Trò Chơi Trên Giấy: Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Trò Chơi Trí Tuệ

Trò chơi trí tuệ trên giấy không chỉ giúp con bạn phát triển mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích thú vị mà trò chơi này mang lại cho việc học tập của con.

Phát triển kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề

Khi chơi trò chơi trí tuệ trên giấy, các bé phải suy nghĩ và vạch ra chiến lược để thắng đối phương. Đồng thời, khi bị tấn công, trẻ cần tìm cách phòng thủ và phản công. Nhờ đó, trẻ được rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề rất tốt chỉ bằng cách chơi những trò chơi trí tuệ trên giấy.

Image

Cải thiện kỹ năng tính toán

Một số trò chơi trí tuệ như cờ caro, ô ăn quan,… yêu cầu người chơi phải tính toán trong các bước đi của mình. Vì vậy, đây là cách tuyệt vời để bé vừa học, vừa thực hành ngay mà quá trình tiếp thu và vận dụng kiến thức không bị khó khăn, nhàm chán.

Giáo dục kỹ năng giao tiếp

Thường thì các trò chơi trí tuệ cần ít nhất 2 người chơi, do đó các bé phải giao tiếp với đối phương, có thể hỗ trợ nhau nếu ở cùng đội hoặc phản biện lại nếu ở khác đội.

Phát triển ngôn ngữ

Ngoài việc nâng cao kỹ năng giao tiếp, các bé cũng sẽ được phát triển ngôn ngữ khi chơi. Bé sẽ sử dụng vốn từ ngữ mà mình biết để bày tỏ suy nghĩ và truyền đạt đến cho đối phương.

Rèn luyện trí nhớ

Để chiến thắng, bé cần nhớ luật chơi, cách chơi, bước đi của đối thủ và của bản thân. Điều này sẽ giúp bé được rèn luyện trí nhớ tốt hơn.

Image

Những trò chơi trí tuệ trên giấy bé chơi hoài không chán

Dẫu qua bao thế hệ, những trò chơi trí tuệ này đến nay vẫn được yêu thích và có vị trí nhất định trong tâm trí mỗi người:

Cờ caro

Chuẩn bị:

 • Một tờ giấy có kẻ ô ly.
 • 2 cây bút.

Cách chơi:

 • Có hai người chơi: Trò chơi này dành cho 2 người trên giấy. Một người đánh dấu X và một người đánh dấu O theo thứ tự luân phiên. Thành viên nào tick được 5 chữ X (hoặc O) liên tục theo chiều dọc, ngang, chéo trước thì chiến thắng.

Tìm số trên giấy

Chuẩn bị:

 • Một tờ giấy được đánh số từ 1-100 ở vị trí ngẫu nhiên, không theo thứ tự.
 • 2 cây bút có màu mực khác nhau.

Cách chơi:

 • Trò này bao gồm 2 người thi đấu. Sau khi nói khẩu lệnh “Bắt đầu”, hai người đồng loạt tìm và khoanh tròn số theo thứ tự từ nhỏ đến lớn, thành viên nào tìm được nhiều số hơn thì chiến thắng.

Lưu ý:

 • Khi đánh số từ 1-100, có thể nhờ một người khác ngoài 2 người chơi đánh số giúp. Hay để người chơi 1 đánh số từ 1-50 và người còn lại đánh số từ 51-100. Việc này nhằm tạo sự công bằng khi chơi.
 • Các con số có thể viết xiêng, ngược với tờ giấy để tăng cấp độ khó cho game.
 • Yêu cầu viết rõ số, giữa các con số có khoảng cách nhất định để tránh nhìn nhầm như 9 nhầm là 4, 5 nhầm là 3,…

Tìm đường trong mê cung

Chuẩn bị:

 • Một tờ giấy trắng đã được vẽ sẵn mê cung.
 • 1 cây bút.

Cách chơi:

 • Đây là một trong những trò chơi trên giấy dành cho 1 người. Người chơi phải tìm cách thoát khỏi mê cung trong thời gian ngắn nhất bằng cách dùng bút thể hiện đường đi từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc. Có thể chuẩn bị nhiều tờ giấy có hình vẽ mê cung giống nhau để nhiều người chơi cùng lúc, thành viên nào hoàn thành sớm nhất thì chiến thắng.

Caption

Trên đây là những trò chơi trí tuệ trên giấy và trên điện thoại phổ biến, được nhiều người trải nghiệm nhất hiện nay. Qua đó, Copy Paste Tool chúc các bậc phụ huynh thành công trên con đường giáo dục trẻ để các bé ngày càng thông minh và khôn lớn.