Game

game đầu tiên trên thế giới | Copy Paste Tool

23
game đầu tiên trên thế giới | Copy Paste Tool

Là một “tín đồ” của video game, đã bao giờ bạn tự hỏi video game đầu tiên trên thế giới trông như thế nào, có khác xa với game bạn đang chơi trên chiếc điện thoại của mình chưa? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về video game đầu tiên trên thế giới – khởi đầu của nền công nghiệp game tỷ đô hiện nay nhé!

I . Video game đầu tiên trên thế giới là?

Video game đầu tiên trên thế giới được biết đến rộng rãi là Computer Space ra mắt năm 1971, được sáng tạo bởi Nolan Bushnell và Ted Dabney. Tuy nhiên, đây là trò chơi điện tử được thương mại hóa đầu tiên trên thế giới, chứ không phải là trò chơi điện tử được sáng tạo đầu tiên trên thế giới.

Trò chơi điện tử đầu tiên được thương mại hóa

Bạn đang xem: game đầu tiên trên thế giới

Trò chơi điện tử đầu tiên được thương mại hóa

Video game đầu tiên trên thế giới đã có mặt trước đó gần 20 năm, vào năm 1952. Đó là trò chơi OXO, hay còn được gọi là cờ ca – rô chơi trên máy tính, do Alexander Sandy Douglas sáng tạo nên. Ông đã tạo ra trò chơi này để chứng minh sự tương tác giữa con người và máy tính trong luận án tiến sĩ của mình.

Alexander Sandy Douglas

Alexander Sandy Douglas

Tham khảo: TOP 15 Board game Việt hóa được các bạn trẻ ưa thích nhất hiện nay

Đại học Cambridge nơi Douglas theo học sở hữu dòng máy tính đầu tiên trên thế giới có thể lưu trữ các chương trình – EDSAC (Electronic Delay Storage Automatic Calculator). Chiếc máy tính này to bằng cả một căn phòng lớn. Douglas đã trải qua một hành trình khá gian nan, ông phải viết code trên các cuộn giấy có đục lỗ (Punched Tape) sau đó đưa vào máy tính. Cuối cùng, ông đã thành công trong việc mô phỏng lại trò chơi cờ ca – rô 3×3, và biến nó thành OXO trên EDSAC.

Máy tính EDSAC

Máy tính EDSAC

Trò chơi có cách chơi đơn giản: người chơi sẽ đánh X và máy tính sẽ đánh O. Người chơi sẽ nhấn vào số trên bàn quay điện thoại của EDSAC, tương ứng với ô mà họ muốn đánh X, sau đó máy sẽ tự động đánh dấu X cho bạn và đánh O cho lượt chơi của mình. Video game này cũng được xem là nền móng của trí tuệ nhân tạo AI. Vì máy tính chơi cờ với con người không theo một quy tắc định sẵn, nó sẽ tự động “học” những nước đi và trở nên thông minh hơn từng ngày.

OXO

OXO

Tham khảo: máy tính chơi game khủng nhất thế giới | Copy Paste Tool

Dù là video game đầu tiên trên thế giới nhưng vì nó chỉ là một công trình nghiên cứu trong luận văn và cũng chỉ áp dụng được trên chiếc máy tính EDSAC, nên OXO không được công bố rộng rãi và thương mại hóa. Vì vậy, ít ai biết đến sự tồn tại của nó mà chỉ quan tâm đến tựa game đầu tiên được thương mại hóa.

II. Định nghĩa video game hình thành

Định nghĩa “video game” đã trải qua nhiều thập kỷ để định hình được như hiện nay. Thuở ban đầu, video game được định nghĩa đơn thuần chỉ về mặt kỹ thuật. Nó phải có tín hiệu video truyền đến màn hình, ống tia âm cực (CRT), máy hiện sóng, màn hình tinh thể lỏng, màn hình quét véc tơ,… Định nghĩa này giúp phân biệt video game với các trò chơi xuất kết quả ra máy in hoặc thiết bị truyền thanh.

Video game hiện đại

Video game hiện đại

Hiện nay, video game đã được phát triển một định nghĩa rộng lớn hơn, vượt ra khỏi khuôn khổ về mặt kỹ thuật và có khả năng bao trùm cả nền công nghệ. Nó có nghĩa là “bất kỳ trò chơi nào được chơi trên phần cứng được xây dựng bằng các mạch logic điện tử kết hợp yếu tố tương tác và xuất kết quả hành động của người chơi ra màn hình”. Với định nghĩa này, trò chơi OXO đã được công nhận là video game đầu tiên trên thế giới xuất hiện vào năm 1952, cùng một số trò chơi khác. Tuy vậy, những nghiên cứu của họ mang tính cá nhân vì hầu hết phục vụ mục đích nghiên cứu tại trường đại học. Vì vậy các nghiên cứu này thiếu tính liên kết với nhau để tạo thành định nghĩa video game sớm hơn.

Trên đây là tổng quan về video game đầu tiên được phát minh trên thế giới – khởi đầu của ngành công nghiệp game tỷ đô hiện nay. Hy vọng bài viết này đã cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy thú vị nhé!

Danh mục: Game
Nguồn: https://copypastetool.com

0 ( 0 votes )

Copy Paste Tool

https://copypastetool.com
Copypastetool.com là Blog  chia sẻ các kiến thức thủ thuật hay về công nghệ mạng máy tính, các tin tức mới nhất về công nghệ game.

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan