Hình ảnh Quang Trung: Những Bí Ẩn Về Diện Mạo Của Vị Vua Lỗi Lạc

Quang Trung – hoàng đế vĩ đại trong lịch sử, nhưng do triều đại Tây Sơn tồn tại quá ngắn cùng với những biến động lịch sử, diện mạo của ông trở thành một điều bí ẩn.

Thiếu vắng trong sách sử và những lần xuất hiện

Nguyễn Duy Chính, một nhà nghiên cứu, đã tìm kiếm trong các bộ sử triều Nguyễn và phát hiện thông tin về Quang Trung trong bộ “Đại Nam chính biên liệt truyện”. Đoạn chép mô tả Quang Trung là: “Nguyễn Văn Huệ là em của Nhạc, tiếng vang như chuông, mắt sáng như ánh điện, mưu lược thiện chiến, người người đều kinh sợ”.

Một đoạn khác trong sách “Tây Sơn thuật lược” cũng có chép chi tiết hơn: “… Năm ấy Nguyễn Huệ mất, tóc của Huệ thì quăn, mặt thì đầy mụt, có một con mắt nhỏ, nhưng cái tròng rất lạ, ban đêm ngồi không có đèn, thì ánh sáng từ mắt soi sáng cả chiếu…”.

Ngoài hai tư liệu trên, Nguyễn Phương cũng đã ghi nhận một trường hợp vua Quang Trung xuất hiện trong hình chụp một pho tượng ở chùa Bộc (Hà Nội).

Từ tư liệu mới tìm được

Liên quan đến chuyến đi của Quang Trung sang Bắc Kinh dự lễ Bát tuần đại khánh của vua Càn Long, có một bài tường thuật của sứ thần Triều Tiên Từ Hạo Tu. Trong đó, có mấy đoạn tả Quang Trung như “Quang Bình cốt cách khá thanh tú, hình dáng bệ vệ xem ra khác hẳn với người ở Giao Nam. Thế nhưng các bầy tôi đi theo tuy hơi giỏi văn tự nhưng thân thể nhỏ bé, yếu đuối…” hoặc “Vua của họ đầu bịt khăn lưới, đội thất lương kim quan, mình mặc long bào bằng gấm màu, đeo đai bằng ngọc trắng”.

Nguyễn Duy Chính đã tìm thấy hai tư liệu hình vẽ vua Quang Trung trong chuyến đi Bắc Kinh. Một trong bộ tranh “Thập toàn phu tảo” và một bức trong bộ tranh “Bát tuần Vạn thọ thịnh điển”. Cả hai bức tranh này vẽ Quang Trung từ xa, chung với các nhân vật khác, nên không rõ nét chân dung.

Tuy nhiên, Trần Quang Đức đã công bố một tài liệu mới. Từ đó, Nguyễn Duy Chính đã khám phá được thông tin quan trọng về bức hình gốc của vua Quang Trung. Theo ông, đây là bản trắng đen của một trong ba bức bán thân vẽ mà vua Càn Long chỉ thị cho họa gia trong cung thực hiện nhân chuyến vua Quang Trung sang chúc thọ. Tác giả của ba bức tranh này là họa gia Mậu Bính Thái và hoạ sĩ phụ tá Y Lan Thái, cả hai đều nổi tiếng trong cung đời Thanh Cao Tông.

Vậy nên, nếu tìm ra được bức hình gốc được cho là vẽ vua Quang Trung, trong bộ ba bức tranh do vua Càn Long chỉ thị, tại Bảo tàng Cố Cung Bắc Kinh, chúng ta có thể tìm ra chân dung trung thực nhất của vua Quang Trung.

Kết luận

Hình ảnh của Quang Trung là một bí ẩn lớn. Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi và nghiên cứu về vẻ ngoài thực sự của ông. Tuy nhiên, với những tư liệu mới được khám phá, chúng ta đang tiến gần hơn đến việc tìm hiểu diện mạo chân thật của vị vua này. Cần những nghiên cứu nghiêm túc để làm sáng tỏ hơn về hình ảnh của vua Quang Trung.

Trên đây là những thông tin mới nhất về hình ảnh Quang Trung mà Copy Paste Tool muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp các bạn hiểu thêm về vị vua lỗi lạc trong lịch sử Việt Nam. Để tìm hiểu thêm về Copy Paste Tool và các dịch vụ SEO của chúng tôi, hãy truy cập Copy Paste Tool.