Tìm hiểu về Ok Google – Trợ lý ảo của Google giúp tìm kiếm nhanh

Bạn có thường nghe mọi người nhắc đến Ok Google nhưng chưa biết nó là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu Ok Google là gì, cách bật và sử dụng trợ lý giọng nói Google để tìm kiếm nhanh. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Ok Google là gì?

Ok Google là công cụ tìm kiếm bằng giọng nói được hỗ trợ bởi Google và có thể sử dụng trên các thiết bị máy tính, điện thoại. Bằng Ok Google, bạn có thể thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói thay vì phải nhập tay để tìm kiếm thông tin. Kết quả tìm kiếm trả về cho bạn gần như là giống nhau.

Để kích hoạt tính năng này bạn chỉ cần mở đầu bằng cụm từ “Ok Google” hoặc “Hey Google”.

Ok Google

Thực chất, Ok Google chính là một trợ lý ảo của Google, có chức năng hỗ trợ các thao tác tìm kiếm và một số cài đặt tính năng trên điện thoại.

2. Cách bật tính năng Ok Google để tìm kiếm

Hướng dẫn bật OK Google trên Android:

Mở ứng dụng Google > Ở dưới cùng bên phải, hãy nhấn vào Thêm > Chọn Cài đặt.

Vào Cài đặt

Chọn Giọng nói > Chọn Voice Match.

Chọn Voice Match

Nhấn thanh trượt để bật tính năng Ok Google.

Bật tính năng Ok Google

3. 12 cách sử dụng Ok Google cho các thao tác trên điện thoại

Tìm kiếm bằng giọng nói

Đây là tính năng phổ biến nhất của Ok Google mà hầu như ai cũng biết. Đặc biệt đối với những người lớn tuổi, không quen dùng bàn phím trên smartphone thì Ok Google cực kỳ hữu dụng.

Để thao tác, bạn mở ứng dụng Google > Nói “Ok Google” hoặc “Hey Google” hoặc nhấn vào biểu tượng Micro > Đọc cụm từ bạn muốn tra thông tin.

Mở ứng dụng

Khi bạn nói “Ok Google, mở Zing Mp3” thì nó sẽ mở ứng dụng đó một cách nhanh chóng và chính xác trên điện thoại của bạn. Tính năng mở các ứng dụng có nghĩa là bạn không phải tìm chúng trên màn hình chính hay thao tác nhập tay để tìm kiếm.

Nhắn tin, gọi điện thoại, gửi mail

Khi bạn muốn nhắn tin, gọi điện thoại hay gửi mail cho ai đó, bạn chỉ cần nói các cụm từ như “Gọi cho mẹ”, “Nhắn tin cho Lan”, “Gửi email tới Lan, tiêu đề là Hẹn đi chơi, nội dung là 8h tối tại công viên, chấm hết”. Bạn cũng có thể kiểm tra thư thoại bằng cách nói: “Nghe thư thoại”.

Nhắn tin, gọi điện thoại, gửi mail bằng Ok Google

Đặt hẹn giờ và báo thức

Bạn muốn đặt chuông báo thức hoặc hẹn giờ cho báo thức của bạn mà lại lười bấm thì bạn chỉ cần nói các cụm từ, Ok Google sẽ tự hiểu và làm theo. Ví dụ: Bạn muốn đặt chuông báo, bạn nói: “Đặt chuông báo lúc 7:00 sáng” hoặc “Đặt chuông báo lúc 7:00 sáng vào các ngày thứ Sáu”.

Tra từ điển, dịch văn bản

Khi bạn học tập hoặc tra cứu một từ nào đó không biết nghĩa của nó hoặc không biết đọc nó ra sao, bạn có thể yêu cầu Ok Google định nghĩa những từ ngữ đó cho bạn để bạn luôn sử dụng đúng từ ở đúng chỗ. Ví dụ bạn đọc “define sport” hoặc “Dịch nghĩa Sport” Ok Google sẽ trả kết quả về cho bạn.

Thêm sự kiện, lời nhắc

Bạn muốn được nhắc nhở tự động mà không phải tự tạo lời nhắc hay sự kiện trên điện thoại của mình. Thật đơn giản, bạn chỉ cần nói “nhắc tôi làm [điều này hoặc điều kia]”, Ok Google sẽ tự động lưu lại và nhắc bạn. Để lời nhắc của bạn thêm chi tiết hơn, bạn có thể thêm các thông tin cụ thể khác như ngày, giờ, địa điểm,…

Sử dụng bản đồ

Bạn có thể đọc cụm từ “Chỉ đường đến Thế Giới Di Động” hoặc “Chỉ đường đến 128 Phạm Văn Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh” để được hướng dẫn và xem đường đi đến các địa điểm đó. Bạn cũng có thể tìm được những địa điểm gần bạn chỉ cần đọc những cụm từ tương tự như “Quán ăn gần đây”.

Việc đo khoảng cách giữa 2 địa điểm trở nên dễ dàng hơn với Ok Google. Ví dụ bạn muốn tra khoảng cách từ vị trí A đến vị trí B là bao xa, có dành cho phương tiện xe máy đi không để biết được và chọn hướng đi khác. Bạn chỉ cần đọc thật to cụm lệnh “Đường đi từ Hồ Chí Minh đến Vũng Tàu bằng xe máy nhanh nhất”.

Xem thời tiết

Bạn có thể hỏi những câu như “Ngày mai có mưa không?” và Ok Google sẽ cho bạn biết rằng ngày mai thời tiết sẽ như thế nào. Bạn có thể sử dụng tính năng này để kiểm tra thời tiết của địa phương bạn hoặc những nơi khác.

Đổi đơn vị và tính toán

Tính toán và đổi đơn vị nhanh chóng bằng Ok Google, bạn chỉ cần đọc phép tính cần tính hoặc đơn vị cần chuyển đổi thì Google sẽ trả kết quả về cho bạn một cách chính xác. Ví dụ, bạn muốn tính 27*12 bằng bao nhiêu, bạn chỉ cần đọc hai bảy nhân mười hai sẽ trả ngay về kết quả bằng 324 cho bạn ngay.

Bật đèn flash, WiFi, camera,…

Bạn có thể sử dụng Ok Google để điều khiển và thay đổi cài đặt trên thiết bị điện thoại của mình. Bạn có thể sử dụng công cụ này để bật đèn flash, WiFi, camera và các ứng dụng khác giúp việc thực hiện các điều chỉnh cài đặt nhanh chóng. Bạn chỉ cần yêu cầu Ok Google “chụp ảnh” hoặc “quay video” là có thể chụp ảnh hay quay video.

Tạo ghi chú

Ok Google lưu giữ các thông tin bạn muốn ghi nhớ bằng cách bạn tạo ghi chú (khác với nhắc nhở vì bạn có thể lưu lại lâu và dài hơn). Có rất nhiều ứng dụng ghi chú, bạn nên cân nhắc sử dụng cái nào, Google Keep đang được nhiều người tin dùng.

Theo dõi cổ phiếu, lịch bóng đá,…

Chỉ cần yêu cầu Ok Google “Cho tôi biết giá cổ phiếu hôm nay như thế nào” hoặc “Lịch bóng đá hôm nay” và nó sẽ hiển thị cho bạn một kết quả thuận tiện, nhanh chóng, dễ đọc.

Trên đây là bài viết về Ok Google là gì? Cách dùng trợ lý giọng nói Google để tìm kiếm nhanh. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hãy đón chờ những bài viết tiếp theo nhé!