Cách Sao chép và Dán Nhiều Lần


Giới thiệu

Khi làm việc trên máy tính, việc sao chép và dán là một thao tác không thể thiếu, giúp tiết kiệm thời gian đáng kể. Nhưng khi bạn cần sao chép và dán nhiều giá trị lặp đi lặp lại, việc này cũng gây mất nhiều thời gian. Vậy có cách nào để chỉ cần sao chép một lần và sử dụng lại nhiều lần?

Cách Sao chép và Dán Nhiều Lần trong Word và Excel

Trong bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office, như Microsoft Word, Excel, PowerPoint hay Access, Microsoft đã xây dựng một chức năng hữu ích khi sao chép và dán, đó là bộ nhớ clipboard.

Bộ nhớ này sẽ lưu lại bất kỳ giá trị nào bạn sao chép và cho phép bạn dán lại khi cần. Để xem các giá trị đã được lưu trong bộ nhớ clipboard của Word hoặc Excel, bạn chỉ cần nhấp vào tab “Home” và chọn mũi tên trong phần “Clipboard”.

Khi bạn nhấp vào đó, một cửa sổ clipboard sẽ hiển thị, chứa những nội dung mà bạn vừa sao chép. Để sử dụng một nội dung, bạn chỉ cần nhấp chuột vào nội dung đó và nó sẽ tự động dán vào vị trí con trỏ hiện tại.

Nếu bạn muốn dán lại nội dung đó, bạn chỉ cần nhấn Ctrl + V như bình thường. Nếu bạn muốn thay đổi nội dung, bạn chỉ cần chọn nội dung khác trong bảng clipboard.

Khi bạn sao chép một nội dung mới, giá trị sẽ tự động được đưa vào bộ nhớ clipboard và một thông báo nhỏ sẽ xuất hiện ở góc màn hình để thông báo rằng đã sao chép một giá trị.

Khi đã sao chép đủ 24 giá trị, bộ nhớ sẽ vẫn cho phép bạn sao chép và lưu các giá trị mới và tự động xóa các giá trị cũ nhất lần lượt.

Cách Sao chép và Dán Nhiều Lần trong Windows

Ngoài Microsoft Office, trong hệ điều hành Windows, bạn cũng có thể sao chép một lần và dán lại giá trị đó nhiều lần bằng cách sử dụng bộ nhớ clipboard trong Windows. Lưu ý rằng tính năng này chỉ hoạt động trên Windows 10 trở lên. Đối với các phiên bản Windows trước đó, bạn cần cài đặt một phần mềm quản lý clipboard khác như Clipboard Tool hay ClipClip.

Cách Bật Clipboard

Theo cài đặt mặc định, bộ nhớ clipboard trong Windows 10 sẽ bị vô hiệu hóa. Để bật bộ nhớ này, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + V.

Trong cửa sổ hiện ra, bạn nhấn vào “Turn On” để bật bộ nhớ clipboard trên máy tính. Sau khi bật, mỗi khi bạn sao chép giá trị, nó sẽ tự động được đưa vào bộ nhớ clipboard.

Để dán giá trị từ clipboard, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + V, sau đó một cửa sổ hiện ra chứa danh sách các giá trị bạn vừa sao chép. Bạn chỉ cần chọn giá trị mà bạn muốn dán.

Clipboard sẽ chứa tất cả các giá trị bạn sao chép cho đến khi bạn tắt hoặc khởi động lại máy tính hoặc xóa bộ nhớ clipboard. Bộ nhớ clipboard sẽ giữ được 25 lần sao chép. Khi đã sao chép quá 25 giá trị, các giá trị mới sẽ thay thế các giá trị đã sao chép đầu tiên.

Việc sử dụng danh sách clipboard khi sao chép và dán sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà không cần phải sao chép lại.

Cách Tắt Clipboard

Để tắt bộ nhớ clipboard, bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Windows Setting.

Trong cửa sổ Windows Setting, chọn “System” và kéo thanh cuộn xuống dưới, sau đó chọn “Clipboard”.

Trong cửa sổ clipboard, bên phải giá trị hiện tại là “On”. Bạn chỉ cần nhấp chuột để chuyển sang “Off”. Như vậy, bộ nhớ clipboard đã được tắt.

Đó là một số thao tác giúp tiết kiệm thời gian khi bạn cần sao chép và dán nhiều lần. Hy vọng rằng nó sẽ hữu ích cho bạn.