Cách copy trong Excel – Những mẹo thú vị mà bạn không thể bỏ qua

Excel là chương trình bảng tính hàng đầu hiện nay. Nó là một công cụ hữu ích để tạo, xem và chỉnh sửa thông tin dưới dạng bảng một cách dễ dàng. Để mang đến trải nghiệm thuận tiện và nhanh chóng cho người dùng, Excel đã tích hợp nhiều tính năng hay, trong đó có chức năng Copy và Paste.

Cách copy cơ bản trong Excel

Tương tự như các công cụ khác trong bộ Microsoft Office, để sao chép dữ liệu trong Excel, bạn chỉ cần sử dụng lệnh Copy (Ctrl + C). Sau đó, để dán dữ liệu sao chép, bạn sử dụng lệnh Paste (Ctrl + V).

Ngoài việc sử dụng lệnh Copy – Paste như trên, bạn cũng có thể sử dụng chuột để sao chép ô dữ liệu một cách nhanh chóng.

  • Dùng chuột trái: Chọn vùng dữ liệu cần sao chép -> Đưa con trỏ chuột tới góc dưới cùng bên phải của vùng dữ liệu đã chọn, xuất hiện dấu “+” -> Nhấn giữ chuột trái, kéo chúng sang vị trí cần sao chép -> Thả con trỏ chuột là xong.

Dùng chuột trái để copy, paste dữ liệu trong Excel

  • Dùng chuột phải: Tương tự như dùng chuột trái, nhưng thay vì nhấn giữ chuột trái, bạn nhấn giữ chuột phải, kéo sang vị trí cần sao chép. Sau khi thả con trỏ chuột, sẽ hiện ra hộp thoại, bạn có thể lựa chọn loại dữ liệu muốn sao chép.

    • Copy cells: Sao chép toàn bộ ô dữ liệu, cả dữ liệu và định dạng.

    • Fill Series: Tăng thứ tự dữ liệu kiểu số trong dữ liệu sao chép.

    • Fill Formatting Only: Sao chép nguyên định dạng của ô.

    • Fill Without Formatting: Dán dữ liệu, không dán định dạng.

Dùng chuột phải để copy, paste dữ liệu trong Excel

Xem thêm: Cách sử dụng Excel: 5 hàm cơ bản nhất cho người mới bắt đầu

Những cách copy hữu ích khác trong Excel

Trong một số trường hợp đặc biệt, việc copy theo cách cơ bản như trên không đảm bảo giá trị tương ứng. Vậy làm thế nào để copy và paste trong Excel? Dưới đây là một số cách copy thú vị mà bạn nên biết.

Cách copy dữ liệu công thức hàm trong Excel

Bước 1: Đầu tiên, hãy mở file Excel trên máy tính của bạn.

Bước 2: Ở vị trí mà bạn muốn sao chép dữ liệu công thức hàm, nhấn chuột phải và chọn Copy hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + C.

Sao chép dữ liệu công thức hàm

Bước 3: Đến vị trí mà bạn muốn dán dữ liệu, click chuột phải -> chọn Paste ở định dạng Values (giá trị gốc).

Chọn Paste ở định dạng Values để dán dữ liệu công thức hàm

Cách copy và paste giữ nguyên định dạng hàng/cột trong Excel

Để tránh sự nhầm lẫn khi sao chép dữ liệu từ một file Excel sang file Excel khác, hãy thực hiện cách copy trong Excel như sau:

Bước 1: Bôi đen vùng bảng tính cần sao chép, sau đó nhấn chuột phải và chọn Copy hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + C.

Bước 2: Đến file Excel mà bạn muốn dán dữ liệu, click chuột phải -> chọn Paste Special -> nhấn Keep Source column widths để giữ nguyên định dạng hàng/cột.

Cách copy và paste giữ nguyên định dạng hàng/cột trong Excel

Cách copy trong Excel thành hình ảnh

Đây là một tính năng thú vị trong Excel. Để sao chép và dán file Excel thành hình ảnh, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở file Excel, sau đó copy vùng văn bản mà bạn muốn sao chép thành hình ảnh.

Bước 2: Đến vị trí mà bạn muốn dán hình ảnh, click chuột phải -> chọn Paste Special -> chọn Picture.

Cách copy trong Excel thành hình ảnh

Xem thêm: Vài bước đơn giản để copy Sheet trong Excel mà bạn có thể chưa biết

Vậy là chúng ta đã đi qua những cách copy trong Excel. Mặc dù chúng chỉ là những mẹo nhỏ, nhưng chúng rất hữu ích. Hãy lưu lại để sử dụng, chắc chắn công việc của bạn sẽ được thực hiện một cách hiệu quả và tiện lợi.

Copy Paste Tool