Khắc Phục Lỗi Mail Server

Email server là một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong thời đại hiện nay. Ngoài việc thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp, nó còn giúp cho công tác quản lý và bảo mật thông tin hệ thống hiệu quả hơn. Tuy nhiên, mail server cũng có khá nhiều nhược điểm và tính ổn định không cao nếu không chọn đúng nhà cung cấp dịch vụ email uy tín, chuyên nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các lỗi thường gặp của email server và cách khắc phục để giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

1. Lỗi không kết nối được tới máy chủ email

Cách khắc phục: Kiểm tra lại kết nối internet, đặc biệt là nếu bạn đang sử dụng dịch vụ email của nước ngoài. Cần đảm bảo đường truyền internet đi quốc tế ổn định. Nếu vấn đề trên đã được khắc phục thì sự cố có thể thuộc về nhà cung cấp dịch vụ, có thể do máy chủ email bị ngưng hoạt động hoặc mất kết nối internet.

loi mail server

2. Outlook hỏi mật khẩu liên tục hoặc outlook báo sai mật khẩu đăng nhập liên tục

Cách xử lý: Xem xét lại cấu hình email server để đảm bảo tính chính xác so với yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ email. Thông thường, bạn cần xem lại cấu hình pop, smtp, imap, SSL hay TSL để có phương án xử lý chính xác.

3. Lỗi gửi được email nhưng không nhận được email

Cách xử lý: Kiểm tra lại cấu hình tên miền và máy chủ email, kiểm tra lại cổng kết nối đến server qua phần mềm gửi mail, chẳng hạn như Outlook.

4. Lỗi khi test gửi nhận mail trên dịch vụ của Gmail hoặc lỗi xác thực email trên Android, iOS

Cách xử lý: Hiện tại, Google đã nâng cấp bảo mật cho Gmail để tránh việc email bị đánh cắp và sử dụng vào mục đích xấu. Do đó, nếu sử dụng Gmail qua phần mềm bên thứ ba (như Outlook), bạn cần tắt ứng dụng kém bảo mật trong phần cấu hình Gmail. Bạn có thể nhấp vào đây để cho phép Outlook thực hiện việc gửi và nhận email trên Gmail.

5. Email liên tục nhận được thư rác

Cách xử lý: Cài đặt thêm firewall cho máy chủ và đảm bảo có các bộ lọc email để ngăn chặn thư rác. Đồng thời, phía người sử dụng không nên công khai địa chỉ email trên các diễn đàn rao vặt để tránh bị spam không mong muốn.

6. Lỗi không đăng nhập được tài khoản email trên webmail

Cách khắc phục: Thông thường, việc này do sai mật khẩu hoặc tên đăng nhập. Bạn chỉ cần yêu cầu quản trị viên hoặc nhà cung cấp dịch vụ cấp lại thông tin đăng nhập để có thể truy cập vào hệ thống.

7. Lỗi không nhận được mail đến trên Outlook

Cách khắc phục: Lỗi này thường do cấu hình bị sai trên Outlook. Bạn cần kiểm tra lại cấu hình cổng nhận thư và các kết nối khác. Đồng thời, hãy thử đăng nhập trên webmail để đảm bảo bạn đăng nhập đúng thông tin trên Outlook. Trong trường hợp vẫn không được, hoặc toàn bộ hệ thống email của doanh nghiệp bạn gặp sự cố, cần kiểm tra lại email server và xem lại cấu hình tên miền đã đúng chưa.

8. Lỗi không mở được Outlook, thường do file Outlook bị lỗi do virus hoặc bị ngắt điện đột ngột

Cách khắc phục: Sửa file Outlook bằng công cụ có sẵn trong Microsoft Office. Bạn có thể mở thủ công bằng cách tìm file nằm trong thư mục hoặc gõ đường dẫn sau vào thanh tìm kiếm trong Windows: C:Program FilesMicrosoft Office%OfficeVersion%SCANPST.EXE. Sau khi mở file lên, bạn chỉ cần chạy và bấm repair để tiến hành sửa lỗi. Lưu ý là bạn cần phải tắt Outlook trước khi thực hiện những bước này.

Trên đây là một số lỗi thường gặp trên Outlook và cách khắc phục. Nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí!