Copy và Paste trong 3Ds Max: Hướng dẫn từng bước

(Lần cập nhật gần nhất vào: 31 Tháng Bảy, 2021)

Copy và Paste trong 3Ds Max là gì?

Trong gốc của 3Ds Max, không có tính năng Copy & Paste. Bạn chỉ có thể ghép 1 file đơn lẻ vào file đang làm việc, không thể sao chép một đối tượng từ file này sang file khác. Dù không hiểu tại sao Autodesk không thêm tính năng này vào 3Ds Max, nhưng bỏ qua Autodesk, dưới đây tôi sẽ hướng dẫn cách thêm tính năng Copy và Paste vào 3Ds Max bằng plugin Copy Paste Object. À, trước tiên, bạn cần cài đặt 3Ds Max đã nhé!

Cách cài đặt Script Copy & Paste 3Ds Max chi tiết

Bước #1: Tải và cài đặt Copy and Paste Object

Bạn có thể tải về script Copy Paste 3Ds Max tại đây. Sau khi tải về, bạn click vào Maxscript / Run Script, sau đó điều hướng đến thư mục chứa file script CopyPasteObject.mcr bạn vừa tải về. Sau khi chạy script, 3Ds Max sẽ không thông báo gì cả, đừng lo, bạn vẫn đã thành công bước 1! Cùng tiến tới bước 2 nào!

Bước #2: Cài đặt phím tắt

Click vào Customize / Customize User Interface, chọn tab Keyboard và làm theo hình sau:

  • Group: Main UI
  • Category: CG_Tools

Đây là phần quan trọng, bạn gán phím tắt như bên dưới hoặc tuỳ ý bạn. Tuy nhiên, đừng gán Ctrl + C hay Ctrl + V vì sẽ trùng với lệnh Copy và Paste trong 3Ds Max. Nhớ rằng, bài viết này hướng dẫn bạn cách copy model qua lại giữa 2 file 3Ds Max khác nhau.

  • Copy Objects to File: Copy > Ctrl + Shift + C
  • Paste Objects from File: Paste > Ctrl + Shift + V

Nhấn Assign để áp dụng lệnh. Sau đó bạn có thể tắt cửa sổ này. Để lệnh có hiệu lực, hãy khởi động lại 3Ds Max.

Cách sử dụng plugin Copy Paste Object

Hãy lưu ý rằng đơn vị của 2 file bạn copy qua lại với nhau phải đồng nhất. Nếu không, tình trạng model khi copy qua có thể bị scale to hoặc quá nhỏ. Xem thêm: Unit System trong 3Ds Max: Hiểu đúng và đủ nhất!

  1. Trên file bạn muốn copy, chọn đối tượng và nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + C.
  2. Trên file đích, nhấn Ctrl + Shift + V để paste. Model sẽ được paste vào vị trí gốc như trên file nguồn. Bạn có thể di chuyển lại theo ý mình.
  3. Nếu trong quá trình Copy & Paste xảy ra tình trạng mất map, hãy làm theo hướng dẫn ở bài viết Relink Bitmaps: Tự động tìm đường dẫn map trong 3Ds Max.

Nhìn vào ví dụ bên trên, bạn có thể thấy, cái Teapot màu hồng ở tay phải khi copy qua khung bên trái sẽ nằm đúng y vị trí như cũ.

Khắc phục lỗi không lưu được cập nhật

Trong một số trường hợp, dù bạn đã cài đặt thành công phím tắt, nhưng khi tắt và mở lại 3Ds Max, mọi thứ đều mất. Đây là một cơ chế bảo vệ hệ thống của Windows không cho phép ghi những thay đổi vào thư mục. Bạn cần thực hiện một số thiết lập để cài được plugin Copy Paste Object. Tôi sẽ giúp bạn với Windows 10, và Windows 7 – Windows 8 có thể có một số khác biệt nhỏ. Bạn nên kiểm tra và làm theo bước dưới đây:

  1. Nhấp chuột phải vào thư mục cài đặt của 3Ds Max, thường là C:Program FilesAutodesk3ds Max 2016, sau đó chọn Properties.

Cách copy và paste trong 3Ds Max

  1. Đến tab Security, nhấp vào Edit.
  2. Ở phần Group or user names, chọn ALL APPLICATION PACKAGES và các thành phần khác theo thứ tự từ trên xuống dưới trên Windows 7 và 8. Sau đó tích vào Full control để đảm bảo tất cả được Allow. (Hình ảnh đã đánh dấu màu đỏ).

Việc này để đảm bảo Windows cho phép 3Ds Max ghi những thay đổi vào hệ thống. Khi cài phần mềm đồ họa kiến trúc tại Copy Paste Tool, nếu bạn có nhu cầu, tôi có thể cài đặt plugin Copy Paste Object cho bạn và hướng dẫn cách sử dụng. Xem thêm: Khắc phục lỗi 3Ds Max không lưu được cài đặt cá nhân.

Kết

Với vài bước đơn giản trên, bạn đã cài đặt thành công plugin Copy Paste trong 3Ds Max. Từ nay, bạn có thể thoải mái copy model từ file này sang file khác mà không gặp phải trở ngại nào cả. Hy vọng rằng Autodesk sẽ sớm thêm tính năng này vào 3Ds Max để chúng ta không phải sử dụng script. Chúc bạn thành công! Nếu gặp trở ngại, hãy để lại comment! Copy Paste Tool