Cách chuyển Windows sang ổ SSD mà không cần cài lại

Nhiều người dùng Microsoft muốn chuyển hệ điều hành của mình từ ổ cứng HDD sang SSD vì nhu cầu sử dụng dung lượng lưu trữ lớn sau khi nâng cấp lên Windows 10. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách di chuyển Windows 10 sang ổ cứng SSD mà không cần phải cài đặt lại hệ điều hành.

Chuẩn bị

Trước khi bạn di chuyển Windows 10 sang SSD mà không cần cài đặt lại, có một số điều bạn cần lưu ý.

 1. Chuẩn bị một ổ SSD để làm ổ đích. Hãy lưu ý rằng dung lượng lưu trữ của SSD không thể nhỏ hơn không gian đã sử dụng trên ổ đĩa gốc.

 2. Cần sở hữu một phần mềm nhân bản. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu phần mềm nhân bản SSD tốt nhất cho Windows 10 – MiniTool Partition Wizard.

MiniTool Partition Wizard

Nếu bạn muốn máy tính khởi động nhanh chóng chỉ bằng cách di chuyển Windows 10 sang SSD thông qua việc sao chép ổ cứng hệ thống, phần mềm MiniTool Partition Wizard là một lựa chọn tuyệt vời.

Với MiniTool Partition Wizard, bạn có thể thay đổi kích thước phân vùng, khôi phục phân vùng bị mất, xây dựng lại MBR, sao chép ổ đĩa, di chuyển hệ điều hành và thực hiện nhiều tác vụ khác. Nếu bạn cần di chuyển Windows 10 sang ổ cứng mới như SSD, hãy thử sử dụng phần mềm này.

 • Tải MiniTool Partition Wizard

Cách chuyển Windows 10 sang SSD

Bước 1: Chạy MiniTool Partition Wizard để chuyển hệ điều hành sang SSD

 1. Chuẩn bị một ổ SSD để làm ổ đích và kết nối nó với máy tính.

 2. Khởi động phần mềm nhân bản PC này để vào giao diện chính của nó. Sau đó, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ổ cứng trong PC của mình.

 3. Chọn “Migrate OS to SSD/HD” từ menu “Wizard” để chuyển đổi Windows 10 sang SSD.

Chọn "Migrate OS to SSD/HD"

Bước 2: Chọn phương pháp chuyển Windows 10 sang SSD

Có hai chế độ chuyển đổi khác nhau. Bạn chỉ cần chọn một trong hai tùy theo nhu cầu của mình để di chuyển Windows 10 sang SSD mà không làm mất dữ liệu.

 1. Nếu bạn muốn thay thế ổ đĩa hệ thống bằng SSD, hãy chọn chế độ đầu tiên. Chức năng của tùy chọn này tương tự như tính năng “Copy Disk”.

 2. Một số bạn có thể đặt câu hỏi làm thế nào để di chuyển Windows 10 sang SSD mà không cần phải cài đặt lại hệ thống. Trong trường hợp này, chế độ thứ hai sẽ phù hợp vì nó chỉ sao chép các phân vùng cần thiết của hệ thống sang ổ cứng hoặc SSD mới.

Bước 3: Chọn ổ đĩa đích

 1. Chọn ổ cứng mới như SSD để di chuyển Windows 10 sang.

 2. Lưu ý rằng tất cả dữ liệu trên ổ cứng đích sẽ bị xóa trong quá trình chuyển đổi. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng ổ đĩa đích không chứa bất kỳ file quan trọng nào.

Bước 4: Xem lại các thay đổi

 1. Chọn chế độ sao chép, “Fit partitions to entire disk” hoặc “Copy partitions without resizing”.

 2. Tích chọn “Align partitions to 1MB” cho ổ SSD. Nếu bạn muốn sử dụng GPT làm kiểu phân vùng cho ổ SSD, vui lòng chọn “Use GUID Partition Table for the target disk”.

 3. Trong hình dưới đây, bạn có thể xem lại tất cả các thay đổi đã thực hiện.

Mẹo: MiniTool Partition Wizard Free Edition có thể di chuyển hệ điều hành từ ổ cứng sang SSD với kiểu phân vùng MBR. Nếu ổ SSD đích chấp nhận GUID Partition Table (GPT), hãy sử dụng phiên bản Professional Edition vì phiên bản Free Edition không hỗ trợ chuyển Windows sang GPT.

Bạn có thể xem lại tất cả các thay đổi đã thực hiện

Bước 5: Đọc ghi chú về khởi động

Một ghi chú sẽ xuất hiện và hướng dẫn bạn cách khởi động từ ổ đĩa đích.

Mẹo: Để đạt được hiệu suất tốt nhất từ ổ SSD, bạn có thể cấu hình thứ tự khởi động trong BIOS để khởi động hệ điều hành từ ổ đĩa mới.

Bước 6: Áp dụng tất cả các thay đổi

Thực hiện chuyển đổi hệ điều hành bằng cách nhấn nút “Apply”.