kiểm tra pin laptop bị chai | Copy Paste Tool

Dưới đây là các thông tin và kiến thức về bài viết kiểm tra pin laptop bị chai hay nhất do chính tay đội ngũ chúng tôi biên soạn và tổng hợp:

Chai pin là hiện tượng tuổi thọ của pin laptop bị giảm dần theo thời gian. Chai pin làm cho công đoạn dùng laptop của bạn gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, nội dung sau đây sẽ sơ lược qua cách để kiểm tra pin laptop, cùng lúc đó đề nghị cho bạn cách khắc phục chai pin hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây chai pin laptop

 • Do thói quen vừa dùng vừa sạc khiến cho công đoạn sạc-xả xảy ra đồng thời.
 • Nguồn điện không ổn định hoặc ổ cắm điện bị lỏng khiến cho công đoạn sạc bị ngắt quãng.
 • Cắm xả pin liên tục, cường độ sử dụng laptop cao.
 • Sử dụng cạn nguồn pin mới bắt đầu cắm sạc.
 • Tản nhiệt hỏng hoặc bị chặn bởi bụi bẩn.
 • Pin dùng lâu dài, dù không làm gì thì tuổi thọ của pin cũng giảm dần.

Dấu hiệu nhận biết pin laptop đang bị chai

Sau một thời gian sử dụng, việc pin laptop bị chai là điều hết sức bình thường, từ các dòng laptop tầm thấp đến cao cấp đều gặp hiện trạng này. Một vài dấu hiệu biết được laptop bạn đang bị chai pin như:

 • Thông thường thì trên các hệ điều hành sẽ có những cảnh báo khi laptop của bạn bị chai pin, và bình thường thì khi có thông báo này thì chắc chắn bạn phải thay pin laptop mới.
 • Nếu như thường xuyên sử dụng laptop, bạn có thể cảm nhận được vấn đề này, nếu như khi mới mua laptop của bạn dùng từ 3 đến 4 giờ mới hết pin, nhưng sau hàng tháng con số này dần dần giảm xuống đồng nghĩa quá trình “lão hóa” đang bắt đầu xảy ra.

Cách kiểm tra pin laptop chuẩn xác

Dùng phần mềm

Hiện nay có rất nhiều phần mềm giúp cho bạn đơn giản kiểm tra tuổi thọ cũng như độ chai của pin. Trong số đó đặc biệt là phần mềm CPUID HWMonitor bởi giao diện đơn giản, dễ sử dụng, cùng lúc đó giúp bạn theo dõi những trạng thái khác của laptop giống như nhiệt độ, nguồn điện, CPU,…

Đầu tiên, bạn hãy tải xuống phần mềm CPUID HWMonitor về máy và tiến hành các bước cài đặt dễ dàng. Bố cục và giao diện của phần mềm sẽ như thế này:

Giao diện của phầm mềm CPUID Monitor
Giao diện của phầm mềm CPUID Monitor

Sau đó kéo xuống dưới một chút, bạn có thể thấy mục Primary, kèm theo là những thông tin giúp bạn kiểm tra độ chai pin. Trong đó, Design Capacity chính là dung lượng pin mà sản xuất đưa ra, Current Capacity là dung lượng pin thực tế của laptop.

Kiểm tra các chỉ số của pin
Kiểm tra các chỉ số của pin

Tỉ lệ chênh lệch giữa hai thông số này chính là độ chai pin Wear Level, nếu như con số này lớn hơn 50% thì bạn nên cân nhắc việc thay một chiếc pin mới để đảm bảo hiệu năng dùng và không gây cản trở cho công việc.

Không dùng phần mềm

Không cần tải phần mềm về máy, bằng những bước dễ dàng sau đây, bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra mức chai pin với độ chính xác cực kì cao.

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Window+R và gõ vào dòng lệnh “cmd” để mở cửa sổ Command Prompt

Cửa sổ Run
Cửa sổ Run

Bước 2: Trong bố cục và giao diện Command Prompt, nhập tiếp lệnh powercfg /batteryreport (người dùng có thể copy dòng lệnh này) và nhấn Enter. Kết quả thu được sẽ như ảnh bên dưới:

Gaio diện của Command Prompt
Gaio diện của Command Prompt

Bước 3: Tìm đến địa chỉ đã được thông báo và mở file copypastetool.com. Thường thường tệp này có thể được lưu vào địa chỉ C:User[Tên người dùng].

Địa chỉ lưu file copypastetool.com
Địa chỉ lưu file copypastetool.com

Bước 4: Trong trang Battery report hiện ra, tìm đến danh mục Installed batteries. Trong số đó DESIGN CAPACITY chính là dung lượng pin mà nhà sản xuất đưa rõ ra, còn FULL CHARGE CAPACITY là dung lượng pin thực tế sau khi bạn đã sạc pin rất đầy đủ.

Kiểm tra tình trạng pin trong Battery report
Kiểm tra tình trạng pin trong Battery report

Tỉ lệ chênh lệch giữa hai chỉ số này cho biết mức độ chai pin laptop của bạn. Thường thường, nếu hiệu số này quá cao (~ hơn 10.000 mWh) thì khuyến khích bạn nên đi thay pin để đảm bảo hiệu suất làm việc.

Mẹo hay giúp hạn chế chai pin cho laptop

Nếu biết dùng pin đúng cách cũng sẽ góp phần giảm thời gian pin laptop bị chai, bạn sẽ tham khảo một số chú ý dưới đây:

 • Nên dùng laptop ở nơi thoáng mát, không nên dùng laptop hoặc sạc khi để máy trên giường, ở nơi có nhiệt độ cao dễ dẫn đến rủi ro cháy nổ.
 • Nếu bạn tháo pin và chỉ dùng nguồn điện trực tiếp thì chắc chắn pin laptop sẽ ít bị chai hơn là điều không phải tranh luận, song một vài trường hợp máy tính bị tắt đột ngột có thể khiến cho mainboard, ổ cứng bị hỏng.
 • Nếu pin chai ở mức thấp, phần đông người dùng có thể chọn cách là mang ra một vài trung tâm để thay thế cell bị hỏng, đây cũng là một trong những cách tiết kiệm khoản chi.
 • Trong trường hợp xấu nhất, pin laptop của bạn không thể khôi phục được thì còn cách độc nhất là thay pin laptop mới. Khuyến cáo là không nên mua các kiểu pin rẻ tiền vì chất lượng cũng giống như tính an toàn không được đánh giá cao.

Tổng kết

Với những thông tin hữu ích ở trên, hi vọng bạn có thể hiểu được cách kiểm tra pin laptop nhằm phát hiện đúng lúc cũng như khắc phục được hiện trạng chai pin để nâng cao hiệu suất thực hiện công việc của mình nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *