Tính năng mới | Copy Paste Tool

Tính năng mới | Copy Paste Tool

Theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ) năm 2017 ghi nhận 43% người Mỹ trưởng thành tham gia khảo sát nói rằng họ thường chơi game. Ở thanh thiếu niên, tỉ lệ này cao hơn khi có 97% trẻ trai và 83% trẻ gái chơi game trên mọi thiết bị. Trong đó những tựa game được yêu thích nhất là giải đố (62%), chiến thuật (62%) và thám hiểm (49%).

Chơi game online được ghi nhận có lợi ích trong việc tăng cường các kỹ năng về trí tuệ chẳng hạn như thị giác không gian, lập luận và trí nhớ. Thêm vào đó, chuyên viên nghiên cứu Nagygyorgy và cộng sự ghi nhận 16% game thủ chơi theo hướng chuyên nghiệp, tức là họ kiếm được tiền bằng việc tham gia các giải đấu hoặc biểu diễn cách chơi game trên nền tảng trực tuyến.

Tuy nhiên, việc chơi game online quá mức (hay gọi là nghiện game online) sẽ gây nhiều hậu quả không mong muốn. Nagygyorgy và cộng sự ghi nhận 10% người chơi dành hơn 42 giờ mỗi tuần trong game. Theo một khảo sát ở trẻ em Singapore ghi nhận 9% trẻ chơi game ở quá mức. Việc đắm chìm quá mức vào thế giới ảo làm người chơi lãng quên đi thế giới thực. Họ có thể chơi nhiều giờ mỗi ngày, thậm chí bỏ bê vệ sinh cá nhân, tránh gặp gỡ những người xung quanh và dành toàn tâm toàn ý cho việc chơi game online. Thực trạng này làm Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa “Rối loạn trong chơi game” như là một chứng nghiện hành vi vào bản mới nhất của Phân loại thống kế quốc tế về các bệnh và vấn đề sức khỏe liên quan (ICD-11).

Vậy bạn nên làm thế nào để cân bằng giữa lợi ích sức khỏe và tác hại khi chơi game online?

3 lợi ích nổi bật khi chơi game online

lợi ích khi chơi game online

1. Tăng cường kỹ năng nhận thức

Thực tế, người chơi game hành động được tăng cường khả năng tập trung chọn lọc. Cụ thể là tăng cường sự tập trung về không gian, thời gian, đồ vật cũng như trong việc chuyển đổi nhiệm vụ, làm nhiều nhiệm vụ cùng lúc và trí nhớ thị giác ngắn hạn.

Bên cạnh đó, chơi game cũng giúp phát triển kỹ năng về thị giác không gian cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề. Các game giải đố ở mức độ phức tạp như yêu cầu tìm đường nhanh nhất từ A đến B hoặc khám phá chuỗi phức hợp hành động. Thử thách này đòi hỏi người chơi cần có các kỹ năng về ghi nhớ và phân tích tốt để vượt qua.

2. Những lợi ích về cảm xúc

Có nhiều nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa chơi loại game yêu thích và việc cải thiện tâm trạng và tăng cường những cảm xúc tích cực. Chẳng hạn như các thể loại game đơn giản, dễ chơi như xếp hình, giải đố làm người chơi thư giãn và ngăn chặn lo âu, căng thẳng.

3. Chơi game online giúp tăng cường động lực

Có thể nói những người sáng tạo game là các bậc phù thủy trong việc đặt người chơi vào thế giới ảo, đưa cho họ một mục tiêu ý nghĩa, đặt ra các trở ngại liên tiếp và tổ chức khoảnh khắc khải hoàn sau khi người chơi chinh phục thử thách. Khi đối mặt với thất bại, người chơi càng có động lực cao hơn để quay lại chiến thắng nhiệm vụ đặt ra và họ đạt được tinh thần lạc quan về việc đạt được mục tiêu.