Anh Hùng Đồng Đen: Cuộc Đời và Sự Nghiệp Cách Mạng Nổi Bật

Anh hùng Đồng Đen là một trong những người đã anh dũng hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Họ đã đóng góp không nhỏ vào cuộc sống bình yên ngày nay. Vậy Anh hùng Đồng Đen là ai? Quê quán ở đâu? Ngày tháng năm sinh bao nhiêu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về người anh hùng này.

Anh Hùng Đồng Đen là ai?

Đồng Đen, tên thật là Nguyễn Văn Kịp, quê xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh, là một anh hùng lực lượng vũ trang của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam.

Anh hùng Đồng Đen

Tóm Tắt Tiểu Sử và Thông Tin Lý Lịch của Anh Hùng Đồng Đen

  • Tên thật: Nguyễn Văn Kịp
  • Bí danh: Đồng Đen
  • Năm sinh: 1939
  • Ngày mất: 26 tháng 9, 1967, Bình Chánh
  • Quê quán: Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Nhà nước tặng thưởng: 4 Huân chương Chiến công, 8 bằng Dũng sĩ diệt Mỹ, 3 năm là Chiến sĩ thi đua
  • Danh hiệu: Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân
  • Chiều cao: Đang cập nhật
  • Cân nặng: Đang cập nhật

Anh hùng Đồng Đen, tên thật là Nguyễn Văn Kịp, sinh năm 1939 tại Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Ông là một anh hùng lực lượng vũ trang của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam.

Nâng cao kiến thức: Trần Quốc Tuấn là ai? Tiểu sử của vị anh hùng dân tộc

Con Đường Sự Nghiệp Cách Mạng của Huyền Thoại Anh Hùng Đồng Đen

Nguyễn Văn Kịp gia nhập lực lượng của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam và lấy bí danh là Đồng Đen. Trong thời kì kháng chiến, ông đã được thăng lên cấp chỉ huy tiểu đoàn. Ông đã đạt được nhiều chiến tích đáng kinh ngạc như tấn công Phi trường Tân Sơn Nhứt, hủy diệt 200 máy bay hiện đại và hàng chục xe quân sự. Ông đã tiêu diệt và làm bị thương rất nhiều sĩ quan và binh sĩ Mỹ, cũng như binh sĩ Việt Nam Cộng hòa, góp phần làm chấn động dư luận thời bấy giờ.

Con đường sự nghiệp cách mạng của huyền thoại Anh hùng Đồng Đen

Sau trận tấn công này, ông được Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam trao tặng Huân chương Chiến công hạng Ba. Vào tháng 12 năm 1965, ông tiếp tục tấn công đối phương ở Ngã tư Bảy Hiền, diệt 68 xe quân sự Mỹ.

Anh hùng Đồng Đen đã hy sinh vào ngày 26 tháng 09 năm 1967, khi bị địch bao vây tại ấp Tân Hòa 2, xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh. Ông được Quân giải phóng miền Nam Việt Nam tuyên dương và truy phong năm 1978.

Hình Tượng và Vinh Danh của Anh Hùng Đồng Đen

Đồng Đen là một nhân vật lịch sử nổi tiếng với những chiến công lẫy lừng. Năm 1984, vở kịch “Điểm hẹn vùng ven” được phát sóng trên Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh. Trong vở kịch này, nghệ sĩ Khánh Hoàng đã đóng vai anh hùng Đồng Đen và để lại ấn tượng mạnh trong lòng công chúng. Khánh Hoàng đã có dịp trò chuyện với con trai của anh hùng Đồng Đen, Nguyễn Ngọc Thành. Anh Thành đã cảm thấy Khánh Hoàng đã đóng vai cha mình rất đúng, nhưng cũng tức giận vì trong vở kịch có chi tiết con trai anh hùng Đồng Đen đã mất. Anh Thành cũng phải chờ công an xác minh khi làm hộ chiếu, và điều này mất thời gian.

Hình tượng và vinh danh của anh hùng Đồng Đen

Ngày nay, tại phường 14, Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, có một con đường mang tên Đồng Đen. Cũng có một trường THCS mang tên Nguyễn Văn Kịp sau khi đổi tên thành THCS Đồng Đen. Tại phường 15, Tân Bình, còn có một trường tiểu học Nguyễn Văn Kịp. Các ngôi trường này được xây dựng và mang tên ông như một cách để tưởng nhớ công lao to lớn của ông trong sự nghiệp bảo vệ đất nước.

Trên đây là những thông tin mới nhất về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của anh hùng Đồng Đen. Đừng quên tiếp tục theo dõi 35Express để có thêm nhiều thông tin mới mẻ và thú vị khác.

Nâng cao kiến thức: Trần Quốc Toản là ai? Tiểu sử về vị anh hùng trẻ tuổi