Mẫu Kế Hoạch Fanpage: Thiết Kế Nội Dung Chuyên Nghiệp

Hiện nay, việc phát triển nội dung trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, đang trở thành chiến lược tiếp thị và phát triển nội dung vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, một kế hoạch phát triển nội dung trên Fanpage sẽ không thể thành công nếu thiếu đi những mẫu plan content cho fanpage chỉn chu, hiệu quả.

Vậy, content plan là gì? Làm thế nào để lập được một mẫu content plan cho fanpage ưng ý nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này và tải ngay bộ template content plan chuyên nghiệp từ Copy Paste Tool nhé!

Content Plan là gì?

Kế hoạch nội dung (Content Plan) cho mạng xã hội là nơi tổng hợp dữ liệu cần thiết để đạt được mục tiêu trong chiến lược nội dung của bạn. Một mẫu kế hoạch nội dung quản lý fanpage có thể bao gồm tất cả các chỉ số marketing, từ công cụ SEO, mức độ tương tác, tiến trình sáng tạo nội dung, mật độ bài đăng, thời gian đăng bài, người phụ trách, và nhiều yếu tố khác.

Thông thường, một mẫu plan content cho fanpage được trình bày dưới dạng bảng Excel hoặc các công cụ quản lý công việc để thuận tiện cho các thành viên tham gia theo dõi và cập nhật tiến độ công việc.

Vì sao lập mẫu content plan cho fanpage rất quan trọng?

Tiếp cận nhiều đối tượng người dùng là mục tiêu chính của các chiến dịch content marketing trên fanpage. Tuy nhiên, một chiến dịch thiếu đi kế hoạch nội dung bài bản sẽ khó lòng duy trì hình ảnh trong mắt khách hàng và tần suất tiếp cận của thương hiệu trong mắt người dùng.

Bên cạnh đó, lập kế hoạch content chính là cách tốt nhất để thống nhất và phân phối đều đặn về mặt nội dung, đăng bài phù hợp với từng thời điểm sẽ tạo được sự chuyên nghiệp trong mắt người theo dõi.

8 bước lập kế hoạch cho mẫu Plan Content Fanpage hiệu quả

Bước 1: Định hướng mục tiêu rõ ràng cho kế hoạch Content Marketing
Kế hoạch sản xuất nội dung cho fanpage luôn nên được gắn liền với mục tiêu và chiến lược marketing của thương hiệu. Các yếu tố như ngân sách, nhân lực, quỹ thời gian, KPI… đều được quyết định trước đó vì content plan là bước cuối cùng trong quy trình thể hiện ý tưởng của thương hiệu.

Bước 2: Nghiên cứu chi tiết các khía cạnh liên quan
Một kế hoạch content mang lại hiệu quả khi thỏa mãn nhu cầu của người đọc, thể hiện sự khác biệt với các thương hiệu còn lại, điểm mạnh của sản phẩm/dịch vụ được thể hiện nổi bật. Để đáp ứng được các tiêu chí trên, nghiên cứu thành công 4 yếu tố quan trọng là: thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ, đối tượng mục tiêu và đối thủ.

Bước 3: Phân tích insights và tìm thông điệp chính (big idea)
Phân tích insights đối tượng mục tiêu để tìm thông điệp chính. Thông điệp chính nên thỏa mãn các tiêu chí chi tiết, đi thẳng vào trọng tâm, có sự liên kết với customer insight, ngôn ngữ đại chúng, dễ hiểu, thân thiện, độc nhất, dễ nhớ và nhất quán.

Bước 4: Đưa ra định hướng nội dung (Content Direction)
Định hướng nội dung chính là những yêu cầu và tiêu chuẩn mà mọi nội dung được phổ biến trên fanpage cần phải tuân theo. Định hướng nội dung có thể bao gồm thông tin chi tiết về mục tiêu và nghiên cứu, tham khảo, yêu cầu hình thức, định hướng nội dung và hình ảnh.

Bước 5: Xác định chủ đề chính (Content Pillar)
Content Pillar là chủ đề chính cho fanpage phát triển từ thông điệp chính (Big Idea). Từ những trụ cột đó, bạn có thể lên ý tưởng về các chủ đề nhỏ hơn, các ý tưởng phụ xoay quanh.

Bước 6: Phát triển và chọn lọc ý tưởng content
Sau khi có Content Pillar, bạn cần phát triển và chọn lọc ý tưởng viết bài cho từng pillar đó. Cách phát triển ý tưởng có thể là lấy ý tưởng từ các bước nghiên cứu, sử dụng và biến tấu nội dung do người dùng tạo ra, cùng các thành viên liên quan thảo luận để đưa ra ý tưởng mới, và thay đổi góc nhìn.

Bước 7: Lên thời gian biểu bằng Content Calendar
Content Calendar bao gồm kế hoạch đăng bài lên fanpage trong một khoảng thời gian nhất định. Mỗi fanpage sẽ có một khung giờ thích hợp để đăng nội dung, tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của thương hiệu.

Bước 8: Triển khai nội dung, đăng tải và đo lường
Triển khai nội dung, đăng tải và đo lường là bước cuối cùng của kế hoạch. Dàn trải các nội dung gây tò mò và hứng thú với người đọc của fanpage. Sau đó, đánh giá sự hiệu quả của các loại content đã đăng tải để cải thiện và chỉnh sửa content plan của fanpage.

Những điều cần lưu ý khi lập content plan cho Fanpage

Để tạo được một content plan như ý, bạn cần đảm bảo thực hiện đúng ba yếu tố sau đây:

  1. Content Plan “ăn khớp” với chiến lược truyền thông mạng xã hội
    Chiến lược truyền thông vô cùng quan trọng với thương hiệu. Trong quá trình theo dõi kết quả, bạn có thể nhận thấy rằng có kế hoạch không thực sự hiệu quả như mong đợi và ngược lại. Hãy linh động điều chỉnh content plan thường xuyên nhưng vẫn phải phù hợp với chiến lược marketing.

  2. Lịch trình đăng tải nội dung (content calendar)
    Content calendar không chỉ đơn giản là ghi chú lịch trình đăng nhập vào fanpage, đăng tải nội dung và thoát ra. Các quản trị viên nên bao gồm thời gian online để tương tác với độc giả, giúp fanpage trở nên “sống động” hơn.

  3. Không nên đăng bài quá ít hoặc quá nhiều
    Chọn lựa số lượng bài đăng và thời gian đăng bài trên Facebook cũng là một “nghệ thuật”. Hãy liên tục đánh giá lượt tương tác của các bài đăng và chọn tần suất đăng bài phù hợp.

Các mẫu content plan cho fanpage bằng file excel chuyên nghiệp

Nếu bạn chưa chọn được cho mình một mẫu content plan ưng ý, Copy Paste Tool có các mẫu content plan cho fanpage rất đáng để bạn tham khảo. Điền ngay các thông tin để tải trọn bộ template hoàn toàn miễn phí.

Rút lại, hy vọng bạn đã nắm được tầm quan trọng của content plan cho fanpage, cũng như tìm hiểu qua các bước để thiết kế cho fanpage một kế hoạch nội dung hoàn chỉnh. Chúc bạn thành công trên hành trình quản lý fanpage nhé!

Tác giả: Copy Paste Tool