Tổng hợp 999+ stt mệt mỏi chán nản trầm cảm: Những tâm trạng mới nhất 2023

Bạn có từng cảm nhận mình đang lạc trong một thế giới trầm cảm không chỉ đau buồn, bất hạnh, mệt mỏi hay chán nản? Đó là nơi mà sự bi quan, tiêu cực và muốn buông xuôi cuộc sống tồn tại. Dường như, mệt mỏi và chán nản trầm cảm có vẻ đơn giản nhưng thực tế chúng gây ra nhiều cái chết đáng thương và đau lòng. Hôm nay, sttchat.vn muốn chia sẻ với bạn tổng hợp 999+ stt mệt mỏi chán nản trầm cảm mới nhất, hy vọng rằng bạn có thể hiểu được tâm lý đau khổ và đau đớn của những người đang trải qua tình trạng này và giúp họ vượt qua khó khăn tinh thần này.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm, còn được gọi bằng tiếng Anh là Depression, là một căn bệnh rối loạn tâm trạng mà nhiều người gặp phải trong thời gian gần đây. Những người bị trầm cảm thường có tâm trạng buồn bã, có hoặc không kèm theo triệu chứng khóc. Họ mất động lực và sự hứng thú trong mọi việc, bao gồm cả những hoạt động mà họ từng thích.

Trầm cảm ảnh hưởng đến cảm giác, suy nghĩ và hành vi của người mắc bệnh, gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống và ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trí. Theo thống kê, có đến 80% dân số trên thế giới sẽ mắc trầm cảm ít nhất một lần trong cuộc đời. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và thường phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới.

7 dấu hiệu trầm cảm dễ nhận biết nhất

Thực tế là trầm cảm là một căn bệnh phổ biến và nghiên cứu đã chỉ ra rằng 10-15% dân số mắc bệnh này ít nhất một giai đoạn trong cuộc đời. Tỷ lệ trẻ dưới 20 tuổi mắc trầm cảm đang tăng lên, đặc biệt là ở các nước phát triển, có thể do lạm dụng rượu và các chất kích thích gia tăng.

Phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh trầm cảm là rất quan trọng vì nó sẽ giúp người bệnh được can thiệp và điều trị sớm, hạn chế những hậu quả mà bệnh đem lại cho sức khỏe, tinh thần và tính mạng. Dưới đây là 7 dấu hiệu trầm cảm dễ nhận biết nhất:

Suy nhược cơ thể: Trầm cảm khiến tâm trạng của người bệnh trở nên tiêu cực với một loạt cảm xúc xấu như đau khổ, chán nản, vô vọng và khóc nhiều mà không rõ lý do. Bản thân người bệnh cũng trở nên nhạy cảm hơn, dễ buồn chán khi cảm thấy không được quan tâm và bị bỏ rơi. Tất cả những tình trạng tâm lý này dẫn đến tình trạng mệt mỏi cơ thể và suy nhược kéo dài.

Hoảng hốt: Người mắc trầm cảm khó kiểm soát cảm xúc của mình và thường cảm thấy hoảng hốt bất thường với mọi sự việc xảy ra hàng ngày. Khi rơi vào trạng thái này, người bệnh rất khó lấy lại bình tĩnh, và cách tốt nhất là tránh những tình huống gây kích thích tinh thần mạnh.

Căng thẳng: Căng thẳng thường xuyên có thể là dấu hiệu của trầm cảm và cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh này. Loại căng thẳng này không thể được điều trị bằng thuốc an thần, nhưng có thể làm giảm với các phương pháp ít gây phụ thuộc hơn.

Cảm giác bị ám ảnh: Người mắc trầm cảm thường bị ám ảnh bởi một số việc hoặc hành động cụ thể, có thể là nguyên nhân gây ra nỗi sợ hoặc căng thẳng tâm lý. Đôi khi, ám ảnh này gây ra cảm giác tội lỗi và cần sự hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý.

Rối loạn giấc ngủ: Trầm cảm làm rối loạn giấc ngủ, người bệnh rất khó ngủ, thường thức giấc vào giữa đêm và khó ngủ lại. Một số người còn gặp ác mộng và tỉnh giấc thường xuyên, dẫn đến tình trạng thiếu ngủ.

Mất tập trung: Mất tập trung là một triệu chứng thường gặp ở người bị trầm cảm mà không ít người bỏ qua. Người bệnh rất khó tập trung vào một công việc, trí nhớ kém và không thể sắp xếp suy nghĩ một cách logic.

Vấn đề về tình dục: Trầm cảm ảnh hưởng đến đời sống tình dục của người bệnh, khiến họ không còn hứng thú và cảm giác chán chường trong việc này, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Ngoài các dấu hiệu trầm cảm trên, người mắc trầm cảm còn có thể gặp phải các rối loạn khác như: tâm trạng buồn, thay đổi khẩu vị, chán ăn hoặc ăn quá nhiều, thay đổi cân nặng nhanh chóng, giảm hứng thú hoạt động, tự trách bản thân, mệt mỏi, thiếu sinh lực, suy nghĩ và hành động chậm, dễ nghĩ về cái chết và tự tử…

Stt mệt mỏi chán nản trầm cảm về cuộc sống

Đôi khi mệt mỏi và chán nản trong cuộc sống là điều thường thấy, nhưng tình trạng muốn buông xuôi của những người đang trầm cảm lại khác biệt. Nếu bạn muốn hiểu áp lực và khó khăn không thể tả nổi của họ, dưới đây là những stt mệt mỏi chán nản trầm cảm thấm đẫm nước mắt mới nhất:

 • “Dù cuộc đời tôi chưa dài, nhưng tôi có cảm giác mình đã sống cô đơn quá lâu rồi, cô đơn đến mức tôi hầu như cảm thấy quen thuộc và thích thú với việc được làm mọi thứ một mình mà không cần đến ai khác.”

 • “Không ai nghe thấy tiếng lòng mình đâu. Không ai nhìn thấy bạn đang khổ sở thế nào. Không có ai biết bạn đang ra sao. Những người xuất hiện trong cuộc đời bạn họ nhất thiết phải hiểu cho nỗi lòng của bạn. Bởi vì, chúng ta sinh ra đã là một bản thể riêng biệt. Họ có suy nghĩ của họ.”

 • “Có ai hay một lần thương là vạn lần nhớ, có ai hiểu rằng một lần buồn là vạn lần mình khắc cốt ghi tâm. Trân trọng không khó, yêu thì không dễ, thương mà để lòng thì cuộc đời này chắc có được màu hồng hay để rồi chỉ nhận lại những dòng nước tràn mi.”

 • “Nhiều người mải miết tìm kiếm sự thoải mái trong vật chất, bạc tiền và coi đó như cảnh giới hạnh phúc. Nhưng rồi năm tháng trôi đi, nhìn lại ta chỉ thấy cõi lòng trống rỗng. Thử hỏi trên đời này niềm vui lớn nhất là gì, hạnh phúc đích thực là chi nếu không thể tìm được một người thấu hiểu mình, một người tri kỷ?”

 • “Càng lớn, con người ta càng cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống, bởi chúng ta buộc phải dung hòa nhiều thứ… dù có muốn hay không.”

 • “Đêm đến, cuộc sống và đời mình trở nên buồn tẻ đến thế. Ngồi trong một góc u quạnh và nghĩ về những chuyện đã xảy ra với gia đình, bạn bè và tình yêu, tôi cảm thấy có quá nhiều khiếm khuyết.”

 • “Đôi lúc, tôi cảm thấy mình như đang lạc vào một không gian vô định, không ai có thể hiểu được và chạm đến. Không thể tìm được một tâm hồn đồng điệu.”

 • “Tôi tự hỏi, có phải vì tôi quá lần mở lời trong một mối quan hệ, nên khi tôi im lặng, liệu mối quan hệ đó cũng sẽ dần chết đi?”

 • “Cuộc sống này đã quá mệt mỏi, ước gì có thể chết đi để có thể nhẹ nhàng. Nếu có thể ngừng thở một ngày để cảm thấy bản thân không còn mệt mỏi và chán chường.”

Image

Stt trầm cảm sau sinh sâu sắc đáng đọc

Mẹ nào cũng yêu con, mẹ nào cũng cố gắng hết sức vì con, hy sinh tất cả những điều tốt nhất cho con, nhưng lại dễ dàng bị phủ nhận, bị chê bai… Những câu nói “vô thưởng vô phạt” cũng là nguyên nhân khiến các mẹ dễ trầm cảm sau sinh. Vì vậy, chúng ta cần tránh những câu nói sau đây để không gây áp lực cho bà mẹ sau sinh:

 • “Ở nhà chỉ cần giữ con thôi mà cũng than mệt.”
 • “Có đi làm đâu mà suốt ngày bảo bận, mệt rồi không ngủ được hử.”
 • “Mẹ ăn ít quá nên không có sữa cho con đúng không?”
 • “Đẻ tiếp đứa nữa tiện thể chăm lần sau đỡ cực.”
 • “Ăn ít giữ eo, để con không lớn.”
 • “Ở nhà chỉ việc chăm con mà suốt ngày thiếu ngủ.”
 • “Chăm con kiểu gì mà con béo thế?”
 • “Kỹ vừa vừa thôi, con không đau ốm đâu lo.”
 • “Chăm con kiểu vậy, con làm gì mà không lớn?”

Những câu nói của người trầm cảm phổ biến nhất

 • “Cảm thấy mệt mỏi chán nản cuộc sống này, chỉ muốn giải thoát bản thân thôi.”
 • “Tôi sống quá chán nản, không còn hứng thú với mọi thứ, ước gì có thể chết đi.”
 • “Tôi lười với tất cả mọi thứ, đặc biệt giải thích hay kể lể với ai điều gì, với tôi bây giờ im lặng là tốt nhất.”
 • “Chỉ muốn chết quách đi để không còn mệt mỏi, chán nản nữa.”
 • “Sau tất cả, không có lấy một người để hiểu cho mình.”
 • “Khoảng trống có thể lấp đầu bằng những yêu thương. Nhưng tổn thương thì chẳng có gì bù đắp được.”
 • “Thế giới không quan tâm đến lòng tự trọng của bạn. Họ chỉ trông chờ bạn làm được điều gì đó trước khi bạn cảm thấy hài lòng với chính mình.”
 • “Trong cuộc sống, ai cũng cần ít nhất một điểm tựa, điểm tựa đó là niềm tin, sự kỳ vọng, mục đích, tình yêu… và một điểm tựa vững chắc đó chính là gia đình bạn.”

9 câu hỏi kiểm tra mức độ trầm cảm

Một trong những cách đánh giá mức độ trầm cảm đơn giản nhất là sử dụng thang đánh giá trầm cảm ở cộng đồng PHQ – 9. Thang đánh giá này được bác sĩ Spitzer Williams và Kroenke xây dựng để sàng lọc các triệu chứng cơ bản của bệnh trầm cảm. Có thể sử dụng thang đánh giá này hàng tháng.

STT Nội dung Không ngày nào Vài ngày Hơn một nửa số ngày Gần như mọi ngày Điểm (0-3)

 1b Khó ngủ thẳng giấc 0 1 2 3 
 1c Ngủ quá nhiều 0 1 2 3 

2 Cảm thấy mệt mỏi hoặc có ít sinh lực 0 1 2 3
3a Chán ăn 0 1 2 3
3b Ăn quá nhiều 0 1 2 3
4 Ít muốn làm điều gì hoặc có cảm giác thích thú khi làm bất cứ điều gì 0 1 2 3
5a Cảm thấy nản chí, trầm buồn 0 1 2 3
5b Cảm giác tuyệt vọng 0 1 2 3
6a Có suy nghĩ tiêu cực về bản thân mình hoặc cảm thấy mình là người thất bại hay thấy mình đã làm cho chính bản thân thất vọng. 0 1 2 3
6b Cảm thấy mình đã làm cho gia đình thất vọng 0 1 2 3
7 Khó tập trung vào công việc như đọc báo hay xem tivi 0 1 2 3
8a Vận động hoặc nói quá chậm đến mức người khác có thể nhận thấy được 0 1 2 3
8b Quá bồn chồn hoặc đứng ngồi không yên đến mức bạn đi đi lại lại nhiều hơn thông thường 0 1 2 3
9a Có các suy nghĩ cho rằng chết là điều tốt hơn cho bạn 0 1 2 3
9b Có các suy nghĩ tự gây tổn thương cơ thể mình theo cách nào đó 0 1 2 3

Cộng điểm từ các câu trả lời để phỏng đoán kết quả cơ bản. 9 câu hỏi với 3 câu trả lời được tính điểm, do đó tổng điểm cao nhất sẽ là 27 điểm. Kết quả được phân loại như sau:

 • Tổng điểm từ 0 – 4 điểm: Bình thường.
 • Tổng điểm từ 5 – 9 điểm: Trầm cảm mức tối thiểu.
 • Tổng điểm từ 10 – 14 điểm: Trầm cảm nhẹ.
 • Tổng điểm từ 15 – 19 điểm: Trầm cảm trung bình.
 • Tổng điểm từ 20 – 27 điểm: Trầm cảm nặng.

Trên đây là tổng hợp 999+ stt mệt mỏi chán nản trầm cảm mới nhất mà sttchat.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng nó sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về tình trạng buồn chán, mệt mỏi và cảm xúc tiêu cực. Hãy luôn lạc quan, cố gắng giữ tinh thần vui vẻ để tránh xa căn bệnh trầm cảm nhé!

Đọc thêm: Copy Paste Tool