Cách Sơ Chế Cá Tầm – Bách Hóa XANH chia sẻ bí quyết

Cá tầm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích và sử dụng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Vì vậy, hôm nay Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách sơ chế cá tầm cực sạch tại nhà.

Dụng cụ sơ chế cá tầm

  • Nước sôi
  • Dao
  • Chanh

Cách sơ chế cá tầm

Bước 1: Làm sạch nhớt

Cá tầm sau khi mua về rửa sạch với nước rồi nhúng cá vào nước sôi khoảng 60 – 70oC chần sơ cá. Rồi dùng dao cạo sạch lớp nhớt này.

Lưu ý: Cá tầm có rất nhiều nhớt nên hãy đánh kỹ 2 – 3 lần cho hết lớp nhớt.

Bước 2: Làm sạch vảy cá

Sau khi đã cạo sạch lớp nhớt trên cá tầm, bạn dùng một con dao sắc để tiến hành đánh vảy cá. Cá tầm có 5 hàng vảy trên người còn được gọi là hàng gai nên khi đánh chú ý đánh kỹ từ đuôi cá lên đầu cá.

Bước 3: Làm sạch cá

Sau khi làm sạch vảy, bạn dùng chanh thoa đều lên cá tầm rồi rửa lại bằng nước sạch để làm sạch cá và giúp giảm bớt mùi tanh.

Bước 4: Mổ cá

Kế tiếp, bạn rửa cá thật kỹ với nước sạch rồi tiến hành mổ cá. Bạn dùng dao cắt ⅓ đuôi cá, ⅔ còn lại mổ dọc theo đường sống lưng của cá. Cá tầm có khá nhiều sụn nên nếu mổ bụng như khi làm cá thông thường sẽ rất khó vì vậy nên mổ theo đường sống lưng. Sau khi mổ, bạn bỏ tất cả phần bên trong bụng (kể cả lớp mỡ vàng dọc theo lưng cá) rồi rửa sạch lại với nước. Cuối cùng, bạn cắt thịt cá thành từng miếng vừa ăn.

Thành phẩm

Sau khi hoàn thành, bạn đã có ngay phần thịt cá tầm đã được sơ chế sạch sẽ và có thể mang đi để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau rồi đấy.

Lợi ích của cá tầm và một số món ăn

Cá tầm là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Theo Bác sĩ Nguyễn Trường Sinh (Đại học Y Vinh – Nghệ An) cá tầm chứa nhiều chất chống oxy hóa, canxi, kali, magie, vitamin A, E, B2, omega 3, omega 6,… Do đó, cá tầm là thực phẩm có lợi cho làn da, giúp da trắng sáng, mềm mại, ngăn ngừa lão hoá.

Bên cạnh đó, cá tầm tốt cho tim mạch, cải thiện lưu thông máu, tốt cho sức khỏe xương và giúp tăng cường sinh lực. Cá tầm thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn như: Lẩu cá tầm, cá tầm nướng muối ớt, cá tầm chiên muối sả, cá tầm nướng than,…

Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sơ chế cá tầm tại nhà. Chúc bạn thành công.

Mua chanh tươi tại Bách hóa XANH để sơ chế cá: Copy Paste Tool

Xem thêm: