Phím tắt Sao chép, Dán nhanh trên Windows và MacBook

Việc sử dụng phím tắt trên bàn phím để sao chép và dán dữ liệu tại vị trí khác giúp tiết kiệm thời gian và rất hữu ích nếu bạn biết cách tận dụng các tính năng của thiết bị. Bạn có thể sử dụng biểu tượng copy-paste trên thanh ribbon, nhưng việc sử dụng một số phím tắt sẽ giúp bạn sao chép và dán dữ liệu nhanh chóng hơn để tận dụng tối đa chức năng của máy tính.

Cách dùng phím tắt để Dán văn bản thuần túy

Phím tắt là một thành phần quan trọng giúp đơn giản hóa trải nghiệm người dùng trên các hệ điều hành. Nếu bạn linh hoạt sử dụng phím tắt, bạn sẽ thấy hiệu suất công việc được cải thiện đáng kể so với việc sử dụng chuột. Ví dụ, có một phím tắt hữu ích như Ctrl+Shift+V, nhưng không nhiều người biết và tận dụng.

Dán văn bản dưới dạng thuần túy

Mặc định, khi bạn sao chép văn bản bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+C và dán bằng Ctrl+V trên Windows, bộ nhớ tạm (clipboard) của hệ thống sẽ ghi lại không chỉ phần văn bản đã chọn, mà còn ghi nhớ cả kiểu định dạng đi kèm với văn bản. Điều này bao gồm kiểu phông chữ, màu văn bản, thuộc tính in đậm/in nghiêng và thậm chí cả danh sách có dấu đầu dòng. Đây là một phần ứng dụng mặc định của Windows từ phiên bản Windows 3.1 trở đi.

Tuy nhiên, khi bạn sao chép và dán văn bản bằng Ctrl+C, nếu không muốn sử dụng Notepad làm trung gian hoặc phải định dạng lại văn bản theo ý riêng của mình, thì bạn phải chấp nhận việc văn bản được dán với định dạng “ngoằn nghèo” trong Windows, và việc này mất thêm thời gian. Vậy làm thế nào để sao chép một nội dung dưới dạng văn bản thuần túy không đi kèm với định dạng bổ sung?

Tổ hợp phím tắt Ctrl+Shift+V

Bằng phím tắt Ctrl+Shift+V, bạn sẽ dán được đoạn văn bản thuần túy mà không đi kèm với định dạng của văn bản gốc.

Bất cứ khi nào bạn chỉ muốn dán văn bản mà không cần bất kỳ thông tin hoặc định dạng nào kèm theo, hãy nhấn Ctrl+Shift+V trên Windows 10 hoặc Windows 11. (Trên máy Mac, tương tự bạn có thể nhấn Option+Shift+Command+V như dùng Ctrl+Shift+V trên Windows).

Sao chép và Dán trong Microsoft Word dưới dạng văn bản thuần túy

Cần lưu ý rằng phím tắt Ctrl+Shift+V không hoạt động trong Microsoft Word. Thay vào đó, bạn cần sử dụng một tùy chọn đặc biệt trong menu ribbon. Chỉ cần điều hướng đến tab “Home” và nhấp vào “Paste”. Sau đó, chọn biểu tượng giống khay nhớ tạm có chữ “A” trên đó (“Keep Text Only”). Khi bạn sử dụng tùy chọn này, bạn có thể dán văn bản dưới dạng thuần túy, không đi kèm định dạng, tương tự như chức năng của Ctrl+Shift+V.

Bạn cũng có thể thay đổi hành vi mặc định trong Word để luôn dán văn bản dưới dạng thuần túy.

Để làm như vậy, hãy điều hướng đến “File > Options”. Trong menu “Options”, nhấp vào mục “Advanced”, sau đó trong menu thả xuống “Cut, Copy, and Paste”, chọn tùy chọn “Keep Text Only”. Bằng cách này, bạn có thể thiết lập cho phím tắt Ctrl+V luôn dán văn bản thuần túy trong Word.

Như vậy, bạn có thể sao chép và dán các đoạn văn bản thuần túy, sau đó định dạng theo ý muốn riêng của mình.