Cách chuyển lớp cho con – Mẹo quan trọng giúp con hoà đồng và hòa nhập

Việc chuyển lớp là một khía cạnh mới của học sinh mỗi năm học. Nếu con bạn có những phẩm chất đặc biệt, đôi khi khác nhau so với các bạn trong lớp, bạn có thể lo lắng về việc giáo viên mới sẽ quan tâm, dạy dỗ và giúp đỡ con mình như thế nào để con hoà đồng cùng các bạn.

Nhưng bạn cũng nên quan tâm một số vấn đề khác trước khi quyết định vấn đề này. Dưới đây là một số lưu ý bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định chuyển lớp cho con.

Chuyển lớp, chuyển trường cho con – Mối quan tâm thật sự của bạn là gì?

Sarah Kirk là một cô giáo trường học, người thường xuyên có những buổi làm việc và trao đổi với học sinh tiểu học đã chia sẻ với HuffPost:

Thường thì, các bậc phụ huynh đã nghe những điều nhất định về giáo viên của con mình từ hàng xóm hay bạn bè của con. Điều này có thể là những định kiến sẵn có về một giáo viên. Đã có phụ huynh phản nạn về việc con học được một cô giáo mới ra trường và con cảm thấy không ưa điều đó.

Phụ huynh lo lắng giáo viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và quản lý học sinh. Năm học đầu tiên giảng dạy cùng sẽ mang lại những thách thức cho con. Tuy vậy, các giáo viên mới có thể đáp ứng nhiều quan điểm mới mẻ. Họ cũng là những người tràn đầy năng lượng, sự nhiệt huyết và đam mê cống hiến trong công việc.

Và ngay cả khi những học sinh khác gặp khó khăn với một giáo viên cố thế, điều đó không có nghĩa là con bạn cũng sẽ gặp phải các vấn đề tương tự. Điều quan trọng là phải xác định những gì bạn đang cảm thấy và đánh giá đúng bản chất của vấn đề.

Bạn nên xem xét những điều mà giáo viên đã nói hoặc đã làm khiến bạn khó chịu. Từ đó, giải thích lý do tại sao việc này xảy ra, giúp làm sáng tỏ tình huống và tìm biện pháp giải quyết.

Nếu cho rằng giáo viên đang bắt bẻ nhu cầu của con bạn, bạn cần có những bằng chứng rõ ràng giúp chứng minh điều đó là hoàn toàn có thật thay vì chỉ nghe “ai đó” kể lại với mình.

Thử những giải pháp khác trước khi quyết định chuyển lớp, chuyển trường cho con

Một trong những điều quan trọng nhất mà mọi phụ huynh cần hiểu và nhớ rằng – tất cả các giáo viên đều có chung mục tiêu – để học sinh thành công. Không một giáo viên nào lại mong muốn học trò của mình học tập yếu kém, lơ lớn và trở thành người thất bại, tự ti và hèn nhát…

Do vậy, thấu hiểu được mục tiêu giáo dục trên sẽ giúp giáo viên và phụ huynh hiểu rõ điều gì là tốt nhất cho mỗi học sinh. Không chỉ cho giáo viên một cơ hội giảng dạy mà còn là cơ hội để học sinh phát triển.

Không nên “kiên quyết rằng chỉ có một giải pháp” để giải quyết vấn đề và việc chuyển lớp, chuyển giáo viên cũng chừng như là biện pháp cuối cùng.

Có rất nhiều điều khác nhau mà giáo viên có thể làm để giúp học sinh cảm thấy thoải mái hơn trong lớp học. Kết thúc một ngày học tập, rèn luyện trên lớp, mọi quan hệ giữa giáo viên và học sinh sẽ được thiết lập, cùng cố và ngày càng gắn bó, thân thiết.

Bên cạnh đó, những gì địa trường này trãi qua với một giáo viên có thể khác so với những địa trường khác. Đừng nghĩ rằng con bạn sẽ xây dựng mối quan hệ với giáo viên giống như anh chị em của chúng hoặc những học sinh khác đã làm.

Mục tiêu những giả pháp làm cho học sinh cảm thấy thoải mái hơn trong lớp học. Những thay đổi về học sinh đã được thực hiện và bắt đầu đưa ra các yêu cầu tương tự.

Hậu quả sẽ ra sao đối với giáo viên và bạn học của con bạn?

Phụ huynh có thể không nhận ra rằng điều mà họ cho là một yêu cầu cẩn nhắc có thể tác động lớn hơn đôi với nhà trường. Các bậc cha mẹ khác sẽ phát hiện ra rằng một số thay đổi về học sinh trong lớp học đã được thực hiện và bắt đầu đưa ra các yêu cầu tương tự.

Giáo viên cũng cảm thấy tác động về tâm lý và công việc giảng dạy của họ. Cả hai giáo viên cũng sẽ biết về yêu cầu đang gây ra cảm xúc tiêu cực đối với phụ huynh và học sinh.

Nếu việc chuyển lớp, chuyển trường được thực hiện vì lý do cá nhân hoặc không công bằng thì sẽ sớm tạo “tiền lời” cho các yêu cầu khác theo sau và tạo ra sự nghiệp trong đời người giáo viên.

Vào năm học mới, đặc biệt là ở các cấp học mới, các trường học dành nhiều thời gian và công sức để lập danh sách lớp học nhằm tối đa hóa cơ hội học tập của học sinh.

Việc lập danh sách các lớp học cũng cần theo điểm các môn học, hạnh kiểm, những học sinh “cá biệt”, những học sinh học nhóm tốt với nhau trong quá khứ, những học sinh khuyết tật, học sinh có vấn đề về sức khỏe, học sinh có năng khiếu và tài năng…; tính cách của học sinh và giáo viên, học sinh mới và chia sẻ theo giới tính.

Việc chia học sinh vào các lớp không phải là một quyết định được đưa ra mà không cần sự cân nhắc kỹ lưỡng. Do vậy, việc điều chuyển một học sinh từ lớp này sang lớp khác sẽ gây khó khăn cho việc tạo sự công bằng giữa các lớp học.

Phụ huynh cũng cần lưu ý rằng, trường học của con bạn cùng chỉ có một vài lớp ở mỗi khối, thậm chí chỉ có nói, một khối chỉ có hai lớp. Sự cân bằng giữa tài năng và tính cách của mỗi học sinh đã được các thầy, cô giáo cân nhắc rất kỹ.

Để học cách làm việc với những người khác, con bạn cần có sự tương tác, hòa đồng, gắt bỏ mâu thuẫn để tìm đưuộc tiếng nói và lợi ích chung.

Bạn có thể nói chuyện với Ban giám hiệu nhà trường, cố vấn trường hoặc giáo viên về những lo lắng của mình. Điều quan trọng cần nhớ là thực hiện điều đó với tinh thần cởi mở, lắng nghe và chia sẻ. Đặc biệt, bạn cũng nên hiểu rằng nhà trường không thể giải quyết việc chuyển lớp, chuyển giáo viên cho con bạn nếu điều đó không thực sự cần thiết với lý do chính đáng.