Con Dâu Của Vua: Bí Mật Đằng Sau Tên Gọi

Bạn đã bao giờ tự hỏi con dâu của vua được gọi là gì chưa? Hãy cùng khám phá bí mật đằng sau tên gọi này!

Con dâu của vua gọi là gì?

Theo nghiên cứu, con dâu của vua, tức là vợ của Hoàng Tử (con trai của Vua) được gọi là Hoàng Tức. Từ “Hoàng” chỉ chỉ hoàng tộc, gia đình dòng họ nhà vua. Tức là tắt của “tức phụ”, có nghĩa là con dâu. Vì vậy, con dâu của vua thường được gọi là Hoàng Tức.

Một phần của hoàng tộc

Trong quần thể hoàng tộc, vợ của một nhà vua được gọi là Hoàng Hậu, con trai vua là Hoàng Tử, con gái vua là Công Chúa và rể của vua là Phò Mã. Đó là những từ ngữ mà mọi người đều biết. Tuy nhiên, khi đến con dâu của nhà vua, chúng ta lại bỡ ngỡ và không biết gọi là gì.

Vai trò thấp trong xã hội

Nguyên nhân là do trong quá khứ, các triều đại quân chủ phong kiến của Việt Nam và Trung Quốc đều coi trọng nam giới và khinh thường phụ nữ. Phụ nữ thường chỉ hoạt động trong nhà, chịu trách nhiệm công việc nội trợ, sinh sống và chăm sóc con cái mà ít khi có vai trò xã hội. Vì vậy, ngay cả khi họ là dâu của nhà vua, tên gọi của họ cũng ít được đề cập trong sách vở.

Bí mật về tên gọi Hoàng Tức

Học giả An Chi trong tác phẩm “Chuyện Đông, Chuyện Tây” đã giải đáp cho câu hỏi này. Theo ông, con dâu của vua được gọi là “Hoàng Tức” (皇媳). “Hoàng” là một từ chỉ những gì thuộc về nhà vua, liên quan đến vua. “Tức” là dạng tắt của “tức phụ” và có nghĩa là con dâu. Trong khi đó, rể của vua được gọi là “Hoàng Tế” (皇婿), từ “tế” chỉ rể. Từ đời Nguỵ, đời Tấn, chàng rể được phong làm phụ mã đô uý, gọi tắt là “phụ mã” hay còn gọi là “phò mã”. Chức vụ này chịu trách nhiệm chăm sóc ngựa xe cho nhà vua, và từ đó, rể nhà vua được gọi là phò mã.

Vậy là bạn đã khám phá được bí mật đằng sau tên gọi “Con dâu của vua” rồi đấy! Còn chần chừ gì mà không chia sẻ thông tin này với bạn bè của bạn?