Tận Hưởng Figma: Hướng Dẫn Sử Dụng Và Mẹo Hay Cho Người Mới

Gần đây, Figma ngày càng trở nên phổ biến trong giới thiết kế UI/UX với những tính năng độc đáo. Khi đã nắm rõ đặc trưng của Figma và thành thạo việc sử dụng phần mềm này, bạn có thể tạo ra nhiều loại website khác nhau, phục vụ nhiều ngành nghề khác nhau. Cùng LPTech khám phá Figma là gì và một số mẹo học Figma hiệu quả nhé!

Figma là gì?

Figma là phần mềm thiết kế đồ họa cho phép bạn triển khai các thiết kế UI/UX thông qua một giao diện trực tuyến. Bạn có thể sử dụng Figma trong phát triển web, ứng dụng di động hoặc thậm chí là làm ảnh bài đăng trên mạng xã hội.

Figma lưu trữ toàn bộ thông tin qua hệ thống đám mây, vận hành tương tự như Google Drive. Do đó, bạn chỉ cần kết nối mạng là có thể sử dụng Figma mà không cần đến sự hỗ trợ của trình lưu trữ các tệp tài liệu trên máy tính.

Figma là gì?

Hướng dẫn sử dụng Figma cho người mới bắt đầu

Mặc dù Figma tương đối dễ sử dụng, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về thành phần trên Figma và cách sử dụng để đạt được hiệu quả thiết kế tốt nhất. Dưới đây là một số hướng dẫn quan trọng khi sử dụng Figma:

Bước 1: Đăng ký tài khoản Figma

Bạn truy cập vào website https://www.figma.com/ và thực hiện đăng ký tài khoản bằng nút “Get Started”. Figma cho phép đăng ký bằng hai cách: Sử dụng tài khoản Google và địa chỉ email.

Hướng dẫn sử dụng Figma bước 1

Bước 2: Chọn dự án và thiết kế bản vẽ

Khi tạo tài khoản thành công, Figma sẽ chuyển đến trang mới và yêu cầu bạn điền đầy đủ thông tin liên quan đến dự án. Sau đó, bạn có thể truy cập trang quản lý tài khoản và bắt đầu tạo bản vẽ mới (New design files) hoặc truy cập bản vẽ có sẵn.

Hướng dẫn sử dụng Figma bước 2

Bước 3: Hoàn thành bản thiết kế

Khi mở bản vẽ, bạn có thể sử dụng các công cụ thiết kế để tạo ra các ứng dụng, sản phẩm hoặc trang web. Figma sắp xếp các công cụ trên thanh bên trái và một thanh công cụ chỉnh sửa nhanh bên phải của màn hình. Bạn có thể linh hoạt lựa chọn phương thức phù hợp.

Hướng dẫn sử dụng Figma bước 3

Khi đã hoàn thành sản phẩm, bạn có thể lưu bản vẽ bằng cách chọn Save As hoặc Save. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ bản thiết kế với người khác bằng cách gửi liên kết hoặc cấp quyền chỉnh sửa cho họ.

Hướng dẫn sử dụng Figma bước 4

Sau khi đã thực hiện 3 bước trên, bạn đã làm chủ được một bản thiết kế tương đối hoàn chỉnh trên Figma. Hãy tìm hiểu thêm cách tối ưu các đối tượng, tận dụng các template có sẵn để tạo ra những bản vẽ tốt nhất.

5 Ưu điểm nổi bật của Figma

Không chỉ cung cấp tài nguyên miễn phí, Figma còn được đánh giá cao nhờ vào 5 ưu điểm nổi bật sau:

Thiết kế đa nền tảng

Sử dụng Figma giúp tiết kiệm thời gian chuyển đổi dữ liệu. Figma có thể vận hành linh hoạt và mượt mà trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm Window, MacOS hoặc thậm chí là Linux.

5 Ưu điểm nổi bật của Figma

Tạo và chỉnh sửa vector

Figma cung cấp nhiều công cụ thiết kế hữu ích và dễ tiếp cận. Quá trình chỉnh sửa đối tượng, hình ảnh hoặc vector đều rất trực quan và chuyên nghiệp. Vì vậy, người lập trình web dễ học và dễ nhớ các thao tác cơ bản trên Figma.

Cho phép cộng tác và chia sẻ thiết kế

Khi hoàn thành bản thiết kế, bạn có thể chia sẻ nó dễ dàng qua đường liên kết. Những cá nhân hoặc thành viên trong tổ chức được cấp quyền chỉnh sửa có thể đóng góp ý kiến về sản phẩm. Tính năng này khuyến khích sự cộng tác từ nhiều người, giúp dự án thiết kế đạt kết quả chất lượng và tiết kiệm thời gian tốt hơn.

Hỗ trợ đa công cụ

Figma hỗ trợ Thanh công cụ tiện lợi, cho phép lập trình viên tiếp cận các tính năng quan trọng một cách nhanh chóng. Các công cụ làm việc, thiết kế đồ họa, định dạng văn bản, phác thảo hay hiệu ứng đều được tích hợp đầy đủ. Người dùng nên căn cứ và yêu cầu của ấn phẩm, ưu tiên sử dụng các chức năng phù hợp. Điều này sẽ mang lại hiệu suất làm việc tốt hơn, tránh được những chi tiết “trừu tượng” để tối ưu chất lượng của thiết kế tốt nhất.

Thân thiện với người dùng

Figma là công cụ thiết kế dựa trên đám mây, sẵn sàng phục vụ người dùng ở bất kỳ đâu nếu thiết bị nguồn được kết nối Internet. Điều này biến Figma trở thành công cụ “thân thiện về vị trí” với hàng loạt người dùng.

Giao diện của Figma được sắp xếp trực quan, dễ sử dụng cho người học, đặc biệt là những người mới tiếp cận với thiết kế đồ họa. Tất cả công cụ và tính năng được bố trí rõ ràng, giúp lập trình viên có thể tập trung để tạo nên các sản phẩm có chất lượng cao hơn.

Figma có giao diện thân thiện với người dùng

Các tính năng cần biết trên Figma

Là nhà thiết kế chuyên nghiệp trên Figma, bạn không thể bỏ qua 6 tính năng hữu ích sau đây, bao gồm:

Vector

Đây được xem là tính năng cốt lõi và độc đáo nhất của Figma. Các công cụ Pen Tool cho phép bạn vẽ đường dẫn theo vòng lặp, dựa trên một hướng xác định và sau đó yêu cầu nối lại với điểm đầu.

Mạng Vector còn cho phép rẽ nhánh theo nhiều hướng và không yêu cầu tạo thêm đường dẫn riêng. Vì vậy, người lập trình hoàn toàn có thể tạo ra các đối tượng phức tạp, cùng thuộc tính trên cùng một đối tượng, giúp tiết kiệm thời gian tối đa.

Variants

Variants là một module quản lý các thành phần thông minh, hay còn được gọi là Thư viện Figma. Tận dụng tính năng này, bạn dễ dàng loại bỏ các biến trùng lặp, hoặc kết hợp chúng để thiết lập thư viện nội dung chung.

Bạn có thể xác định và khoanh vùng dữ liệu chứa các thành phần tương tự. Điều này giúp cho các thành viên tham gia cùng một dự án sẽ tiếp cận thông tin hiệu quả hơn.

Các tính năng cần biết trên Figma

Bulleted Lists

Lập trình viên nên tận dụng các Bulleted Lists hay Numbered Lists để sắp xếp dữ liệu trực quan hơn, đặc biệt là các thông tin liên quan đến thiết kế vector. Hiện tại, Figma cho phép sử dụng tối đa 5 cấp độ thụt lề và có thể tùy chỉnh thông số về màu chữ, nét vẽ và hiệu ứng cho từng phân cấp.

Swap Instance Menu

Phiên bản mới nhất của Swap Instance Menu trên Figma cho phép bạn tạo chuyển đổi giữa các thành phần; giữa các thư viện (có hỗ trợ drop-down) và giữa các chế độ xem dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể xem trước thành phần trên Figma với màn hình thu nhỏ.

Design Systems

Hệ thống thiết kế cho phép bạn tạo sẵn một lượng lớn các yếu tố (elements) và được điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng. Bảng phối màu, font chữ, button, hiệu ứng, thanh tìm kiếm,… đều có thể được thiết lập trước để sử dụng khi cần. Điều vô cùng hữu ích cho quá trình tìm sử dụng hoặc “mã hóa” các yếu tố trong UI/UX.

Smart Selection Tool

Đây là công cụ giúp bạn chọn 3 đối tượng trở lên cùng một lúc, với khoảng cách đồng nhất. Các designer có thể điều chỉnh thứ tự và khoảng cách của tất cả đối tượng này khi cần thiết. Điều này sẽ tạo nên không gian làm việc linh hoạt, và tiết kiệm tối đa thời gian của người thiết kế.

Với các tính năng nổi bật này, Figma đã và đang trở thành nền tảng ứng dụng được ưa chuộng hàng đầu trên thị trường. Chỉ cần hiểu rõ đối tượng và nắm bắt một số thao tác cơ bản là người thiết kế có thể tối ưu sản phẩm hiệu quả.

Các tính năng mới cập nhật trên Figma 2023

Để đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng, Figma đã cập nhật một số công cụ mới, với nhiều tính năng “độc – lạ”. Cụ thể là:

  • Individual Stroke: Bạn có thể vẽ từng cạnh riêng lẻ thay vì phải thao tác hình 4 viền như truyền thống. Nhờ vậy, thư viện thiết kế được cập nhật nhiều dạng thiết kế hơn, như là thiết kế tab.

  • Variable Fonts: Bạn có thể tùy chỉnh kiểu chữ và phông chữ qua các biến số mở rộng của bản vẽ và typography.

  • Auto Layout: Các bản thiết kế có khả năng điều chỉnh tương thích với từng thay đổi và thao tác của người trên màn hình.

  • Dark Mode: Người dùng có thể chọn theme theo nhu cầu hoặc sở thích. Khi cài đặt Dark Mode trên giao diện của mình, người tham gia cùng dự án sẽ không bị ảnh hưởng.

  • Spotlight: Những thành viên cùng một dự án có thể theo dõi và đánh giá hiệu quả làm việc tốt hơn.

  • Animation presets: Các chuyển động được phát triển một cách tự nhiên và chân thật hơn nhờ vào hiệu ứng easing và lò xo.

Nhà phát triển Figma luôn liên tục cập nhật và nâng cấp nền tảng với nhiều chức năng, cũng như công cụ thông minh. Điều này nhằm mang đến môi trường thiết kế năng động và tối ưu nhất cho người dùng, tạo điều kiện mang đến những ấn phẩm vô cùng chất lượng.

Hy vọng bài viết của LPTech đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho người đọc về nền tảng Figma. Bên cạnh hiểu “Figma là gì”, bạn cần liên tục cập nhật thông tin và công cụ trên Figma để sử dụng có hiệu quả. Chỉ có như vậy, chất lượng thiết kế mới được cải thiện đáng kể.