Cấu Trúc Website: Bí Quyết Tối Ưu Chuẩn SEO

Website là một công cụ quan trọng trong quảng bá và kinh doanh trực tuyến. Để tăng trải nghiệm người dùng và xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm, một cấu trúc website chuẩn SEO là cần thiết. Quyết định một cấu trúc website chuẩn SEO như thế nào? Hãy cùng GOBRANDING giải đáp vấn đề này.

I. Cấu trúc website là gì?

Cấu trúc website, hay còn gọi là Website Structure, đề cập đến cách các trang trên một website được liên kết với nhau thông qua liên kết nội bộ. Một cấu trúc website được đánh giá tốt khi nó tạo sự thoải mái cho người dùng và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, từ đó giúp tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Cấu trúc website gia tăng thứ hạng tìm kiếm
Cấu trúc website giúp gia tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

II. Lợi ích của tối ưu cấu trúc website chuẩn SEO

Cấu trúc trang web chuẩn SEO mang lại nhiều lợi ích tích cực như:

  • Cải thiện mức độ tương tác với người dùng.
  • Thứ hạng của website và lượng truy cập cao hơn.
  • Công việc kinh doanh tại doanh nghiệp cải thiện tốt hơn.

Lợi ích cấu trúc website chuẩn SEO.
Lợi ích của tối ưu cấu trúc website chuẩn SEO.

Xây dựng cấu trúc website tốt giúp thứ hạng web và traffic tăng lên từ đó đáp ứng tiêu chí của người dùng và tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Lúc này, khách hàng tiềm năng gia tăng đáng kể, tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

III. 15 tiêu chuẩn cấu trúc trang web chuẩn SEO

1. Cấu trúc website đáp ứng được ý định người dùng

Một cấu trúc website tốt sẽ cung cấp cho khách hàng truy cập những thông tin mà họ muốn một cách rõ ràng và nhanh chóng nhất. Website cần đầy đủ yếu tố như: những thứ khách hàng tìm, những gì cần xem và các sản phẩm/dịch vụ liên quan.

Cấu trúc một trang web người dùng
Cấu trúc một trang web đáp ứng được ý định người dùng.

Cách nhanh nhất để cải thiện cấu trúc của một website là: Điều hướng giải pháp lấy người dùng làm trọng tâm.

2. Làm phẳng Cấu trúc thông tin

Cấu trúc của một trang web phẳng là cấu trúc của các site quan trọng không nằm xa trang chủ và cần ít nhấp chuột hơn khi có nhu cầu điều hướng. Các site quan trọng tuân thủ quy tắc không cách trang chủ nhiều hơn 3 lần nhấp chuột. Đơn giản là vì click depth càng sâu thì URL càng yếu.

Cấu trúc một website có click depth càng thấp thì càng dễ tìm và gần gũi hơn với các site quan trọng. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng điều này để tạo ra một website hoàn toàn phẳng vì cấu trúc của một website có chứa quá nhiều liên kết sẽ làm cho quá trình phân cấp nội dung theo ngữ cảnh trở nên khó khăn hơn.

3. Tận dụng các Hub page

Hub page được xem là một trong các website tổng thông tin quan trọng thường là site danh mục hay giới thiệu chủ đề. Hub page sẽ giúp liên kết với các danh mục con và chủ đề một cách chi tiết. Hub page của một website có tác dụng: Cung cấp thông tin tổng quan về chủ đề, giải đáp các câu hỏi về chủ đề trên website, tạo ra các liên kết đến chủ đề phụ và các sản phẩm hàng đầu trên website, giúp xây dựng quyền chuyên đề cho một chủ đề.

Tận dụng các Hub page trong cấu trúc website
Tận dụng các Hub page để liên kết các danh mục con.

Cách nhanh nhất để cải thiện cấu trúc của 1 website đó là: Điều hướng giải pháp lấy người dùng làm trọng tâm.

4. Tạo cấu trúc Silo

Cấu trúc dạng Silo giúp nâng cấp nội dung trên website theo chủ đề liên quan. Trong cấu trúc của trang web, Hub page đóng vai trò là trung tâm, cấu trúc Silo được ví như hệ thống thang phân cấp quan trọng.

Cấu trúc một website Silo có khả năng điều hướng người dùng một cách chính xác những vấn đề cần thiết giúp công cụ hiểu nội dung của website hơn. Một cấu trúc một trang web Silo chuẩn bao gồm: Cấu trúc URL, Liên kết dựa vào ngữ cảnh, Khả năng điều hướng.

5. Liên kết chéo trang có liên quan ngữ cảnh

Trong cấu trúc Silo không chỉ chứa các liên kết lên và xuống mà chúng còn có thể liên kết cho nhau dựa vào ngữ cảnh chiến lược đi link chéo (Internal link – đi link nội bộ). Đối với mỗi SEOer sẽ có cách đi link nội bộ riêng và thường lựa chọn dẫn link giữa các trang với cấu trúc: nội dung trong bài viết liên quan chặt chẽ với nhau, chung tầng gốc trong Silo. Liên kết chất lượng nhất khi áp dụng liên kết các sản phẩm hay các danh mục có liên quan.

Liên kết chéo trang trong cấu trúc website
Liên kết chéo trang có liên quan ngữ cảnh.

6. Liên kết Authority site với Landing page chuẩn cấu trúc web

Trang đích có thể là bất kỳ trang nào trên cấu trúc của một trang web, đó có thể là: Một trang bán hàng mà bạn muốn quảng cáo từ trang chủ của mình, một website có khả năng chuyển đổi cao nằm sâu trong cấu trúc Silo, các trang khác được chú trọng nhưng chưa được liên kết tốt.

Authority site được xem là trang website chất lượng cao được công cụ tìm kiếm cũng như người trong ngành tin tưởng về giá trị nội dung mà chúng mang lại. Từ đó, website sẽ có xếp hạng tốt, chất lượng và nhận được quyền truy cập cao. Bạn nên chuyển sức mạnh từ các trang web có thẩm quyền sang những trang đích quan trọng giúp cải thiện sức mạnh của người dùng.

7. Chia trang, Xem tất cả trang, Cuộn vô hạn

Một số website có trang danh mục bao gồm danh sách hàng trăm, hàng ngàn