Là một Người Sao Chép Văn Minh

Tận Hưởng Sự Sáng Tạo Từ Việc Sao Chép

Trong thế giới tràn đầy những câu trích dẫn không rõ nguồn gốc trên mạng, tôi nhớ đến một số câu và câu hay nhất là “A GOOD ARTISTS COPY, GREAT ARTISTS STEAL” – Một nghệ sĩ giỏi là người sao chép, còn một nghệ sĩ vĩ đại thì “ăn cắp”. (Ở đây, việc sao chép mang ý nghĩa tích cực là quan sát và tái hiện nguyên bản, trong khi “ăn cắp” mang ý nghĩa biến vật thể hoặc sự việc thành tác phẩm của riêng mình, mang dấu ấn cá nhân).

Câu trích dẫn nổi tiếng này từng được Steve Jobs và Picasso nhắc đến. “Nghệ thuật ăn trộm” và trò chơi chữ tuyệt vời, “ăn cắp” việc “ăn cắp”, mà không ai có thể xác minh liệu đó là của Steve hay của Picasso hoặc của một người nào đó.

Thực tế là việc trùng lặp ý tưởng là điều bình thường, việc áp dụng những gì người khác đã làm vào các trường hợp cụ thể cũng là điều bình thường. Tôi tin rằng ai trong chúng ta đều từng sao chép một cái gì đó. Chúng ta sao chép kiến thức, tư duy, ý tưởng từ sách, đồng nghiệp, hay từ những người mà chúng ta tình cờ gặp phải. Chúng ta áp dụng những gì chúng ta quan sát được vào mọi lĩnh vực như thiết kế, khoa học, y tế, công nghệ, v.v… Tuy nhiên, viễn cảnh đạt được mức độ “ăn cắp” cũng có luật lệ và nghệ thuật riêng của nó. Và để trở thành một chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào, đòi hỏi nhiều công sức và thời gian.

Đừng Lo Sợ Việc Sao Chép Ý Tưởng

Do đó, đừng lo sợ hay phê phán việc “ăn cắp” ý tưởng, hãy sợ việc sao chép mà không có chút trí tuệ. Bởi từ ý tưởng đến hiện thực, là một hành trình gian nan chỉ mà những người điều khiển mới thực sự hiểu rõ. Dù bạn có thể thua kém về nhân lực hay tài chính, điều đó cũng không đáng lo ngại. Ai đã có ý tưởng thì cũng không chỉ dừng lại ở một. Nếu Steve Jobs không bị đuổi khỏi Apple, anh ta sẽ không thành công với Pixar. Mặc dù công nghệ và hoạt hình có vẻ không liên quan.

Ý tưởng giống như những ngôi sao trên bầu trời, lúc lờ mờ lúc sáng rực, có lúc thậm chí không nhìn thấy một tia sáng nào, nhưng nó luôn luôn tồn tại. Người ta cần cố gắng ghi lại bất kỳ ý tưởng nào, dù chỉ là một cánh cửa tình cờ vượt qua trong đầu. Không ngờ rằng nó có thể giúp ích chúng ta trong những ngày tăm tối.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, hãy hành động và “ăn cắp”. Hãy ăn cắp một cách tinh tế và tuân thủ các quy tắc của một kẻ trộm văn minh. Cải biên nó, biến tấu nó, ứng dụng nó, chuyển đổi nó, học hỏi từ nó, kết hợp nó và biến nó thành của riêng mình, với lòng tự trọng của một kẻ trộm văn minh. Hãy ăn cắp sao cho không ai biết bạn đang ăn cắp. Hãy ăn cắp mà không để lại bất kỳ dấu hiệu nào của người sở hữu trước.

Bởi vì một kẻ trộm giỏi có thể lấy điều gì từ bất kỳ nơi nào, không chỉ ở một số nơi nhất định. Điều này giống như sự khác biệt giữa một tổng tư lệnh và một kẻ giết người. Tổng tư lệnh chinh phục năm châu bốn biển, đổ máu không ít, trong khi kẻ giết người chỉ mài dao để giết những người hắn muốn hoặc phải tuân theo mệnh lệnh.

(Đó là lời thú nhận của một kẻ trộm tự nhận mình là văn minh, dựa vào việc sử dụng Google, đọc tài liệu nước ngoài và thích sử dụng mẫu, thích quan sát, phân tích, suy đoán và có khả năng nghi ngờ ngay cả khi có một con ruồi bay qua).