Chiến Lược Bán Hàng Online Hiệu Quả

Bạn đang kinh doanh trực tuyến và muốn tăng doanh số bán hàng? Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn 6 chiến lược cơ bản giúp bạn gia tăng doanh số bán hàng online hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Tối ưu hóa mô hình kinh doanh hiện tại

Để gia tăng doanh số bán hàng một cách vượt bậc, điều quan trọng nhất là bạn phải xem xét và tối ưu lại mô hình kinh doanh hiện tại của mình. Nếu bạn cho rằng mức doanh thu hiện tại chưa hiệu quả, có nghĩa là mô hình kinh doanh của bạn cần cải thiện.

Nhằm giúp bạn tạo ra doanh số bán hàng hiệu quả, chúng tôi khuyên bạn nên rà soát lại toàn bộ mô hình kinh doanh và tối ưu hóa các yếu tố chưa hoàn thiện. Điều này giúp bạn đảm bảo không bỏ sót khả năng khởi tạo đơn hàng nào.

2. Tối ưu hóa quảng cáo trên các kênh mạng xã hội

Facebook, Zalo hay Instagram đều là các kênh bán hàng online tiềm năng mà doanh nghiệp có thể thực hiện chạy các chương trình quảng cáo, tiếp thị. Trên cơ sở đó, bạn cần tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo trên các trang này để thu về nhiều đơn hàng hơn.

Về mặt chi phí, mỗi fanpage sẽ có một mức giá chạy quảng cáo tối ưu cho fanpage đó. Vì thế, bạn đừng nên ham giá “quá rẻ” mà cần đánh giá dựa trên doanh số trong quá trình quảng cáo.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn hình ảnh quảng cáo thu hút cũng giúp bạn tăng khả năng thu về đơn hàng. Ngoài việc sử dụng những hình ảnh quảng cáo độc, kích thích mạnh thị giác, việc tạo những hình ảnh quảng cáo ăn theo xu hướng hay các sự kiện xã hội cũng đang trở thành một trào lưu phổ biến.

3. Đa dạng hóa các chương trình khuyến mãi

Một trong các chiến lược đóng vai trò quan trọng giúp bạn gia tăng doanh số bán hàng online đó chính là thực hiện các chương trình khuyến mãi, ưu đãi đa dạng cho khách hàng của mình.

Một số gợi ý mà bạn có thể áp dụng cho hoạt động kinh doanh online của mình có thể kể đến: Freeship, Đổi – trả hàng miễn phí trong thời gian quy định, Ưu đãi đặc biệt, Tặng tiền, Giảm giá, Tích điểm, Dùng thử 1 tháng, Mua 3 tặng 1, Quà tặng, Mua hàng giá 0đ.

Tùy theo từng loại hình khuyến mãi mà bạn cũng có thể cân nhắc việc thiết lập các nội dung, bài quảng cáo thu hút, hấp dẫn, kích thích khách hàng vào xem và thực hiện việc đặt hàng/thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

4. Xây dựng mạng lưới khách hàng trung thành

Theo các nghiên cứu về doanh thu và tốc độ bán hàng của các doanh nghiệp lớn đến các đối tác của họ, việc đầu tư vào các khách hàng cũ sẽ ít tốn kém hơn nhưng bạn lại nhận về hiệu quả kinh doanh tốt hơn so với việc đầu tư và tiếp cận với những đối tượng mới.

Các khách hàng cũ chính là những người đã hiểu rõ bạn, yêu thích thương hiệu và sản phẩm của bạn. Do đó, khả năng họ tiến hành mua hàng ngay và bỏ qua các bước cân nhắc là rất cao. Và ở đây chúng tôi khuyên bạn đừng nên bỏ qua đối tượng này.

Lập các group bán hàng, tiến hành các chương trình bán hàng riêng cho khách hàng thân thiết, tạo thẻ hội viên… là một trong các ý tưởng giúp bạn có thể giữ chân các khách hàng thân thiết một cách lâu dài và hiệu quả.

5. Đầu tư cho đội ngũ nhân viên bán hàng của bạn

Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ tạo đơn, khả năng ra đơn hàng nữa đó chính là các nhân viên bán hàng. Là đối tượng tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và dịch vụ, sản phẩm, các nhân viên bán hàng chứ không ai khác sẽ giúp doanh nghiệp bạn gia tăng doanh số bán hàng chỉ trong một thời gian ngắn.

Và để khai thác tối đa tiềm năng của nhóm đối tượng này, chúng tôi khuyên bạn hãy tổ chức các chương trình bán hàng, các đợt thi đua… để cho đội ngũ nhân viên của bạn một lý do để nỗ lực bán nhiều hàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiến hành các khóa training bán hàng, tối ưu hóa năng lực của nhân viên, khai thác đúng và đủ nguồn nhân lực hiện có.

6. Bán thêm nhiều sản phẩm phụ, sản phẩm đi kèm

Nếu như trong thời điểm hiện tại, công ty, doanh nghiệp của bạn đã nổi tiếng với một dòng sản phẩm, dịch vụ bất kì, hãy nghĩ đến chuyện cho ra đời thêm các sản phẩm mới hoặc các sản phẩm liên quan. Nhiều khách hàng có thói quen mua nhiều sản phẩm liên quan với nhau để tiết kiệm thời gian, do đó việc này sẽ giúp bạn gia tăng doanh số dễ dàng hơn.

Ví dụ như khi khách hàng order một dịch vụ thiết kế web, họ sẽ thường yêu cầu thêm gói dịch vụ SEO, dịch vụ email tên miền… Và sẽ bất tiện nếu họ phải đặt hàng mỗi dịch vụ ở 2,3 công ty khác nhau. Trong trường hợp này, một đơn vị cung cấp dịch vụ “trọn gói” sẽ nhanh chóng ghi điểm trong mắt khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem xét yếu tố cần thiết hay có liên quan đến sản phẩm hiện tại để phát triển các dòng sản phẩm bán kèm (Ví dụ như cửa hiệu cà phê có trang bị thêm một quầy bình giữ nhiệt, bình đựng nước…)

Trên đây là 6 chiến lược cơ bản giúp gia tăng doanh số bán hàng online hiệu quả. Nếu làm tốt, chắc chắn 6 chiến lược này sẽ mang lại nguồn doanh thu lớn bên cạnh mức doanh thu hiện tại mà doanh nghiệp của bạn đang có. Chúc bạn thành công!

Nguồn ảnh: Copy Paste Tool