Chia sẻ 5 Phương pháp Copy Layer Đơn giản nhất trong Photoshop

Việc copy layer sẽ giúp bạn thao tác với Photoshop trở nên dễ dàng hơn, và hiểu cách copy layer cơ bản sẽ giúp bạn làm chủ công cụ này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn năm cách copy layer nhanh chóng trong Photoshop.

Top 5 Phương pháp Copy Layer Đơn giản trong Photoshop mà bạn không thể bỏ qua

Trong quá trình làm việc với Photoshop, đôi khi bạn cần sao chép các layer để dễ dàng chỉnh sửa mà không ảnh hưởng đến layer gốc. Sao chép layer giúp bạn làm việc thuận tiện hơn, chia nhỏ công việc và xác định tiến độ để bạn có thể phân bổ công việc một cách dễ dàng.

Đối với người mới làm quen với Photoshop, việc nhân bản và làm việc trên các layer phụ được coi như một dạng backup dữ liệu. Hãy nhân bản các layer trước khi bắt đầu một công đoạn mới. Nếu có lỗi, bạn chỉ cần xóa layer phụ và quay lại layer gốc, tiếp tục công việc mà không phải bắt đầu từ đầu.

Để giúp bạn thực hiện việc copy layer nhanh chóng và hiệu quả, hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu cách copy layer trong Photoshop.

Copy layer trên cùng một file Photoshop

Đây là cách copy layer phổ biến nhất trong Photoshop. Mọi thao tác chỉnh sửa trên một file ảnh đều cần sử dụng các layer đã được sao chép.

Nhân bản layer trên cùng một file Photoshop có nhiều phương pháp và cách tiếp cận khác nhau. Dưới đây là 2 cách nhân bản layer được sử dụng phổ biến nhất.

Sao chép layer trong Photoshop bằng phím tắt

Cách đơn giản và được sử dụng phổ biến nhất để copy layer là chọn layer cần nhân bản, sau đó sử dụng tổ hợp phím Ctrl + J. Nếu có nhiều layer, chỉ cần chọn tất cả các layer cần nhân bản, sau đó sử dụng tổ hợp phím Ctrl + J để hoàn thành quá trình. Rất đơn giản và dễ nhớ phải không?

Đôi khi bạn chỉ cần nhân bản một phần nhỏ trong layer để chỉnh sửa mà không cần nhân bản cả layer.

Chỉ cần chọn đối tượng bạn muốn nhân bản trong bảng layer, tạo khoanh vùng cho đối tượng cần tách bằng công cụ trong nhóm công cụ Selection Tool (V), sau đó giữ phím ALT và kéo đối tượng ra vị trí khác.

Cách copy layer bằng tùy chọn Duplicate Layer

Cách 1: Kéo layer cần nhân bản vào biểu tượng New Layer ở dưới bảng Layers.

Vào menu Layer > Duplicate Layer hoặc Layer > New > Layer và Copy (Ctrl+J).

Nhấn và giữ phím Alt và kéo vùng hình của layer ra vị trí khác.

Click phải chuột vào layer cần nhân bản, chọn Duplicate Layer.

Cách 2: Chọn layer cần nhân bản trong bảng layer, chọn Duplicate Layer.

Copy layer ra một file làm việc mới

Nếu bạn thấy các layer chồng chéo quá nhiều trong một file làm việc, gây khó khăn hoặc bạn muốn tách một phần chủ thể ra làm một file mới, hãy làm theo cách đơn giản dưới đây để copy layer.

Bước 1: Chọn layer mà bạn muốn chuyển sang một file mới.

Bước 2: Trên thanh menu chính trong Photoshop, chọn Image > Duplicate Layer để mở hộp thoại Duplicate.

Bước 3: Trong hộp thoại Duplicate, đặt tên cho layer cần tách ở mục As. Mặc định, layer sẽ được nhân bản ra một file mới với định dạng PSD.

Như vậy, bạn đã tìm hiểu 3 bước đơn giản để sao chép layer sang một file làm việc mới. Tương tự, bạn cũng có thể sao chép sang một PSD khác nếu cần.

Copy layer từ file PSD này sang file PSD khác

Khi làm việc với nhiều dự án liên quan nhau, việc sao chép layer giữa các file PSD là không thể tránh khỏi. Hãy cùng điểm qua 2 cách copy layer từ file PSD này sang file PSD khác!

Cách 1: Tương tự việc copy layer sang một file làm việc mới.

Chọn layer mà bạn muốn chuyển sang một file mới.

Trên thanh menu chính trong Photoshop, chọn Image > Duplicate Layer để mở hộp thoại Duplicate.

Trong hộp thoại Duplicate, đặt tên cho layer cần tách ở mục As. Sau đó, trong mục Document, chọn file PSD mà layer mới cần được sao chép đến.

Cách 2: Để nhân bản layer từ file PSD này sang file PSD khác theo cách này, bạn cần mở cả 2 file PSD cùng lúc và thực hiện các bước sau đây.

Di chuyển 2 cửa sổ PSD sang 2 vị trí khác nhau để có thể thao tác trên cả 2 file PSD. Hãy làm theo hướng dẫn trong hình ảnh để hiểu rõ hơn.

Click vào layer cần sao chép và di chuyển sang file PSD cần chuyển đến.

Sau khi đã chuyển sang file PSD mới, layer sẽ hiển thị như trong ảnh. Bây giờ bạn có thể thao tác và chỉnh sửa layer trên file PSD mới.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cấu hình tối thiểu dành cho việc làm việc với Photoshop:

  • Mainboard: GIGABYTE H410M-H
  • CPU: INTEL CORE i3 10100 up to 4.3G | 4 CORE | 8 THREAD
  • Tản: JONSBO CR-1000 RGB
  • RAM: COLORFUL BATTLE AX 16GB BUS 3000 DDR4 (1x16GB)
  • VGA: NVIDIA GTX 1050Ti 4GB GDDR5
  • SSD: GIGABYTE SSD 240G SATA III
  • HDD: Tùy chọn theo nhu cầu
  • Nguồn: COOLERMASTER PC700 700W
  • Case: JETEK KAMADO (NO FANS)

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu qua một số phương pháp copy layer nhanh chóng trong Photoshop giúp bạn sao chép bất kỳ layer nào một cách dễ dàng. Chúc bạn thành công!