nâng cấp ổ cứng cho laptop | Copy Paste Tool

Trước mỗi quyết định nâng cấp ổ cứng hay nâng cấp SSD, người dùng thường rất băn khoăn trước câu hỏi việc nâng cấp ổ cứng lên SSD có lợi gì và cần quan tâm và chú ý tới những thông tin nào trước khi nâng cấp SSD. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì bạn có thể tìm hiểu một số chú ý quan trọng khi nâng cấp SSD mà copypastetool.com chia sẻ nhé.

Ổ SSD là một loại ổ cứng khá mới nhưng cũng được rất nhiều người dùng quan tâm, đặc biệt bởi những lợi ích mà loại ổ cứng này mang lại so với ổ HDD truyền thống, đây cũng là điều được nhiều người dùng quan tâm khi tìm hiểu cách chọn mua laptop tốt và nâng cấp ổ cứng máy tính.

WDGreen 11

Hình ổ cứng SSD WD theo 2 chuẩn 2,5′ và M2

Tuy nhiên việc nâng cấp SSD như thế nào là hợp lý và đúng cách lại không phải người dùng máy tính nào cũng nắm rõ. Hy vọng những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng của máy tính SSD sẽ giúp ích cho bạn trong việc có nên nâng cấp SSD hay không.

CHÚ Ý KHI NÂNG CẤP Ổ CỨNG LAPTOP LÊN SSD

* Thế Nào Là Ổ HDD Và SSD? Tại Sao Phải Nâng Cấp Ổ Cứng Laptop Lên SSD? Việc tìm hiểu sự khác nhau giữa ổ HDD và SSD sẽ cung cấp cho bạn kiến thức và câu trả lời cho việc vì sao nên nâng cấp SSD trên máy tính. Ổ cứng gần như là một bộ phận cấu thành quan trọng nhất trên máy tính bởi nó là nơi để chứa dữ liệu, chứa hệ điều hành,…Tuy nhiên theo tốc độ phát triển ổ cứng đang dần có sự phân hóa giữa dòng ổ cứng HDD thông thường và ổ cứng thể rắn SSD.

– Quan trọng nhất: giúp giảm thiểu thời gian chờ khởi động hệ điều hành.

– Tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, tránh bị phân mảnh, đảm bảo hiệu suất tốt khi sử dụng các phần mềm đồ họa, thiết kế, chơi game.

– Độ bền và khả năng chống sốc tốt: Cấu tạo thể rắn với các chip nhớ được gắn trực tiếp lên bo mạch chủ giúp ổ SSD có độ bền tốt hơn (trung bình từ 10-15 năm), tránh hiện tượng mất ổn định giống như ổ HDD nếu có va chạm. – Không gây ra tiếng ồn, khả năng tản nhiệt và tiết kiệm điện năng tốt.

– Cấu tạo và thiết kế gọn nhẹ hơn so với HDD.

Thế nào là ổ SSD và HDD? – Ổ HDD: là loại ổ cứng truyền thống sử dụng một đĩa từ có thể bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm có phủ vật liệu từ tính dùng để lưu trữ dữ liệu trên đó. Để đọc dữ liệu trên HDD sẽ cần một đầu đọc. Ổ HDD có ưu điểm về giá bán, dung lưu trữ cao. Ổ cứng HDD được sử dụng phổ biến trên nhiều dòng máy tính, laptop cũ và mới từ phổ thông đến trung cấp hiện nay. – Ổ SSD: là loại ổ cứng thể rắn được phát triển sau HDD với thiết kế và cách hoạt động hoàn toàn khác biệt. Ưu điểm của ổ SSD là nhờ cấu tạo từ thể rắn và hoạt động dựa trên chip nhớ nên SSD hoạt động khá êm ái, chống sốc tốt, tốc độ truy xuất dữ liệu cao, tiết kiệm điện năng và không bị quá nhiệt. Ổ SSD được sử dụng phổ biến trên nhiều dòng máy tính, laptop cấu hình cao, đắt tiền do chi phí cho ổ SSD khá cao.

*Có mấy loại SSD và Phương án nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop

SSD 2,5″ SATA

Trước khi có SSD thì người ta toàn sử dụng HDD, tới giờ vẫn thế, vậy nên SSD cũng phải được làm theo hình dáng của HDD để người nào cần thay thế thì có thể dễ dàng tháo lắp, không phải đổi cả máy tính hay mainboard. Vậy nên, SSD cũng có loại 3,5″ và 2,5″, chúng cũng xài chung giao tiếp SATA với HDD luôn. Loại này hiện đang có bán khá nhiều trên thị trường. Giá cả của chúng hiện tại cũng đã rất phải chăng với dung lượng hợp lý chứ không còn đắt như trước nữa. Bản 3,5″ cho máy bàn, Bản 2,5″ dành cho laptop thường, ngoài ra còn bản 1,8″ cho laptop mỏng nhẹ (nhưng loại này thì ít phổ biến hơn).

SSD2

SSD mSATA

SSD mSATA có kích thước chỉ bằng 1/8 ổ SSD 2,5″ và đang được xài khá nhiều làm ổ chính trong các Ultrabook hoặc làm ổ cứng thứ hai trong những chiếc laptop cấu hình cao. SSD loại này sử dụng cổng kết nối tên là mSATA, viết tắt cho chữ miniSATA. Anh em chắc cũng đoán được rồi, đây là cổng SATA nhưng được thu nhỏ lại để phù hợp với những chiếc máy tính mỏng nhỏ nhẹ.

Nhìn bên ngoài, cổng mSATA rất giống với cổng Mini PCI Express (mPCIe), tuy nhiên chúng không bắt buộc là phải tương thích với nhau về mặt điện tử và truyền dữ liệu. Ngoài ra máy tính cũng phải có con chip điều khiển mSATA chứ không thể xài chip PCI Express được. Vì lý do này, sẽ chỉ an toàn nhất khi bạn gắn SSD mSATA vào một chiếc máy tính đã có sẵn cổng mSATA mà thôi. Một số máy tính dùng CPU Sandy Bridge, chẳng hạn như dòng Lenovo ThinkPad T, W, X năm 2011, có thể thay card mạng gắn trong khe PCIe bằng mSATA được, tuy nhiên bạn nên kiểm tra kĩ tài liệu của nhà sản xuất để khỏi phí tiền.

Cần lưu ý, SSD mSATA cũng có 2 loại nhỏ hơn: m50 (50mm) và m30 (27mm), tương ứng với chiều dài của ổ. Mình thấy loại m50 xuất hiện trong nhiều laptop hơn, loại m30 thì hơi hiếm một chút. Ở các cửa hàng tin học tìm ổ m50 cũng dễ mua hơn là loại còn lại. Tại Việt Nam kiếm SSD mSATA không khó, bản 256GB giá cỡ 2 triệu đồng trở lên tùy hãng và tùy model, bạn có thể mua được hàng chính hãng Plextor, Transcend ở các cửa hàng.

Lưu ý: Một số hãng máy tính dùng mSATA với chiều dài tùy biến, cái này thì khá là khó để tìm hàng thay thế hay nâng cấp lên dung lượng cao hơn.

3773390 cv

SSD M.2

Năm 2012, một chuẩn form factor SSD mới nữa được giới thiệu với tên Next Generation Form Factor (NGFF), sau đó được đổi tên thành M.2. Cấu hình M.2 cho phép nhiều chiều dài bo mạch khác nhau, hỗ trợ cả giao tiếp SATA, PCIe lẫn USB nhưng chiều ngang thì chỉ cỡ một miếng singum mà thôi. Và bởi vì kích thước nhỏ như vậy nên đương nhiên SSD M.2 cũng được xài cho các máy tính nhỏ mỏng nhẹ từ năm 2012 dài cho đến nay.

M.2 không chỉ được dùng cho SSD, nó còn được sử dụng các card mạng, Bluetooth gắn trong nữa. Vậy nên M.2 cũng có nhiều loại lắm, được gọi là Key. Mời anh xem bảng bên dưới cho dễ hình dung.

Cac%20loai%20SSD%20M2

Hiện tại tất cả các loại M.2 đều cho phép dùng 2 lane PCI Express, tuy nhiên chúng cũng tương thích với các kết nối khác nữa như trong bảng trên. Anh em cũng thấy là SSD của chúng ta chủ yếu dùng loại B và M để có tính tương thích cao nhất do chúng có thể gắn vào cả khe mSATA và khe PCIe x2. Những SSD nào dùng loại M thì có tốc độ cao hơn, đắt tiền hơn do chỉ mỗi loại này mới có thể dùng 4 lane PCIe.

Nói thêm về vụ SSD M.2 dùng PCIe, chúng thường cho tốc độ cao hơn so với SSD SATA. Lý do? Theo Asus, PCIe có kết nối trực tiếp vào CPU nên dữ liệu sẽ được trao đổi rất nhanh, trong khi đó ổ SATA phải đi qua một bộ điều khiển trung gian nên làm tăng độ trễ. Thực tế thử nghiệm các laptop chạy SSD PCIe cũng cho kết quả vô cùng ấn tượng. Nếu bạn build máy tính để bàn, M.2 hay hơn so với SATA ở chỗ bạn không cần cáp nguồn và cáp data riêng biệt, tức là thùng máy của bạn sẽ gọn gàng hơn, nhất là với những chiếc miniPC.

Dạo một vòng quanh mấy cửa hàng bán đồ tin học thì mình thấy SSD M.2 2280 là loại được nhiều nơi bán, chúng ta có thể tìm mua khá dễ dàng. Tuy nhiên, giá của chúng hơi cao một chút so với SSD 2,5″ hay SSD mSATA, ổ 128GB dao động từ 1,2 đến 1,4 triệu đồng tùy hãng sản xuất, ổ 256GB thì đắt hơn, loại 512GB hơi khó kiếm nhưng cũng có, giá khoảng 4,5 triệu đồng. Đây là đồ chính hãng, hàng xách tay thì thường rẻ hơn.

Với anh em dùng MacBook, xin chia sẻ với anh em vào thứ sau:

3773328 LSI blog ssds everything image7 LR

Với MacBook Pro không có Retina và MacBook nhựa: chúng dùng ổ 2,5″ nên nếu thay vào thì bạn sẽ phải mua SSD 2,5″ 9,5mm. Với MacBook Air đời đầu: nó có khay HDD 1,8″ nên nếu thay thì phải kiếm SSD 1,8″, rất khó để mua được Với MacBook Pro Retina và MacBook Air: Apple dùng SSD tùy biến nên hơi khó kiếm để anh em tự thay. Các máy ra đời từ khoảng năm 2010 đến năm 2012 dùng SSD SATA tùy biến, từ năm 2013 tới nay dùng SSD PCIe nhưng cũng với kích thước tùy biến Mac Mini: ổ SSD 2,5″ iMac: ổ SSD 2,5″, những model mới hỗ trợ Fusion thì có thêm ổ SSD PCIe tùy biến Như vậy, nếu anh em dùng MacBook Pro và MacBook Air mới thì việc thay ổ SSD sẽ hơi cực do Apple toàn dùng form factor tùy biến của họ mà thôi, không xài chung mSATA hay M.2 gì cả. Ngay cả ổ cho đời 2012 cũng khác so với đời 2013 trở về sau, lại càng làm phức tạp thêm vấn đề. Chính vì thế, để thay ổ cho máy Mac thì chủ yếu anh em phải kiếm hàng xách tay, đặt hàng từ nước ngoài về hoặc đi săn hàng tháo lắp từ máy cũ ra mà thôi. Giá tất nhiên cũng không rẻ, nhưng ít nhất là vẫn thay được chứ không bị hàn chết nên cũng đỡ.

Khi Nào Cần Nâng Cấp Ổ Cứng Lên SSD?

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới quyết định nâng cấp SSD, tuy nhiên có những nguyên nhân chủ quan và khách quan như sau mà người dùng thường tính đến việc nâng cấp ổ cứng lên SSD cho máy tính: – Ổ cứng HDD hiện tại đã cũ, có dấu hiệu kêu ồn và nhanh nóng hơn. – Máy tính báo lỗi: “Non-system disk or disk error…” – Máy tính báo lỗi ổ cứng Bad sector. – Máy tính không thể khởi động do ổ cứng bị hỏng khiến máy tính không thể nạp hệ điều hành khi mở máy. – Không thể cài bất cứ ứng dụng hoặc cài hệ điều hành do ổ cứng bị rung lắc dẫn tới bề mặt đĩa bị ma sát với kim từ quá mạnh, gây lỗi và mất dữ liệu hệ điều hành. – Chỉ đơn giản bạn muốn tăng tốc máy tính chạy nhanh hơn, khởi động và truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

Phương án nâng cấp ổ SSD cho laptop như sau:

Kiểm tra laptop của bạn Xem máy có ổ DVD hay ko? Xem máy có bao nhiêu chỗ gắn ổ cứng. Có khe cắm M.2 không?

minup nang cap ssd laptop

Nếu bạn không biết laptop mình thuộc trường hợp nào thì có thể liên hệ trực tiếp cửa hàng bán SSD. Họ sẽ xem qua máy bạn và bán lại chi tiết cho bạn biết. Bạn cũng có thể tự xem được bằng cách gõ tên model máy lên hỏi Google. Tuy nhiên không phải ai cũng rành việc này!

Cách 1: Trong thời đại hiện nay thì ổ đĩa DVD cũng không còn quá quan trọng, Nếu bạn không thường xuyên sử dụng ổ đĩa thì có thể tham khảo cách này, Bỏ ổ DVD, khi bỏ ổ DVD đi bạn sẽ có thêm không gian để lắp ổ cứng. Để nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop bạn cần mua thêm caddy bay để gắn ổ cứng vào vị trí cũ của ổ DVD. Với cách này, ổ đĩa DVD của bạn sẽ nhường lại chỗ cho SSD và không được sử dụng nữa. Tuy nhiên điều này sẽ không quá ảnh hưởng đến công việc của người sử dụng bởi ổ DVD hiện nay cũng không được sử dụng quá nhiều.

Kay SSD3

Click xem thêm các bay mở rộng gắn SSD cho laptop có bán tại Thành Nhân

Cách 2 Giữ lại ổ DVD Nếu bạn vẫn muốn giữ lại ổ DVD thì bắt buộc phải mang ổ cứng cũ ra ngoài rồi. SSD sẽ thay thế vào vị trí của HDD. Lúc này bạn sẽ thừa ra 1 ổ cứng nhỏ loại 2.5″. MinUp sẽ chỉ cho bạn 1 phụ kiện tiếp nữa tên là HDD box giúp bạn biến ổ cứng thường thành ổ cứng di động trong vòng 3 nốt nhạc.

o cung 3

Laptop có 2 chỗ cắm ổ cứng

laptop%202%20nay%20HDD

* Có Nên Nâng Cấp SSD Cho Laptop Cấu Hình Thấp Thực tế không nên nâng cấp SSD cho những dòng laptop cấu hình thấp bởi như vậy bạn sẽ không thể tối ưu được tốt giữa ba thành phần chính của máy tính đó là CPU, RAM và ổ cứng. Bởi ngay cả khi nang cấp SSD nhưng ba bộ phận là CPU, RAM đã cũ vẫn có thể khiến trải nghiệm của người dùng bị giảm đi đáng kể và không thực sự tối cũng như kinh tế.

Nếu như những lưu ý về cách chọn mua laptop tốt được nhiều người dùng chia sẻ phụ thuộc khá nhiều vào các tiêu chí như CPU, RAM thì SSD cũng là một trong những yếu tố được nhắc đến hàng đầu chọn mua laptop tốt.

Viết một bình luận