Máy Tính

Cách kiểm tra nhiệt độ cpu không cần phần mềm

185
Cách kiểm tra nhiệt độ cpu không cần phần mềm

Tất cả những linh kiện, thiết bị điện tử, bao gồm CPU, đều sản sinh nhiệt lượng trong quá trình hoạt động, chạy máy. Khi nhiệt độ trung bình laptop, máy tính nóng đến mức đáng báo động. Nhiệt độ cao quá tất nhiên ảnh hưởng xấu tới CPU.

Có nhiều cách để có thể cách kiểm tra nhiệt độ cpu, xem cpu nóng như thế nào. Thông dụng nhất là dùng phần mềm. Nếu bạn không muốn phải cài thêm phần mềm vào máy tính thì hoàn toàn có thể dùng cách kiểm tra nhiệt độ cpu không cần phần mềm mà Worklap giới thiệu trong bài viết này.

Bạn đang xem: cách xem nhiệt độ laptop

Khái quát quy trình hoạt động CPU sinh nhiệt

Trong quá trình xử lý thông tin, thao tác mà bạn ghi nhận CPU chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng, bởi định luật chuyển hóa đã có sẵn. Nhiệt độ này cần được giải phóng, lan tỏa để tránh xảy ra tình trạng quá nhiệt. Quá nhiệt tức là quá nóng có thể làm hỏng những vi mạch, phần nhỏ bên trong CPU và dẫn tới hỏng CPU, điều mà chẳng ai mong muốn phải không.

CPU bị nóng gây ảnh hưởng đến thiết bị

CPU bị nóng gây ảnh hưởng đến thiết bị

Mỗi CPU chịu nhiệt khả năng tối đa khác nhau và được các nhà sản xuất nổi tiếng Intel ghi trên lưng CPU dưới dạng mã vạch hoặc liệt kê trong bảng thông số của CPU của từng dùng. Khả năng chịu nhiệt tối đa, giới hạn là nhiệt độ mà CPU vẫn hoạt động tốt, trong mức cho phép không bị cháy. Nhưng chúng ta tốt nhất nên giữ nhiệt độ CPU thấp hơn nhanh chóng mức này. Để làm mát, hạ nhiệt CPU chúng ta thường sử dụng các loại điện từ như quạt CPU, bằng chất lỏng bộ tản nhiệt kết hợp với keo tản nhiệt, quạt tản nhiệt để làm mát.

Worklap tư vấn trước khi học cách kiểm tra nhiệt độ cpu không cần phần mềm cần chú ý tới nhiệt độ CPU ở các sử dụng cấp độ khác nhau như khi nhàn rỗi, khi thực hiện nhanh chóng tác vụ và nhiệt độ cao hơn tối đa.

Nhiệt độ trong nhàn rỗi – Idle Temperature: có nghĩa là nhiệt độ máy tính khi chỉ hiển thị màn hình desktop Windows mà không dùng bất kỳ cửa sổ hay ứng dụng chạy nào.

Xem thêm: túi xách đựng laptop cho nữ | Copy Paste Tool

Nhiệt độ bình thường – Normal Temperature: Thông số nhiẹt được ghi lại trong quá trình CPU đang thực hiện các tác vụ có yêu cầu nặng.

Nhiệt độ tối đa – Max Temperature: Là mức nhiệt độ cao nhất mà CPU vẫn hoạt động bình thường theo cảnh báo của hãngIntel hoặc AMD.

Khi nhiệt độ CPU chạm mốc 98-105 độ C thì cao. Tuy nhiên, nó sẽ bắt đầu giảm tốc độ xung nhịp để giảm nhiệt độ xuống mức trung bình. Nếu nhiệt độ tăng cao hơn mốc trên được cho phép, CPU sẽ tự tắt để tránh hỏng hóc nặng nề. Cách xem nhiệt độ cpu trong trường hợp này để cảnh báo.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU gây ra

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU gây ra

Tác hại mà nhiệt CPU gây ra

Khi mà CPU bị quá nhiệt (vượt ngưỡng được cho phép ở ngưỡng Max Temperature) sẽ khiến tuổi thọ CPU bị giảm, máy tính, laptop hay bị treo đột ngột, khởi động lại đột ngột hoặc xanh lè, và nghiêm trọng hơn là cháy CPU nhưng khá ít trường hợp này xảy ra.

Có một số trường hợp quá tải nhiệt độ CPU dẫn tới lỗi màn hình xanh đen xì. Nếu máy của bạn đang hoạt động nhanh chóng tốt bỗng nhiên bị đơ và dở chứng hãy nghĩ tới sự quá nhiệt và thực hiện cách kiểm tra nhiệt độ cpu.

Cách kiểm tra nhiệt độ cpu không cần phần mềm thông qua BIOS

Để thực hiện cách kiểm tra nhiệt độ cpu, cách kiểm tra nhiệt độ cpu, thông qua BIOS bạn cần đăng nhập vào hệ thống BIOS/Setup trên máy tính hoặc laptop của bạn theo các bước sau đượ hướng dẫn bởi Worklap.

Xem thêm: Nguyên nhân máy tính để bàn, laptop bị treo(đơ) và cách khắc phục

Bước 1: Sau khi nhấn nút nguồn khởi động, các bạn nhấn phím Del (hoặc F1, F2 tùy theo bo mạch chủ, kết cấu máy nữa) trên bàn phím và để truy cập BIOS. Nếu máy tính có tốc độ khởi động quá nhanh, bạn không thể nhìn thấy được hướng dẫn phải nhấn phím gì để truy cập BIOS ở dưới màn hình bạn hãy nhấn phím tạm dụng Pause Break để tạm dừng màn hình của bạn để có thể nhìn rõ hơn, biết cách vào.

Bước 2: Sau khi vào được trong tổ hợp BIOS, hãy điều hướng bằng các phím chuyển dịch trên bàn phóm tới danh mục Power hoặc PC health.

Bước 3: Ở đây bạn sẽ thấy tất cả thông số CPU TEMP, SYSTEM TEMP (nhiệt độ CPU và kể cả nhiệt độ hệ thống).

Ưu điểm của cách kiểm tra nhiệt độ cpu không cần phần mềm

Cách xem nhiệt độ Cpu dùng phần mềm không tiện bằng cách không dùng phần mềm, tốn thêm thời gian tải phần mềm. Nếu bạn nào có ổ cứng ít thì càng hạn chế.

BIOS cho phép kiểm tra nhiệt độ và quạt

BIOS cho phép kiểm tra nhiệt độ và quạt

Thông tin trong BIOS cũng được đánh giá là tương đối đầy đủ, dễ dàng giúp bạn tác động đến nhu cầu.

Nhược điểm có thể kể đến của cách kiểm tra nhiệt độ cpu không cần phần mềm lại là việc bạn cần có hiểu biết về máy tính, DOS. Ngoài ra, cách này không tiện khi bạn muốn kiểm tra nhiệt độ khi dùng phần mềm đang chạy. Bạn có thể cân nhắc những ưu và nhược điểm trên để thực hiện cách xem nhiệt độ cpu phù hợp với bản thân.

Worklap hy vọng rằng với các thông tin về cách kiểm tra nhiệt độ cpu không cần phần mềm mà chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ hữu ích với các bạn. Nếu không thực hiện được, hãy liên hệ để được trợ giúp. Chúc bạn thành công.

Danh mục: Máy Tính
Nguồn: https://copypastetool.com

0 ( 0 votes )

Copy Paste Tool

https://copypastetool.com
Copypastetool.com là Blog  chia sẻ các kiến thức thủ thuật hay về công nghệ mạng máy tính, các tin tức mới nhất về công nghệ game.

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan