Laz Nxcarlw: Nhận mã xác nhận Facebook một cách đáng ngờ?

Một số người dùng đã gặp phải tình trạng nhận mã xác nhận từ Facebook trên điện thoại dù không đăng nhập vào thiết bị lạ. Vậy nếu bạn gặp phải tình trạng này, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Mã xác nhận mang tên “Laz Nxcarlw” là cụm từ mà Facebook gửi về điện thoại để xác thực người dùng. Thông thường, cụm từ này sẽ đi kèm với một dãy số mã xác nhận. Mặc dù hiện tượng này đã xảy ra từ cuối năm ngoái và đầu năm nay, tuy nhiên, gần đây vẫn có một số người vẫn nhận được mã xác nhận hoặc mã đặt lại mật khẩu Facebook một cách đáng ngờ.

Theo các tài liệu của Facebook, chủ nhân tài khoản Facebook nhận được mã xác nhận “không hề mong đợi” này có thể đã bị lộ mật khẩu. Có thể thông qua việc bị hack từ một tài khoản Internet khác hoặc thông qua việc máy tính bị nắm bắt thông tin bằng các phần mềm gian lận hoặc mã độc. Chính vì lý do này, việc sử dụng xác thực hai bước đã giúp chặn đứng kẻ xấu khi cố gắng truy cập vào tài khoản của chủ nhân.

Làm thế nào để xử lý tình trạng này?

Facebook đề xuất rằng trong tình huống này, bạn nên thay đổi mật khẩu ngay lập tức. Thậm chí, nếu quan tâm hơn, bạn có thể thay đổi cả địa chỉ email được sử dụng cho tài khoản Facebook. Các biện pháp bảo mật như xác thực hai bước cũng rất hữu ích để bảo vệ các tài khoản quan trọng như email, Facebook và các ứng dụng OTT như Zalo/Viber/…

Nguyên nhân khiến mật khẩu bị lộ có thể do hacker trực tiếp tấn công hoặc cài đặt mã độc vào máy tính. Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng lỡ nhấp vào các liên kết đáng ngờ hoặc truy cập vào các trang web giả mạo đã được nhiễm mã độc để đánh cắp tài khoản Facebook. Theo thống kê của Bkav, hàng tháng có hơn 1.000 trang web giả mạo Facebook được tạo ra nhằm lừa đảo người dùng và phát tán mã độc.

Nếu bạn nhận được mã xác nhận từ Facebook mà không hề đăng nhập, hãy thay đổi mật khẩu ngay lập tức. Đồng thời, hạn chế nhấp vào các liên kết lạ (đặc biệt là trong các trò chơi trên Facebook), không mở file đính kèm không đáng tin cậy, kiểm tra kỹ đường dẫn (URL) trước khi đăng nhập thông tin, luôn cập nhật các phần mềm bảo mật Internet và chống virus. Đồng thời, hãy đăng xuất khỏi Facebook và các tài khoản khi không sử dụng.

Bạn cũng có thể kiểm tra tài khoản của mình đã bị lộ mật khẩu chưa, ai đó có đăng nhập trái phép vào tài khoản Facebook của bạn không. Vào phần “Cài đặt/Bảo mật và đăng nhập”, bạn có thể kiểm tra danh sách các thiết bị và thời gian, nơi bạn đã đăng nhập. Nếu thấy có các thiết bị lạ đã hoặc đang đăng nhập từ địa điểm không quen thuộc, hãy ngay lập tức đăng xuất khỏi thiết bị đó và đổi mật khẩu.

Để giữ an toàn cho tài khoản Facebook của bạn, hãy sử dụng một địa chỉ email và số điện thoại ít được sử dụng. Đồng thời, hãy ẩn các thông tin này trong profile của bạn, không tiết lộ số điện thoại và email trên các mạng xã hội hoặc trang web. Ngoài ra, bạn cũng nên ẩn các thông tin về bạn bè và các thông tin cá nhân khác để tránh rơi vào tình huống bị lợi dụng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc quan tâm nào, hãy tham khảo thêm các nguồn tin chính thức hoặc liên hệ với đại diện truyền thông của Facebook để được giải đáp.