Lỗi màn hình laptop bị tối, bị mờ nguyên nhân do đâu ?

Lỗi màn hình laptop bị tối, bị mờ nguyên nhân do đâu ?

Bạn đọc có thể gặp những lỗi như màn hình laptop bị nhòe, bị mờ, loang lổ, bị nhiễu, bị muỗi, sọc ngang, sọc dọc… rất khó sử dụng. Bài viết này copypastetool.com sẽ đưa ra một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng màn hình laptop bị tối, bị mờ để người dùng tham khảo thêm.

sua loi man hinh laptop bi toi, bi mo

Bạn đang xem: màn hình laptop tối

Cách sửa lỗi màn hình laptop bị mờ, bị tối

Lỗi màn hình laptop bị tối, bị mờ

– Chế độ Power Saving Mode

Laptop có các cấu hình nguồn khác nhau để kéo dài tuổi thọ pin thiết bị sau khi người dùng ngắt kết nối dây khỏi nguồn AC. Mặc định plan power-saving sẽ làm mờ màn hình laptop để tiết kiệm pin khi laptop sử dụng pin.

Màn hình laptop bị tối, bị mờ cũng là do nguyên nhân này. Đôi khi laptop cũng thể bị treo ở chế độ Power Saving Mode, màn hình bị mờ ngay cả khi đã được đánh thức. Trường hợp này chỉ cần khởi động lại máy tính và reset lại chế độ Power Saving Mode là xong.

– Thay đổi chế độ Power Saving Mode

Để thay đổi chế độ Power Saving Mode, nhập power settings vào khung Search trên Start Menu để mở cửa sổ Power Options, hoặc cách khác là kích chuột phải vào biểu tượng pin trên thanh Taskbar, chọn Power Options.

Xem thêm: Kaspersky Internet Security 2021 Full Key Bản Quyền mới nhất

Tại đây tìm và click chọn tùy chọn Dim the display để chỉnh sửa cài đặt, sau đó click chọn Change plan settings. Thay đổi giá trị Dim the display thành Never rồi click chọn OK.

– Vấn đề phần cứng

Đôi khi phần cứng laptop có thể bị lỗi. Nếu nhận thấy màn hình laptop càng ngày càng mờ, đã đến lúc bạn cần thay màn hình laptop mới rồi đấy.

Để kiểm tra lỗi màn hình laptop bị tối, bị mờ có phải là do phần cứng hay không, thử kết nối màn hình bên ngoài với laptop của bạn và kiểm tra xem màn hình có bị mờ hay không. Nếu có, rất có thể các cài đặt phần mềm là thủ phạm làm mờ màn hình, hoặc cũng có thể là do vấn đề phần cứng. Trường hợp này bạn cần mang laptop của mình đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa máy tính, laptop để được giúp đỡ.

– Do cài đặt độ sáng màn hình không phù hợp

Nếu như bạn chỉnh độ sáng màn hình ở mức thấp sẽ dẫn tới tình trạng màn hình laptop bị tối, bị mờ rất khó nhìn. Đây là nguyên nhân mọi người hay cài đặt để tiết kiệm Pin máy khi sử dụng tuy nhiên sau đó lại không cài đặt trở lại hoặc có thể ai đó đã cài đặt mặc định như vậy.

– Đèn cao áp của màn hình bị lỗi, chập chờn

Đèn cao áp của màn hình bị lỗi, chập chờn… sẽ dẫn tới tình trạng màn hình laptop bị tối, bị mờ so với những ngày đầu mới mua và sử dụng nó. Hiện nay hầu hết các Laptop đều sẽ sáng tốt ở độ sáng 1000 cd/m2. Nếu như đèn cao áp của màn hình bị lỗi, chập chờn hay hỏng hóc đâu đó thì rất có thể chúng sẽ giản độ sáng xuống dưới 1000 cd/m2 dẫn tới tính trạng màn hình nhìn rất tối dù bạn đã điều chỉnh chúng hết cỡ rồi.

màn hình laptop bị tối, bị mờMàn màn hình laptop bị tối, bị mờ… dẫn tới những hoạt động của bạn kém hiệu quả rất nhiều

– Do vỉ cao áp hoạt động kém

Xem thêm: Laptop màn hình lớn 17 inch tốt nhất Việt Nam – Hướng dẫn đầy đủ 2021

Vỉ cao áp hay còn được gọi với cái tên “chuyên môn” là LCD Inverters – đây là nơi tạo điện áp để bóng cao áp sáng được. Giống như lỗi màn hình laptop bị nhòe, bị mờ, loang lổ; nếu như vỉ cao áp hoạt động kém sẽ dẫn tới tình trạng màn hình laptop bị tối, bị mờ.

– Màn hình LCD laptop bị lỗi

Màn hình của bạn có thể đã quá hạn sử dụng, hoặc cũng có thể nó bị rơi, bị yếu sau một thời gian hoạt động “dài hơi” sẽ dẫn tới tình trạng màn hình laptop bị giật, nhấp nháy, bị rung, bị tối, bị mờ…

– Tần số quét của màn hình không chính xác

Tần số quét màn hình phải được đặt chính xác mới có thể đem lại hiệu quả sử dụng cao, độ nét tốt. Như thông thường thì tần số quét của màn hình phải ở trong khoảng từ 50, 60, 70, 75Hz tùy từng loại màn hình sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.

Trên đây là 5 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng màn hình laptop bị tối, bị mờ gây hại mắt và rất khó sử dụng. Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra lại cáp (cable) màn hình; card màn hình, card video để xem xét nguyên nhân.

Hướng khắc phục màn hình laptop bị tối, bị mờ

Trước hết bạn hãy xem lại màn hình của bạn được cài đặt là bao nhiêu. Nếu nó quá thấp hãy cài đặt lại chúng để độ sáng màn hình được trở về đúng với thiết lập ban đầu; nếu chưa biết cách có thể tham khảo hướng dẫn cách điều chỉnh tăng giảm độ sáng cho laptop win 7 8 trên copypastetool.com

thumb

Bên cạnh đó hãy xem lại tần số quét của màn hình đã chính xác hay nói đúng hơn là phù hợp hay chưa. Nếu chưa hãy đặt lại chúng theo các bươc sau: kích chuột phải trên “Destop => Properties => Setting => Advanced => Monitor” rồi thiết đặt lại nó cho phù hợp. Nó có thể ở mức từ 50, 60, 70 đến 75Hz. Bạn hãy đặt lại chúng.

Xem thêm: cách mở khóa bàn phím laptop | Copy Paste Tool

Chú ýBạn nên thực hiện kiểm tra lại tần số quét của màn hình trước tiên, nếu chưa khắc phục được có thể kết nối với một màn hình khác để kiểm tra và loại trừ các nguyên nhân, làm như vậy bạn sẽ biết chính xác màn hình laptop của bạn bị tối, bị mờ là do “bệnh” gì. Nếu màn hình laptop sọc ngang, sọc dọc bạn cũng có thể làm theo chú ý này để có hiệu quả tốt nhất.

Leave a Comment

Your email address will not be published.