Mèo Bị Co Giật Động Kinh: Những Điều Bạn Cần Biết

Mèo bị co giật động kinh là một căn bệnh nguy hiểm về hệ thần kinh. Điều này gây ra những cơn co giật không kiểm soát, tự phát và tái diễn ở mèo. Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của mèo và muốn hiểu rõ hơn về căn bệnh này, hãy tiếp tục đọc bài viết sau đây.

Co Giật Động Kinh Ở Mèo Là Gì?

Co giật động kinh ở mèo là một triệu chứng của rối loạn hoạt động thần kinh. Các cơn co giật thường xảy ra khi sự truyền tải thông tin giữa các tế bào thần kinh không được kiểm soát. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra động kinh ở mèo, không chỉ do rối loạn hoạt động thần kinh.

mèo bị co giật động kinh

Trong cơn động kinh dữ dội, mèo của bạn có thể bị ngất, cơ chân run lên và có thể đi tiểu hoặc phân một cách không kiểm soát. Có hai loại động kinh ở mèo, đó là Petit mal và Grand mal.

Động kinh Petit mal không dẫn đến co giật, nhưng mèo của bạn có thể đột ngột mất ý thức trong một thời gian ngắn. Động kinh Grand mal phổ biến hơn ở mèo và trong những cơn co giật này, mèo của bạn sẽ không cảm thấy đau. Tuy nhiên, chúng sẽ mất ý thức trong một khoảng thời gian ngắn.

Triệu Chứng Của Bệnh Co Giật Động Kinh Ở Mèo

Co giật động kinh ở mèo thường xảy ra khi chúng đang ngủ hoặc nghỉ ngơi, thường vào ban đêm hoặc sáng sớm. Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh động kinh thường được nhìn thấy lần đầu tiên khi mèo khoảng từ 1 đến 4 tuổi. Có một số triệu chứng giúp bạn nhận biết thời điểm mèo sắp hoặc đang lên cơn động kinh.

Giai đoạn co cứng: Trong giai đoạn này, mèo sẽ có biểu hiện bồn chồn, trốn tránh, cơ thể bị co cứng hoặc chảy nước miếng. Chúng có thể tìm đến bạn để tìm kiếm sự an ủi.

Giai đoạn co giật: Tại thời điểm này, mèo của bạn có thể chạy vòng tròn, nhảy lên, cơ thể gục xuống và có cơn co giật kéo dài đến 5 phút. Đầu của chúng có xu hướng hất ra phía sau, chân rung lên như thể đang cố bơi.

Giai đoạn sau co giật: Đây là giai đoạn mèo trong quá trình phục hồi. Chúng sẽ bị mất phương hướng, bối rối, không phối hợp giữa các cơ quan và có thể bị mù tạm thời. Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài phút đến vài ngày.

mèo bị co giật động kinh

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Co Giật Động Kinh Ở Mèo

Co giật động kinh ở mèo có thể là kết quả của nhiều yếu tố khác nhau. Nếu mèo của bạn bị co giật, hãy thông báo ngay lập tức cho bác sĩ thú y để xác định nguyên nhân. Một số nguyên nhân gây ra bệnh ở mèo bao gồm di truyền, ăn phải chất độc, u não, viêm não, chấn thương đầu và rối loạn hoạt động của các tế bào thần kinh.

Chẩn Đoán Chứng Co Giật Động Kinh Ở Mèo

Bác sĩ thú y sẽ có thể chẩn đoán xem mèo của bạn có bị co giật động kinh hay không. Để làm điều này, bác sĩ sẽ thu thập thông tin về các triệu chứng, tiền sử bệnh án và thời gian mèo xuất hiện các triệu chứng.

Để chẩn đoán động kinh ở mèo, bác sĩ sẽ loại trừ các nguyên nhân khác như chuyển hóa và cấu trúc nội và ngoại của hộp sọ. Xét nghiệm máu có thể phát hiện nguyên nhân gây co giật do tiếp xúc với chất độc. Đừng quên xem xét chất độc xung quanh nhà của bạn. Ở mèo lớn tuổi, huyết áp cao thường có thể gây ra các cơn co giật ở giai đoạn cuối.

mèo bị co giật động kinh

Bệnh về não cũng có thể gây ra co giật động kinh cho mèo. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra và xác minh điều này bằng các xét nghiệm thể chất, xét nghiệm máu, chụp MRI nội và chụp CT nội, cùng với phân tích dịch nội tủy.

Điều Trị Mèo Bị Bệnh Động Kinh Ở Mức Độ Nhẹ

Khi phát hiện mèo của bạn có những triệu chứng bất thường và được chẩn đoán mắc bệnh co giật động kinh, có một số điều bạn có thể làm để giúp mèo trong quá trình co giật đang diễn ra:

  • Bình tĩnh, khôi phục không phản ứng thái quá
  • Không cho bất cứ thứ gì vào miệng mèo
  • Loại bỏ bất kỳ vật nặng hoặc sắc nhọn dưới sàn nhà để tránh thương tật cho mèo
  • Đặt mèo trên sàn nhà để tránh ngã, vì có thể gây thương tật
  • Quan sát mèo cẩn thận và lưu ý thời gian cơn co giật của mèo
  • Gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức nếu cơn động kinh kéo dài hơn 3 phút hoặc nếu cơn động kinh khác xảy ra ngay sau đó

Nếu mèo bị co giật là kết quả của một bệnh lý có từ trước, bác sĩ thú y sẽ điều trị bệnh cho mèo bằng thuốc hoặc phẫu thuật, chẳng hạn như loại bỏ khối u. Tuy nhiên, nếu bác sĩ thú y chẩn đoán được nguyên nhân gây bệnh của mèo không phải do bệnh lý từ trước, thì mèo của bạn có thể sẽ được kê đơn thuốc chống co giật.

Một số loại thuốc được lựa chọn để điều trị chứng co giật động kinh ở mèo, bao gồm phenobarbital và kali bromua. Những loại thuốc này có thể được dùng bằng cách uống hàng ngày. Tùy vào tình trạng bệnh của mèo mà thuốc sẽ được kê đơn để sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau.

Nồng độ thuốc trong máu phải được kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là khi liều lượng thuốc của mèo tăng lên. Vì những loại thuốc chống co giật có thể ảnh hưởng đến chức năng gan của mèo. Kiểm tra chức năng gan là một xét nghiệm cần thiết trong quá trình mèo uống thuốc.

Phục Hồi Mèo Bị Co Giật Động Kinh

Nếu mèo của bạn bị co giật động kinh và đang dùng thuốc, việc tái khám thường xuyên là rất quan trọng để bác sĩ thú y có thể theo dõi và điều chỉnh liều lượng thích hợp cho tình trạng bệnh của mèo. Vì bệnh động kinh là một chứng rối loạn mạn tính, có thể mèo của bạn sẽ phải dùng thuốc suốt đời.

Sau khi bắt đầu sử dụng thuốc chống co giật, điều quan trọng là không cho mèo uống thuốc không đúng giờ hoặc sai liều lượng. Vì những hành động này có thể dẫn đến co giật thêm.

mèo bị co giật động kinh

Các bác sĩ thú y có thể mất một khoảng thời gian để điều chỉnh được liều lượng thuốc thích hợp và thấp nhất cho mèo, đồng thời hỗ trợ kiểm soát cơn co giật của chúng. Nhưng một khi đạt được mức liều lượng tối thiểu chính xác, mèo của bạn có thể sống cuộc sống không bị co giật động kinh nữa.

Lời Kết

Co giật động kinh là một căn bệnh nguy hiểm về hệ thần kinh ở mèo. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh của mèo có thể sẽ thuyên giảm và ít tái phát. Đừng quên đưa mèo đi khám sức khỏe định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để mèo có thể duy trì được sự khỏe mạnh.

Xem thêm tại đây: Copy Paste Tool