7 cách tùy chỉnh Desktop có trong PC Settings trên Windows 8.1

Nếu sử dụng Windows 8.1 trên desktop, bạn sẽ không thể bỏ qua giao diện phong cách Windows 8 hoàn toàn mới. Ở đó có một số tùy chọn quan trọng chỉ có thể được truy cập từ ứng dụng PC Settings mà không phải thông qua Control Panel bên desktop như trong các phiên bản Windows trước đây. Bài viết sẽ chỉ ra 7 tùy chọn trên desktop sẵn có thông qua ứng dụng PC Settings trên Windows 8.1 mà người dùng cần biết.

Thiết lập màn hình khóa

Không có gì ngạc nhiên khi gần như tất cả các thiết lập màn hình khóa chỉ có sẵn từ PC and devices>Lock screen trong ứng dụng PC Settings. Màn hình khóa thực tế là một phần của giao diện mới mà tất cả người dùng Windows 8.1 sẽ nhìn thấy ngay khi khởi động vào Windows, kể cả khi đã thiết lập khởi động thẳng vào Desktop. Để thay đổi nền màn hình khóa và tinh chỉnh ứng dụng khóa màn hình cũng như hiển thị thông tin trên màn hình này, bạn sẽ cần phải truy cập thông qua PC Settings.

7 cách tùy chỉnh Desktop có trong PC Settings trên Windows 8.1

Sẽ có một thiết lập không có sẵn ở đây, nhưng có sẵn ở chế độ desktop đó là khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn màn hình khóa. Nếu máy tính chạy phiên bản Windows 8.1 Professional hoặc Enterprise thì hoàn toàn có thể vô hiệu hóa màn hình khóa thông qua Group Policy Editor, trong khi người dùng phiên bản chuẩn của Windows 8 sẽ phải vô hiệu hóa màn hình khóa thông qua Registry.

Cài đặt tài khoản Microsoft

Theo mặc định, Microsoft sẽ yêu cầu người dùng đăng nhập vào Windows bằng tài khoản Microsoft. Điều này sẽ mang lại một số lợi ích nhất định, ngay cả đối với những người sử dụng desktop, bao gồm khả năng hỗ trợ lưu trữ đám mây OneDrive trong File Explore và đồng bộ hóa một số thiết lập của desktop giữa các máy tính chạy Windows 8.1 của người dùng. Tuy nhiên, tài khoản Microsoft không thể được sửa đổi từ Control Panel bên chế độ desktop, mà bắt buộc phải thực hiện thông qua PC settings bên giao diện hiện đại mới.

7 cách tùy chỉnh Desktop có trong PC Settings trên Windows 8.1

Bạn sẽ phải truy cập vào Accounts>Your account để thay đổi hình ảnh tài khoản hoặc chuyển đổi từ tài khoản Microsoft sang thành tài khoản người dùng cục bộ (local user account).

PIN, Picture Password và truy cập được chỉ định

Cài đặt tài khoản khác cũng chỉ có thể được thực hiện thông qua PC Settings. Ví dụ, nếu muốn thiết lập mã PIN hoặc Picture Password để đăng nhập vào Windows nhanh hơn, bạn sẽ phải thực hiện từ tùy chọn Accounts > Sign-in. Nếu muốn thiết lập tài khoản người dùng hạn chế chỉ được truy cập vào những gì được chỉ định thì bạn sẽ phải làm điều đó từ PC Settings.

7 cách tùy chỉnh Desktop có trong PC Settings trên Windows 8.1

Thiết lập OneDrive

Trong khi OneDrive hiện đang tích hợp sâu vào desktop mà cụ thể là File Explorer và thậm chí còn đặt biểu tượng trên khay hệ thống, giúp người dùng có thể xem những gì đang xảy ra. Nhưng thực tế hầu hết các thiết lập của OneDrive lại không có sẵn bên chế độ desktop. Giờ đây mọi thiết lập liên quan đến OneDrive sẽ được thực hiện trong PC Settings.

7 cách tùy chỉnh Desktop có trong PC Settings trên Windows 8.1

Khả năng cá nhân hoá desktop và các thiết lập đồng bộ khác, cũng như tùy chọn đồng bộ OneDrive với “kết nối đồng hồ đo” như kết nối trên smartphone sẽ phải truy cập vào PC Settings.

Nếu muốn kiểm soát được thư mục hoặc các tập tin trên OneDrive đã được tải xuống máy tính, bạn sẽ phải làm điều đó trên desktop bằng cách kích chuột phải vào thư mục OneDrive trong File Explorer, chọn Properties rồi sử dụng các tùy chọn trên thẻ Location. Còn không có bất kỳ cài đặt nào khác của OneDrive có sẵn ở đây.

Tìm kiếm Bing tích hợp

Tìm kiếm là cách nhanh nhất để mở các chương trình, cài đặt và các tập tin. Chỉ cần bấm phím Windows để kích hoạt màn hình Start rồi bắt đầu gõ tên của chương trình yêu thích để khởi động chương trình đó.

7 cách tùy chỉnh Desktop có trong PC Settings trên Windows 8.1

Có thể bạn sẽ muốn tinh chỉnh các tính năng tìm kiếm theo cách mà mình muốn. Trên Windows 8.1, hệ thống tìm kiếm tích hợp sẽ được lọc kết quả từ công cụ Bing. Nếu không muốn truy vấn tìm kiếm trên máy được gửi đến Bing hoặc không muốn xem các kết quả từ Bing khi tìm kiếm trên máy tính, bạn sẽ phải truy cập công cụ Search từ Apps > Search trong PC Settings để vô hiệu hóa Bing hội nhập tìm kiếm.

Lạ hơn là các thiết lập tìm kiếm khác chỉ có thể được thay đổi từ desktop. Ví dụ, tùy chọn “Search everywhere instead of just my apps when I search from the Apps view” chỉ có thể được kích hoạt bằng cách kích chuột phải vào thanh tác vụ, chọn Properties rồi chọn thẻ Navigation.

Xóa mạng Wi-Fi, Airplane Mode, Chuyển đổi Wi-Fi

Windows 8 loại bỏ hộp thoại pop-up cũ cho Wi-Fi và các tùy chọn kết nối mạng khác trên desktop, do đó khi nhấp vào biểu tượng Wi-Fi ở khay hệ thống sẽ mở ra cửa sổ kiểu Windows 8 với các tùy chọn Wi-Fi bên giao diện mới. Vì khi kích vào liên kết “View Connection Settings” của mục Wi-Fi bạn sẽ truy cập trực tiếp đến Network > Connections trong PC Settings mà không phải là trong Control Panel bên desktop.

7 cách tùy chỉnh Desktop có trong PC Settings trên Windows 8.1

Nếu muốn xóa các kết nối mạng Wi-Fi đã kết nối trước đây, bạn phải nhấp vào liên kết “Manage known networks” dưới mục Network > Connections để xem danh sách các kết nối Wi-Fi và xóa bỏ những địa chỉ không còn sử dụng nữa. Rất may, Microsoft đã mang tùy chọn này quay trở lại trong Windows 8.1 Update sau khi gỡ bỏ hoàn toàn giao diện trong Windows 8.1.

Các tùy chọn khác, chẳng hạn như khả năng chuyển đổi tất cả các liên lạc không dây, tắt/bật Wi-Fi hoặc kết nối Bluetooth, chỉ có sẵn ở đây mà không có trong Control Panel bên desktop.

Refresh, Reset, Advanced Startup

Tính năng Refresh và Reset trên Windows 8.1 là quan trọng, cho phép người dùng nhanh chóng cài đặt lại Windows mà không cần đĩa và không phải trải qua quá trình thiết lập dài dòng. Về cơ bản hai tính năng trên sẽ đưa Windows về nguyên bản giống như khi vừa mới được cài đặt. Nếu muốn tạo hình ảnh tùy chỉnh Refresh theo cách riêng, bạn sẽ phải thực hiện từ Command Prompt.

7 cách tùy chỉnh Desktop có trong PC Settings trên Windows 8.1

Các tùy chọn này chỉ có sẵn trong Settings > Change PC setings > PC setings > Update and recovery > Recovery. Ngoài ra còn có một nút ở đây giúp truy cập nhanh đến trình đơn khởi động nâng cao (Advanced Startup), nơi bạn có thể truy cập vào chế độ Safe Mode và các công cụ khởi động quan trọng khác. Sẽ không có bất kỳ liên kết nào đến đây từ Control Panel bên desktop, mặc dù bạn có thể nhấn và giữ phím Shift khi nhấp vào tùy chọn Restart dưới thanh Settings hoặc trên màn hình Start để khởi động trực tiếp vào trình đơn Advanced Startup.

Sự pha trộn của các thiết lập ở đây là hơi khó hiểu. Trong một số trường hợp, Microsoft đã thay đổi hoàn toàn kiểu thiết lập truyền thống trước đây để thêm giao diện cho cả hai thiết lập là PC Settings và Control Panel, như tính năng Windows Update và File History vẫn có thể truy cập từ cả hai giao diện. Trong trường hợp khác, một số công cụ chỉ có sẵn trong Control Panel, trong khi những công cụ còn lại chỉ có sẵn trên desktop.

Viết một bình luận