Thân Mật: Bí Quyết Mở Lòng Hơn Với Mọi Mối Quan Hệ

Như Robert T. Kiyosaki, tác giả của quyển sách nổi tiếng “Cha giàu, cha nghèo” đã từng nói: “Cảm xúc là yếu tố định hình con người. Hãy chân thành với những cảm xúc của mình và hãy sử dụng cảm xúc và tâm trí của bạn làm lợi thế cho mình, chứ không phải làm đối đầu với chính mình.” Vậy làm thế nào để chúng ta có thể mở lòng hơn đối với mọi mối quan hệ trong cuộc sống?

Học cách bình tĩnh và đặt tên cho các cảm xúc của chúng ta

Việc đặt tên cho những nỗi sợ và cảm xúc của chúng ta là bước đầu tiên để chúng ta nhận ra bản thân. Thông qua việc đặt tên, chúng ta có thể gợi nhớ lại những trải nghiệm quá khứ và hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến những hành vi của mình.

Chúng ta nên dành thời gian để tự tìm hiểu về bản thân, ghi lại những cảm xúc mà chúng ta trải qua, chứ không chỉ nghĩ về bản thân của mình. Ví dụ, thay vì nghĩ “Tôi tin rằng mình ổn”, hãy viết “Tôi cảm thấy bối rối và tự ti khi nói chuyện trực tiếp với bạn A.” Chúng ta cũng có thể sử dụng mẫu phân tích nỗi sợ của Tim Ferris để liệt kê.

Bảng phân tích nỗi sợ của Tim Ferris
Bảng phân tích nỗi sợ của Tim Ferris. (Nguồn: Trà Nhữ cho Vietcetera)

Tập trò chuyện và lắng nghe chân thành

Khi một người bạn chia sẻ những cảm xúc chân thành hơn với chúng ta, dù là bằng cách than phiền, chúng ta hãy thử bình tĩnh ngồi lại và lắng nghe. Đừng gián đoạn hoặc phản bác bằng cách nói “Nhưng…” dù lòng chúng ta có muốn né tránh những thông tin quá “nhạy cảm” này.

Chúng ta cũng nên tìm một hoặc hai người thân thiết để chia sẻ về những khó khăn của chúng ta. Hành động chia sẻ tích cực này sẽ giúp chúng ta và đồng thời làm nền tảng cho việc xây dựng lòng tin và mối quan hệ sâu sắc hơn.

Tuy nhiên, chúng ta không nên quên đặt giới hạn cho bản thân. Hãy xác định mức độ mà chúng ta cảm thấy an toàn và thoải mái, và đừng vượt quá khả năng của chúng ta.

Dũng cảm chấp nhận sự không ổn định

Mối quan hệ giữa con người là nền tảng phát triển của xã hội, nhưng không phải mối quan hệ nào cũng ổn định và mãi mãi. Cuộc sống không đảm bảo điều gì. Tình yêu có thể phát triển và tan vỡ, bạn bè từ thời thơ ấu cũng không thể bên nhau suốt cả đời. Khi nhận ra sự thật này, chúng ta sẽ dũng cảm hơn để nhìn xa hơn, “dám” yếu đuối và đặt niềm tin vào những người thân yêu xung quanh chúng ta.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ và chuyên gia tâm lý

Nếu như những hành động của chúng ta đang gây ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe, công việc, mối quan hệ và các khía cạnh khác của cuộc sống, chúng ta nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý. Chúng ta không nên coi mình là một “vấn đề” và cố gắng tự sửa chữa. Chỉ cần nhìn lại quá khứ và hoàn thiện chính mình trong hiện tại là đủ.

Hãy tận hưởng cuộc sống và mở lòng hơn với mọi mối quan hệ. Cùng Copy Paste Tool khám phá những bí quyết để tạo dựng sự thân mật trong mọi mối quan hệ của bạn.