cách sử dụng hard disk sentinel | Copy Paste Tool

cách sử dụng hard disk sentinel | Copy Paste Tool

Ứng dụng Hard Disk Sentinel (HDSentinel) cung cấp cho người dùng 2 chức năng chính, chức năng đầu tiên là theo dõi cụ thể thông tin về ổ cứng trên máy tính và chức năng thứ 2 đó là kiểm tra lỗi và hiệu suất hoạt động của ổ cứng.

Để sử dụng phần mềm, bạn có thể tải và cài đặt theo hướng dẫn cài đặt Hard Disk Sentinel tại đây.

Bạn đang xem: cách sử dụng hard disk sentinel

HƯỚNG DẪN KIỂM TRA TÌNH TRẠNG Ổ CỨNG VỚI HARD DISK SENTINEL

Khi sử dụng, giao diện phần mềm sẽ hiển thị thông tin bằng cách sử dụng màu đỏ/xanh/vàng để chỉ mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

1. Cách theo dõi tình trạng ổ cứng

Khi bạn mở phần mềm thì giao diện chính của Hard Disk Sentinel đã hiển thị các thông tin về ổ cứng như: Tình trạng sức khỏe (Health) và nhiệt độ (Temp).

Nếu bạn thấy 2 thông số này vẫn hiển thị ở mức màu xanh, đặc biệt là thông số Health vẫn ở mức 100% nghĩa là ổ cứng của bạn vẫn hoạt động ở trạng thái ổn định và chưa gặp phải lỗi nào.

cach kiem tra tinh trang o cung voi hard disk sentinel

Tiếp đến là khung bên phải của giao diện chính phần mềm, bạn sẽ thấy có các tab và mỗi tab sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về ổ cứng.

cach kiem tra tinh trang o cung voi hard disk sentinel 2

– Tab Overview: Xem tổng quan về hiệu suất làm việc của ổ cứng. Tại đây, bạn có thể xem được những thông tin như: Performance (hiệu năng), Health (sức khỏe), Power on time (thời gian đã sử dụng ổ cứng), Estimated remaining lifetime (thời gian sử dụng dự kiến còn lại)…

Tham khảo: cách chỉnh loa laptop to hơn | Copy Paste Tool

cach kiem tra tinh trang o cung voi hard disk sentinel 3

– Tab Temperature: Cho phép người sử dụng theo dõi nhiệt độ của ổ cứng trong ngày (bao gồm nhiệt độ cao nhất, thấp nhất, nhiệt độ trung bình và biểu đồ biến nhiệt).

cach kiem tra tinh trang o cung voi hard disk sentinel 4

– Tab S.M.A.R.T Information: Hiển thị các thông số chi tiết và đầy đủ về ổ cứng và công nghệ S.M.A.R.T mà ổ cứng đang sử dụng (như hãng sản xuất, chuẩn kết nối, tổng dung lượng, những tính năng hỗ trợ…).

– Tab Log: Ghi lại nhật ký quá trình hoạt động của ổ cứng.

– Tab Disk Performance: Hiển thị những thông tin về tốc độ đọc/ghi và trao đổi dữ liệu, mức độ làm việc hiện tại của ổ cứng…

– Tab Alert:Cho phép đưa ra các thông báo tới người dùng biết nếu ổ cứng gặp vấn đề hay trở ngại nào đó (như lỗi đọc dữ liệu, nhiệt độ tăng cao bất thường…).

2. Cách kiểm tra hiệu suất hoạt động và lỗi trên ổ cứng

Với cách này, phần mềm sẽ cho phép bạn kiểm tra lỗi và hiệu suất trên ổ cứng để phát hiện lỗi kịp thời giúp bạn phòng trường hợp ổ cứng hư hỏng nặng và mất toàn bộ dữ liệu có ở trên đó.

Để sử dụng, bạn di chuyển chuột lên thanh công cụ của phần mềm sẽ thấy thêm những chức năng khác như hình ảnh dưới đây:

cach kiem tra tinh trang o cung voi hard disk sentinel 5

Tham khảo: Laptop ASUS Zenbook | Copy Paste Tool

Short Self-test: Khi chọn chức năng này phần mềm sẽ kiểm tra khả năng đọc, ghi dữ liệu trên ổ cứng. Chức năng này giúp bạn phát hiện tình trạng bad sector (nếu có) trên ổ cứng.

cach kiem tra tinh trang o cung voi hard disk sentinel 6

Extended Self-test: Bạn chọn chức năng này phần mềm sẽ kiểm tra sức khỏe ổ cứng như nội dung đã nói ở trên, tuy nhiên sẽ tiến hành kỹ hơn để cho ra kết quả chính xác nhất có thể. Lưu ý là với chức năng này bạn cần Active key bản quyền thì mới sử dụng được.

Random Seek Test: Chức năng này giúp bạn thực hiện bài kiểm tra về tốc độ tìm kiếm dữ liệu trên các track ngẫu nhiên của ổ cứng, đồng thời kiểm tra mức độ gây tiếng ồn của ổ cứng khi hoạt động với hiệu suất cao.

Để thực hiện, bạn chọn thời gian kiểm tra ở mục Random Seek Test (nhanh, bình thường hay chậm) rồi nhấn nút Start Test để bắt đầu.

cach kiem tra tinh trang o cung voi hard disk sentinel 7

– Surface Test: Đây là chức năng kiểm tra quan trọng và hữu ích nhất mà Hard Disk Sentinel trang bị cho người dùng.

Tính năng này sẽ kiểm tra toàn bộ bề mặt của ổ đĩa để đảm bảo quá trình đọc/ghi dữ liệu trên ổ đĩa đều đang hoạt động ổn định và không có lỗi nào có thể xảy ra.

Để thực hiện, bạn chọn biểu tượng Surface Test trên thanh công cụ, sau đó chọn hình thức kiểm tra tại mục Test type. Mục này có 2 lựa chọn là “Read test” và “WRITE test” nên bạn cần lưu ý và chọn cho hợp lý để tránh mất dữ liệu nhé.

cach kiem tra tinh trang o cung voi hard disk sentinel 8

Để bắt đầu quá trình Surface Test, bạn nhấn nút Start Test như hình ảnh mô tả ở trên.

Tham khảo: Download Adobe Illustrator CC 2020 Portable | Copy Paste Tool

Leave a Comment

Your email address will not be published.