Copy công thức trong Excel: Phép tính nhanh chóng chỉ trong giây lát

Thế nào là copy công thức trong Excel?

Đối với rất nhiều người trong văn phòng, việc copy công thức trong Excel nhanh chóng và dễ dàng là điều mong muốn. Khi làm việc trên Excel, chúng ta thường cần sử dụng các hàm công thức khác nhau để thực hiện tính toán. Tuy nhiên, khi bảng tính có nhiều số liệu với số hàng và số cột không đồng nhất, việc tính toán trở nên khó khăn. Vì vậy, cần phải tìm ra các cách để sao chép công thức một cách nhanh chóng. Hãy để tôi tiết lộ các bí quyết trong bài viết dưới đây!

Copy công thức trong Excel bằng cách kéo cột dọc

Các bước thực hiện

 1. Nhập công thức vào ô cần tính ở hàng đầu tiên.
 2. Chọn ô có công thức được nhập ở phía trên. Ô được chọn sẽ trở thành màu đen. Kéo chuột đến góc dưới cùng bên phải của ô vuông chứa công thức. Bây giờ, Fill handle sẽ thay đổi thành dấu cộng màu đen đậm.
 3. Giữ và kéo xuống các ô chứa cột mà bạn muốn sao chép công thức.

Copy công thức trong Excel bằng cách kéo cột dọc

Với cách này, bạn có thể sao chép công thức trong Excel cả cho các ô liền kề bên phải, bên trái hoặc lên trên.

Lưu ý: Nếu công thức có tham chiếu tương đối được ký hiệu bằng dấu “$”, Excel sẽ tự động thay đổi các vị trí tương đối theo hàng và cột. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi sử dụng tham chiếu này. Nếu cần thiết, hãy chuyển tham chiếu tương đối thành tham chiếu tuyệt đối bằng cách sử dụng phím F4. Trong ví dụ trên, hãy chọn một cột C, ví dụ như C4, và xem công thức trên thanh công thức.

Copy công thức trong Excel mà không cần định dạng

Khi bạn sao chép một công thức bằng cách kéo các cột dọc, bạn có thể sử dụng cách điền công thức định dạng. Điều này nhằm mục đích giữ cho công thức có thể giữ được định dạng ô. Công cụ copy-paste là một cách thức linh hoạt và bạn có thể paste công thức theo ý muốn.

Các bước thực hiện

 1. Chọn ô chứa công thức đã nhập.
 2. Sao chép ô bằng cách nhấn Ctrl + C hoặc nhấp chuột phải vào ô và chọn tính năng copy. Hoặc bạn có thể nhấp vào ô Copy trên thanh công cụ Home-> Clipboard.
 3. Chọn tất cả các ô mà bạn muốn sao chép công thức vào.
 4. Nhấp chuột phải vào ô và chọn Formulas trong mục Paste Options.

Copy công thức trong Excel mà không cần định dạng

Bạn có thể lựa chọn nhiều hơn bằng cách nhấp vào mũi tên trên ô Paste ở góc trái màn hình trên bảng tính. Hoặc bạn cũng có thể chọn Formulas & Number Formatting để chỉ paste công thức và định dạng số phần trăm, ký hiệu.

Mẹo: Nếu bạn không chắc rằng cách paste nào phù hợp, bạn có thể di chuột để xem các biểu tượng khác nhau mà không cần nhấp chuột. Excel sẽ hiển thị bản xem trước cho phép bạn lựa chọn thoải mái.

Copy công thức trong Excel cho toàn bộ cột

Đối với một bảng tính có hơn 1000 dòng, sao chép công thức cho một cột đôi khi trở nên khó khăn. Vì vậy, việc kéo chuột để sao chép công thức cho hàng trăm cột giúp cho việc tính toán trở nên dễ dàng hơn. Đây cũng là phương án nhanh nhất trong trường hợp này.

Các bước thực hiện

Để điền công thức cho toàn bộ cột, bạn chỉ cần nhấp chuột đôi vào biểu tượng dấu cộng thay vì kéo thả và thực hiện các bước sau đây:

 1. Nhập công thức vào cột đầu tiên mà bạn muốn tính toán.
 2. Di chuyển con trỏ đến góc dưới cùng bên phải để chọn, và một dấu cộng sẽ xuất hiện. Chỉ cần nhấp chuột đôi vào dấu cộng đó.

Copy công thức trong Excel cho toàn bộ cột

Lưu ý khi copy công thức trong toàn bộ cột: Khi sao chép công thức theo cách này, công thức sẽ được sao chép cho tất cả các cột có dữ liệu ở bên trái. Nghĩa là, nếu có cột dữ liệu ở bên trái, Excel sẽ tiếp tục sao chép công thức. Khi gặp một hàng trống, việc sao chép sẽ dừng lại. Vì vậy, nếu có các hàng trống trong bảng tính, bạn cần phải lặp lại quy trình trên để tiếp tục sao chép công thức.

Cách tắt chế độ copy công thức Excel đến các ô khác

Sao chép công thức ở ô dưới

 • Ctrl + D: Sao chép công thức từ ô trong trang tính đến ô dưới liền kề. Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa tham chiếu khi cần.

Ví dụ: Nếu bạn muốn sao chép công thức từ ô A1 xuống ô A2, chỉ cần nhấn Ctrl + D.

Sao chép công thức sang bên phải

 • Ctrl + R: Sao chép công thức sang ô bên phải liền kề và điều chỉnh tham chiếu ô.

Ví dụ: Nếu bạn muốn sao chép công thức từ ô A1 sang ô B2, chỉ cần nhấn Ctrl + R.

Cách tắt chế độ copy công thức Excel đến các ô khác

Bạn có thể sử dụng hai cách trên để sao chép công thức cho nhiều ô khác nhau. Chỉ cần chọn cả ô chứa công thức và ô nhận công thức, sau đó nhấn phím tắt trên Excel. Ví dụ: Để sao chép công thức từ ô A1 đến A9, hãy chọn ô A1:A10 và nhấn Ctrl + D.

Sao chép công thức ô dưới chính xác

 • Ctrl + ‘ (dấu nháy xanh): Sao chép công thức từ ô phía trên xuống ô dưới một cách chính xác và hiển thị chế độ chỉnh sửa.

Đây là một cách nhanh chóng và đơn giản để sao chép công thức mà không thay đổi tham chiếu ô.

Lưu ý: Bạn cần phân biệt giữa Ctrl + ‘ (dấu nháy xanh) để sao chép công thức chính xác và Ctrl + ‘ để hiển thị công thức trong Excel.

Trên đây là các cách cơ bản để sao chép công thức trong Excel. Tôi hi vọng rằng bài viết của TEKY sẽ hữu ích cho bạn. Hãy lưu thông tin này lại để sử dụng khi cần thiết nhé!