Cách sao chép nội dung trong Excel mà vẫn giữ nguyên giá trị

Cách sao chép công thức trong Excel mà vẫn giử nguyên giá trị

Sao chép nội dung trong Excel không phải là một thao tác khó. Tuy nhiên, bạn đã biết cách sao chép nội dung mà vẫn giữ nguyên giá trị trong Excel chưa? Có vẻ như bạn đang gặp một số khó khăn với việc này. Vậy thì hãy cùng Việt Đà tìm hiểu cách sao chép giá trị mà không sao chép công thức trong bài học Excel này nhé.

Dùng lệnh sao chép-dán

Giả sử bạn đang có một công thức tại ô A1 và bạn muốn sao chép công thức đó sang ô B1 nhưng giữ nguyên kết quả. Lúc này, việc sao chép công thức trong Excel theo phương pháp thông thường như sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl+C và Ctrl+V sẽ làm thay đổi các thành phần trong công thức, dẫn đến kết quả không giống như trong công thức ban đầu. Điều này xảy ra vì Excel tự động điều chỉnh công thức dựa trên vị trí đặt công thức và quy luật viết công thức.

Vậy thì làm thế nào để sao chép giá trị trong Excel mà không sao chép công thức? Dưới đây là các phương pháp bạn có thể áp dụng trên bảng tính của mình.

Sử dụng lệnh sao chép-dán giá trị

Để giúp bạn nhanh chóng nắm được cách sao chép trong Excel, mình sẽ sử dụng một ví dụ cụ thể dưới đây. Mình có một file so sánh dự toán vốn đầu tư của 2 dự án A và B. Trong file này có 2 trang tính riêng biệt cho mỗi dự án để tính toán các chỉ số NPV và IRR như trong hình dưới đây.

cách sao chép giữ nguyên giá trị trong excel

sao chép công thức trong excel

Mình đã có các kết quả cần thiết để so sánh. Giờ thì mình cần sao chép kết quả của các ô tính trên vào bảng so sánh trong sheet “So sánh” dưới đây.

copy excel

Nếu bạn chỉ thực hiện sao chép thông thường bằng lệnh sao chép-dán, chắc chắn kết quả tại bảng so sánh của bạn sẽ gặp phải lỗi #REF! vì Excel không thể xác định đúng các tham chiếu cần điền.

copy giá trị trong excel

Lúc này, bạn cần sao chép giá trị mà không sao chép công thức. Hãy thực hiện các bước sau để hoàn thành việc này.

  1. Đi đến sheet “Dự án A” > nhấn chuột phải tại ô “I5” > “Sao chép” để sao chép công thức tính NPV của dự án A.

copy công thức trong Excel tính NPV

  1. Đi đến sheet “So sánh” > nhấn chọn ô “B4” (ô cần dán kết quả).

cách sao chép giữ nguyên giá trị trong excel

  1. Đi đến thẻ “Home” > nhóm “Clipboard” > mũi tên dưới “Dán” > “Dán giá trị” > “Giá trị” (biểu tượng bảng kẹp giấy trắng có số 123).

copy công thức trong excel

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã có kết quả như mong muốn như trong hình dưới đây.

copy excel

Tiếp theo, bạn có thể lặp lại các thao tác sao chép giá trị trong Excel phía trên với các chỉ số còn lại. Cuối cùng, bảng so sánh của bạn đã được hoàn thiện.

copy giá trị trong excel

Với bảng tính có nhiều trang tính như thế này, bạn có thể tạo menu mục lục để liên kết giữa các trang tính. Đặc biệt với một bảng tính phức tạp, mục lục sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển đến đúng trang tính cần thao tác. Hãy tham khảo cách tạo trang tính menu trong Excel dưới đây nhé.

Sử dụng tổ hợp phím tắt

Nếu bạn đã quen sử dụng các tổ hợp phím tắt trên bảng tính, mình sẽ hướng dẫn bạn cách sao chép Excel bằng các phím tắt cực kỳ quen thuộc nhé. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

  1. Nhấn chuột tại ô tính cần sao chép > nhấn “Ctrl+C”.
  2. Nhấn chuột tại ô tính cần dán > nhấn “Alt+S+E”.
  3. Hộp thoại “Dán đặc biệt” hiện lên. Chọn “Giá trị” trong mục “Dán” > nhấn “OK”.

copy giá trị trong excel

Tính năng “Dán đặc biệt” này sẽ giúp bạn sao chép các công thức hàm với các điều kiện đặc biệt, bao gồm sao chép giá trị mà không sao chép công thức, sao chép định dạng trong Excel mà không sao chép giá trị,… Không chỉ vậy, hộp thoại này còn có rất nhiều chức năng hay ho và hữu ích khác. Bạn có thể tìm hiểu các ứng dụng độc đáo của “Dán đặc biệt” dưới đây.

Sau khi đóng lại hộp thoại “Dán đặc biệt”, bạn đã hoàn thành cách sao chép giữ nguyên giá trị trong Excel. Kết quả sẽ trông hoàn mỹ như trong hình dưới đây.

copy excel

Như bạn có thể thấy, hai cách sao chép công thức trong Excel mà mình đã hướng dẫn ở trên đều cho ra một kết quả như nhau. Do đó, bạn có thể tùy ý áp dụng một trong hai phương pháp này để sao chép giá trị trong Excel mà không sao chép định dạng nhé. Chắc chắn bạn sẽ không gặp phải bất kỳ khó khăn nào!