sạc pin điện thoại bằng laptop | Copy Paste Tool

sạc pin điện thoại bằng laptop | Copy Paste Tool

Sạc pin điện thoại bằng laptop

Có nên sạc điện thoại qua máy tính không?

Để trả lời cho câu hỏi trên, trước hết chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo của pin để hiểu rõ hơn về cơ chế sạc của nó.

Hầu hết các điện thoại di động hiện nay được trang bị pin Lithium và loại pin này có nhu cầu nhất định về điện áp sạc, với hai công nghệ pin lithium-ion và lithium-polymer.

Bạn đang xem: sạc pin điện thoại bằng laptop

  • Pin Lithium-Ion: Với cực dương là hợp chất của Lithium Cobalt Oxide và cực âm là Carbon. Dòng điện được tạo ra thông qua phản ứng điện hóa giữa cực dương, cực âm và dung dịch điện phân. Dòng điện được tạo ra thông qua phản ứng điện hóa giữa cực dương, cực âm và dung dịch điện phân.
  • Pin lithium-polymer: Về cấu tạo, công nghệ lithium-polymer cũng sử dụng điện cực âm và dương như công nghệ lithium-ion. Tuy nhiên, hai cực sẽ được ngăn cách nhau bởi chất điện phân hóa học dạng rắn, xốp hoặc gel mà không phải là chất lỏng.

Để cho đơn giản mình xin hình tượng hóa quá trình sạc pin cũng như bơm nước vào trong chậu. Nếu vòi nước để trên cao thì dòng nước sẽ có thế năng lớn hơn và nếu vòi nước to hơn thì đương nhiên là sẽ chảy mạnh hơn và sẽ chóng làm đầy chậu hơn. Điều đó có nghĩa là:

  • Nếu điện áp nhỏ hơn điện áp định mức để sạc pin thì sạc pin sẽ không đầy được.
  • Nếu điện áp lớn hơn điện áp định mức để sạc pin thì có thể sẽ cháy nổ và không an toàn.
  • Nếu điện áp bằng với điện áp định mức thì phải xét tới dòng định mức: Nếu dòng ra nhỏ hơn dòng định mức thì sạc lâu đầy, Nếu dòng ra lớn hơn dòng định mức thì sạc nhanh đầy, Nếu dòng ra bằng dòng định mức thì tất nhiên là ổn rồi.

Tức là nếu sạc bằng máy tính thì thời gian sạc sẽ lâu hơn nhưng pin xài sẽ bền hơn và thời gian sử dụng có thể lâu hơn một chút. Giống như bạn bơm nước vào chậu vậy, bơm quá nhanh có thể gây ra vung vãi hoặc là mạnh quá có thể gây bể vỡ.

Sạc điện thoại qua máy tính có ưu điểm và nhược điểm gì?

Ưu điểm:

Pin khi được sạc bằng USB laptop sẽ vận hành tốt hơn, ở chỗ về lý thuyết thì sạc bằng dòng càng thấp thì càng tốt cho pin: khi sạc bằng dòng thấp thì các phân tử lưu điện trong pin sẽ được “hoàn nguyên” về trạng thái ban đầu được triệt để hơn.

Nguồn điện ổn định: Khác với nguồn điện truyền trực tiếp từ ổ cắm, máy tính sử dụng pin lưu trữ và nguồn điện này cực kỳ ổn định. Điều này giúp bạn an toàn hơn khi sạc pin cho điện thoại, tránh được các trường hợp không mong muốn như cháy nổ hoặc chập chờn.

Thuận tiện khi sử dụng: Cách sạc pin này có thể giúp bạn làm nhiều việc cùng một lúc. Bạn cũng có thể vừa chia sẻ dữ liệu như hình ảnh, âm thanh, tài liệu… giữa điện thoại và máy tính bạn cũng đồng thời làm đầy pin cho điện thoại.

Tham khảo: Tổng hợp Key Avast 2021 miễn phí, active thành công 100%

Sạc điện thoại bằng laptop 1

Nhược điểm:

– Cổng USB của máy tính chỉ có thể cung cấp dòng điện sạc khá nhỏ. Do đó, sẽ mất nhiều thời gian hơn để sạc pin điện thoại bằng máy tính qua cáp USB.

– Việc sạc thông qua cáp USB không cung cấp dòng điện đủ mạnh để viên pin hoạt động hết công suất.

– Nguy cơ nhiễm virus: Một số loại virus, mã độc có khả năng tương thích với cả điện thoại và máy tính có thể xâm nhập vào điện thoại của bạn dễ dàng qua cổng USB.

Hướng dẫn sạc pin điện thoại bằng laptop đúng cách

Nếu bạn là một người có thói quen sạc điện thoại bằng máy tính, có một số mẹo để bạn có thể thực hiện việc sạc pin đúng cách.

– Sử dụng cáp USB tốt:

  • Không phải tất cả cáp USB đều như nhau. Để có kết quả sạc pin điện thoại bằng laptop tốt nhất, bạn nên sử dụng cáp đi kèm với thiết bị.
  • Cáp USB giá rẻ mà bạn mua có thể không truyền tải toàn bộ lượng điện năng, dẫn đến tốc độ sạc điện thoại trở nên chậm hơn rất nhiều.

– Không nên vừa sạc vừa sử dụng điện thoại.

– Bạn chỉ nên cắm sạc vào những máy tính đáng tin cậy.

Xem thêm: hướng dẫn cài đặt autocad 2014 64bit | Copy Paste Tool

– Ngoài ra, có một vấn đề khá khó chịu là điện thoại sẽ ngừng sạc khi bạn tắt màn hình laptop và đưa laptop vào chế độ ngủ (Sleep Mode).

Để sạc lại điện thoại bằng laptop bình thường, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bạn bấm chuột phải vào My Computer, chọn Properties.

Bước 2: Bạn bấm vào Device Manager ở bên trái.

Bước 3: Bạn mở mục Universal Serial Bus Controller, bạn sẽ thấy vài mục gọi là USB Root Hub, bạn bấm chuột phải vào các mục đó và chọn Properties.

Bước 4: Trong cửa sổ Properties của từng mục USB Root Hub, bạn vào phần Power Managementvà bỏ dấu tích ở dòng Allow the computer to turn off this device to save power.

Sau khi thực hiện các thao tác trên, bạn sẽ có thể tiếp tục sạc pin cho điện thoại từ laptop cả khi máy tắt màn hình và rơi vào chế độ Sleep Mode.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi: “Có nên sạc điện thoại bằng máy tính không”. Hy vọng, bạn đọc đã có được những thông tin cần thiết.

Xem thêm: Lumion PRO 7 – Lumion 8 | Copy Paste Tool

Leave a Comment

Your email address will not be published.