khac-phuc-chai-pin-laptop-2

Xem thêm: lỗi pin laptop sạc không vào plugged in charging | Copy Paste Tool

Đối với một số laptop được trang bị đèn nền bàn phím ( backlit keyboard), việc tắt chúng đi cũng là cách khắc phục chai pin laptop đáng kể.

Việc tắt đèn nền cũng tương đối đơn giản nhờ vào tổ hợp phím Fn (function) + phím chức năng chuyên trách. Đối với mỗi nhà sản xuất máy tính, hay dòng máy khác nhau thì phím chuyên trách cho việc kiểm soát đèn nền phím cũng khác.

5-cach-khac-phuc-chai-pin-laptop-3
Phím chức năng chuyên trách đèn nền bàn phím trên laptop HP

Cách 3: Giữ máy tính ở điều kiện thoáng mát

Nhiệt độ cao là “sát thủ” pin laptop. Nếu bạn cảm thấy rằng CPU hay card màn hình đang làm việc với công suất tối đa và nhiệt độ cao hơn so với bình thường, hãy shutdown thiết bị và tháo pin ra nếu có thể.

Tương tự, tránh đặt laptop lên đùi khiến cho lỗ thông khí của máy tính bị bịt kín, tổn hại đến pin, cũng như có thể gây bỏng. Sắm sửa đế tản nhiệt laptop cũng là một giải pháp hiệu quả và tương đối để tăng cường airflow với giá thành chỉ từ 145k.

Một số ứng dụng miễn phí trên hệ điều hành Windows như CoreTemp hay Real Temp khá hữu ích trong việc theo dõi nhiệt độ máy tính sát sao, giúp việc chọn lựa cách khắc phục chai pin laptop kịp thời và hợp lý nhất.

Xem thêm: Cài Windows – Hệ điều hành | Copy Paste Tool

Cách 4: Loại bỏ những ứng dụng không cần thiết

Từ bài viết “Tại sao Chrome ngốn RAM?”, ta biết được rằng plugin hay extension, cũng như chỉ các tab đơn thuần của Chrome cũng đã yêu cầu tương đối tài nguyên từ RAM, hệ quả là khiến cho phần cứng này rút nhiều năng lượng hơn. Một khi dung lượng RAM quá tải, laptop của bạn sẽ tự động ghi đè vào ổ cứng, khiến cho máy hoạt động chậm hơn bình thường cũng như bào mòn vòng đời của pin laptop.

5-cach-khac-phuc-chai-pin-laptop-kill-some-tabs
Hãy chỉ giữ lại tab cần thiết nhất nhé ( ͡° ͜ʖ ͡°)

Do đó, tắt ứng dụng, giảm tải các tab không cần thiết hay chuyển sang sử dụng trình duyệt khác là cách khắc phục chai pin laptop đáng lưu tâm.

5-cach-khac-phuc-chai-pin-laptop-4

Cách 5: Chuẩn bị pin dự phòng/ Mua pin laptop mới.

Với điều kiện kinh tế dư dả hơn, hoặc khi không thể khắc phục chai pin laptop do đã quá “tã”, việc sắm sửa một cell pin mới là điều không thể tránh khỏi.

Cách phân biệt các loại cell pin cho máy tính xách tay tồn tại trên thị trường các bạn có thể tham khảo qua bài viết “Nên thay hay sửa pin laptop Dell bị chai?“

Tham khảo: cài song song office 2007 và 2010 | Copy Paste Tool

Leave a Comment

Your email address will not be published.