Thương Khung Chi Mão: Hậu cung nguy nga của Từ Hy thái hậu

Từ Hy thái hậu, người nắm giữ quyền lực thực tế trong triều đình nhà Thanh suốt hơn 40 năm, không chỉ sở hữu những bộ trang phục và trang sức lộng lẫy, mà cả cuộc sống xa hoa của bà cũng khiến người khác mơ ước.

Hình ảnh Từ Hy thái hậu trên màn ảnh

Từ Hy Thái hậu là một nhân vật lịch sử quan trọng, đã được đưa lên màn ảnh đa dạng (14 phiên bản điện ảnh, 54 tác phẩm truyền hình và 1 phim hoạt hình) và 3 vở kịch. Từ Hy Thái hậu được mô tả theo nhiều giai đoạn lịch sử, và mỗi phiên bản đều mang những nét độc đáo riêng.

Thượng cung chi mão
Bữa ăn xa xỉ của Từ Hy Thái hậu trong “Thượng cung chi mão”.

Bộ phim “Thượng khung chi mão” đã truyền tải hình ảnh Từ Hy Thái hậu một cách chân thực nhất. Nữ diễn viên Yuno Tanaka đã thành công trong việc tái hiện phong cách và sự quyền uy của vị nữ hoàng nổi tiếng Trung Quốc. Phim diễn ra trong xã hội Trung Quốc đầu thế kỷ 20, đầy loạn lạc và một triều đại nhà Thanh suy đồi, cùng với cuộc đấu tranh giữa hai phe phái trong triều đình: bảo thủ (do Từ Hy Thái hậu đứng đầu) và duy tân (do Hoàng đế Quang Tự khởi xướng), khiến triều đình lâm vào cảnh hỗn loạn.

Trong phim, Từ Hy được tạo hình tinh tế, trên triều là người phụ nữ mưu mô và lão luyện trong chính trị, tàn nhẫn với bất kỳ ai chống lại, khiến cả thiên hạ sợ hãi. Nhưng khi trở về Trữ Tú cung, bà trở thành một bà lão yêu thích cái đẹp và xem hát bội. Mạch phim xoay quanh những mâu thuẫn và đấu đá giữa các nhân vật, khiến khán giả bị cuốn hút bởi mưu toan chính trị của Từ Hy Thái hậu và đồng thời đau xót cho những cơ hội bị bỏ ngang của Đại Thanh. Còn có các mối quan hệ tình yêu giữa các nhân vật khác nhau, làm mạch phim trở nên thú vị hơn.

Những phiên bản khác về Từ Hy thái hậu

Ngoài bộ phim “Thượng khung chi mão”, cũng có một số phiên bản khác về Từ Hy thái hậu đáng chú ý. Ví dụ như phiên bản Từ Hy thái hậu của Tư Cầm Cao Oa trong “Mặt trời lặn sau Tử Cấm Thành”. Diễn xuất của Tư Cầm Cao Oa thể hiện sự uy quyền và quyết đoán của một thái hậu, từ cử chỉ đến lời nói. Nhiều người cho rằng, đây là phiên bản thành công nhất về Từ Hy Thái hậu.

Từ Hy thái hậu

Lưu Hiểu Khánh cũng đã được chọn từ những tên tuổi nổi tiếng của điện ảnh Trung Quốc để thủ vai Từ Hy thái hậu, cùng với Trần Đạo Minh và Củng Lợi. Cô đã thành công trong việc thể hiện những khía cạnh khác nhau của nhân vật Từ Hy qua các phim như “Hỏa thiêu Viên Minh Viên” và “Thùy liêm thính chính”. Khán giả và giới chuyên môn đánh giá cao khả năng diễn xuất của Lưu Hiểu Khánh và cho rằng cô phù hợp với hình ảnh Từ Hy thái hậu.

Cuộc sống xa hoa của Từ Hy thái hậu

Từ Hy Thái hậu là biểu tượng của sự xa hoa trong triều đại Mãn Thanh. Cuộc sống sang trọng và quý tộc của bà đã khiến người sau này cảm phục. Người ta không chỉ ngạc nhiên vì số lượng trang sức và bộ trang phục lộng lẫy mà Từ Hy sở hữu, mà còn bởi yêu cầu chất lượng cuộc sống của bà.

Từ Hy thái hậu
Thái hậu Từ Hy của Tư Cầm Cao Oa trong “Mặt trời lặn sau Tử Cấm Thành”.

Không giống như chúng ta uống nước lọc thông thường, Từ Hy thái hậu chỉ uống nước suối tinh khiết. Bởi vì trong nước suối tự nhiên có nhiều khoáng chất hơn. Hơn nữa, nước mà Từ Hy thái hậu uống không chỉ là nước lấy từ suối tự nhiên thường ngày, mà còn được đun cùng với trà ướp hương hoa hồng.

Từ Hy yêu cầu hoa tươi mới được hái và trộn với trà khô để đảm bảo khi pha thì trà sẽ mang hương thơm của hoa. Loại trà này có nhiều tác dụng, đặc biệt trong việc duy trì vẻ đẹp. Bà thậm chí đã sai người đến núi Tuyết Sơn để tìm kiếm loại nước suối tinh khiết nhất.

Ngoài ra, nước suối từ núi Ngọc Tuyền (nằm ở phía Tây ngoại ô Bắc Kinh) cũng được xem là loại nước tốt nhất. Loại nước này chỉ được sử dụng cho hoàng gia từ thời hoàng đế Càn Long. Dù không quá xa Tử Cấm Thành, nhưng những thái giám và cung nữ phải đi lấy nước ở núi Ngọc Tuyền mỗi ngày để đảm bảo rằng Từ Hy thái hậu có thể uống nước suối tinh khiết, mát lành nhất.

Thái hậu Từ Hy
Thái hậu Từ Hy quý phái trong phim “Đoạn tình Từ Hy”.

Khác với nhiều phiên bản khác về Từ Hy thái hậu, các nhà sản xuất phim Hong Kong đã dũng cảm sử dụng nhiều yếu tố gợi cảm và quyến rũ cho người phụ nữ quyền lực nhất của triều đại Trung Hoa. Ví dụ, nữ diễn viên Khâu Thục Trinh đã thể hiện hình ảnh thái hậu gợi cảm nhất trên màn ảnh trong phim “Đoạn tình Từ Hy”. Bộ phim tập trung vào giai đoạn Từ Hy vào cung và cuộc chiến trong thâm cung, từ một thiếu nữ đáng yêu trở thành một hoàng hậu bị nhiều người căm ghét. Đây là một bộ phim giải trí hơn là dành cho dã sử.

Đó là một phần trong cuộc sống và hình ảnh của Từ Hy thái hậu, người từng trở thành biểu tượng của cuộc sống nguy nga và phong cách quý tộc trong triều đại Mãn Thanh.