Giao thức SMTP: Hỗ trợ gửi và nhận email

Bạn đã bao giờ tự hỏi “SMTP là gì?” và “Máy chủ SMTP là gì?” Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giao thức SMTP và cách hoạt động của nó.

Giao thức SMTP là gì?

Giao thức SMTP (Simple Mail Transfer Protocol) là hệ thống giao thức được sử dụng để truyền và nhận dữ liệu trong email của người dùng. Giao thức này chỉ hoạt động qua các thiết bị kết nối với Internet. Các thiết bị này, gọi là máy chủ SMTP, liên kết với cổng TCP số 25 trên mạng Internet.

Việc sử dụng SMTP không bắt buộc đối với tất cả người dùng bởi vì họ vẫn có thể gửi và nhận email bình thường mà không cần biết về máy chủ SMTP. Tuy nhiên, đối với những email có chứa file hoặc video có dung lượng lớn, việc gửi và nhận có thể trở nên khó khăn hoặc bị giới hạn. Trong trường hợp này, SMTP giúp giảm thời gian truyền dữ liệu và cấp quyền gửi những dữ liệu có dung lượng lớn.

Cách hoạt động của SMTP

Khi một doanh nghiệp gửi email đi, hệ thống SMTP sẽ tự động nhận diện địa chỉ email và thông báo cho máy chủ SMTP. Máy chủ SMTP sau đó tương tác với máy chủ DNS để tìm ra tên miền gốc của máy chủ SMTP.

Sau khi hoàn thành các bước trên, máy chủ thực hiện kiểm tra thông tin người dùng và thông tin email. Nếu thông tin trùng khớp, doanh nghiệp sẽ có thể gửi và nhận dữ liệu có dung lượng lớn thông qua email và nhận thư điện tử bằng phần mềm.

Đối với trường hợp máy chủ SMTP và máy chủ DNS không thể tương tác, tín hiệu không được phản hồi sẽ được gửi đến máy chủ trung gian. Máy chủ trung gian tiếp tục chuyển tín hiệu qua nhiều máy chủ khác cho đến khi nó đến được máy chủ gốc. Hệ thống sẽ tiếp tục hoạt động đến khi tín hiệu hết hạn và không thể sử dụng nữa.

Đa phần các ứng dụng email client như Outlook, Thunderbird, các ứng dụng trên điện thoại và webmail đều sử dụng giao thức SMTP để gửi và nhận thư.

Điều quan trọng về SMTP

Giao thức SMTP đã trở thành một hệ thống không thể thiếu cho doanh nghiệp từ đầu những năm 1980. Ban đầu, SMTP chỉ được sử dụng trong hệ thống UUCP để trao đổi thư từ điện tử giữa các máy Unix. Hiện nay, SMTP là một giao thức độc lập và hoạt động rất ổn định khi thiết bị gửi hoặc nhận email có kết nối Internet liên tục.

SMTP có thể được coi là một khái niệm tương tự như email. Tất cả các công việc của SMTP đều liên quan mật thiết đến email và được thực hiện qua email. Giao thức SMTP cũng bao gồm 25 cổng giao thức hệ thống TCP giúp truyền tải thư điện tử trên các trang web một cách đơn giản và hiệu quả.

Dịch vụ SMTP bao gồm đầy đủ thông tin về giao thức, cách hoạt động và những gì cần thiết cho mọi doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hệ thống này, hãy liên hệ với chúng tôi tại số 0356-95-86-88.

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về giao thức SMTP, máy chủ SMTP và cách hoạt động của chúng. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy đăng ký để theo dõi những bài viết mới từ chúng tôi. Chúc bạn thành công!